Tiểu thương lao đao vì dịch tả heo châu Phi

17/03/2019 15:03 GMT+7

TTO - Thời điểm hiện tại, Khánh Hòa chưa ghi nhận trường hợp heo nhiễm dịch tả châu Phi, nhưng trước những thông tin dịch bệnh và gần 40 con heo không rõ nguồn gốc vứt bừa bãi ở huyện Cam Lâm khiến người dân "quay lưng" với thịt heo.

Tiểu thương tại TP Nha Trang lao đao trước thông tin dịch tả heo châu Phi bùng phát - Video: THÁI THỊNH

Ngày 17-3, ghi nhận tại một số khu vực kinh doanh thịt heo trên địa bàn TP Nha Trang, không khí mua bán khá trầm lắng và ế ẩm.

Người mua thịt heo giảm 60-70%

Bà Huỳnh Thị Kim Liên - tiểu thương tại chợ Xóm Mới, TP Nha Trang - cho biết đã 20 ngày nay, từ khi xuất hiện thông tin dịch tả heo châu Phi, lượng khách giảm hẳn. Trước thời điểm thông tin dịch bệnh, sạp của bà mỗi ngày nhập về hơn 1 tạ thịt heo từ các lò mổ và bán trong một buổi sáng là hết, nay chỉ dám nhập về 30-40kg nhưng bán cả ngày cũng không hết.

"Giá thịt heo chúng tôi lấy từ các lò mổ cũng giảm trung bình các loại là 10.000 đồng/kg, giá bán ra thị trường cũng giảm khoảng 10%. Ví dụ như thịt heo ngon trước đây trên 80.000 đồng/kg, nhưng nay giảm xuống 65.000 đồng/kg nhưng vẫn không có người mua" - bà Liên nói.

Tiểu thương lao đao vì dịch tả heo châu Phi - Ảnh 2.

Các tiểu thương tại chợ xóm Mới (TP Nha Trang) than trời vì thịt heo ế ẩm - Ảnh: THÁI THỊNH

Chị Bùi Thi Phiếm - một chủ sạp thịt heo tại TP Nha Trang - cho biết tất cả heo chị nhập về bán đều có đóng dấu kiểm dịch an toàn của thú y tỉnh nhưng vẫn không có người mua, sức mua giảm 60-70% so với trước đây.

"Ở chợ xóm Mới, chợ Đầm hiện có hàng trăm tiểu thương buôn bán thịt heo và nhiều cơ sở giết mổ. Với tình hình hiện nay, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng phải có một thông báo chính thức về độ an toàn của thịt heo để trấn an người dân, ăn thịt heo trở lại" - chị Phiếm nói.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Khánh Hòa, do tình hình thị trường tiêu thụ chậm, hiện ở TP Nha Trang chỉ có 18/22 lò mổ hoạt động. Lượng heo giết mổ trong 1 ngày đã giảm từ trên 400 con chỉ còn 250 con.

Vẫn trong vùng an toàn

Tiểu thương lao đao vì dịch tả heo châu Phi - Ảnh 3.

Heo tại Khánh Hòa vẫn trong vùng an toàn, khuyến cáo người dân không quay lưng với thịt heo

Ông Nguyễn Hữu Thắng - phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Khánh Hòa - cho biết tính đến thời điểm này, trên địa bàn chưa xuất hiện dịch tả châu Phi trên đàn heo. Kết quả xét nghiệm các mẫu heo chết chưa rõ nguồn gốc thả trôi trên hồ Suối Dầu và kênh chính nam hồ chứa nước Cam Ranh (huyện Cam Lâm) vừa qua không phải do dịch tả heo châu Phi. Vì vậy, khuyến cáo người dân không nên quay lưng với thịt heo.

Đến thời điểm hiện tại, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Khánh Hòa đã cấp văcxin triển khai tiêm phòng định kỳ đợt 1/2019 cho 51 xã khó khăn và đồng bào dân tộc, với 28.850 liều văcxin dịch tả heo.

Quyết định 2229 ngày 4-8-2017 của UBND tỉnh Khánh Hòa quy định mức hỗ trợ cụ thể giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Heo bị dịch bệnh, Nhà nước hỗ trợ trực tiếp các hộ sản xuất với mức 38.000 đồng/kg heo hơi.

Thành lập trạm kiểm dịch động vật trên quốc lộ 1

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định thành lập hai trạm kiểm dịch động vật tạm thời trên quốc lộ 1 để phòng chống dịch bệnh động vật.

Theo quyết định này, hai trạm sẽ đặt tại quốc lộ 1 qua xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh và xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh. Thời gian hoạt động 24/24h/ngày/3 ca, từ ngày 15-3 đến khi có quyết định tạm dừng. Lực lượng trạm gồm công an tỉnh, công an xã, Chi cục Chăn nuôi và thú y, Cục Quản lý thị trường.

Trạm kiểm dịch có trách nhiệm kiểm tra chủng loại động vật theo giấy chứng nhận kiểm dịch, trường hợp không đạt yêu cầu thì tạm đình chỉ vận chuyển và xử lý theo quy định pháp luật.

Đặc biệt, trạm kiểm dịch khi phát hiện xe chuyển động vật, sản phẩm động vật không đạt yêu cầu thì phối hợp với UBND xã nơi lập trạm triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý và tiêu hủy.

Ngăn dịch tả heo lan vào miền Nam Ngăn dịch tả heo lan vào miền Nam

TTO - Mức hỗ trợ hợp lý và giải ngân nhanh là các động lực giúp người chăn nuôi chủ động báo dịch, qua đó hạn chế lây lan bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF).

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận