Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Các tỉ phú công nghệ Silicon Valley tìm gì ở Việt Nam?

14/11/2018 15:05 GMT+7

TTO - Một nhóm tỉ phú công nghệ từ Silicon Valley đến Việt Nam trong một lịch trình gặp gỡ các nhà lãnh đạo TP.HCM và Việt Nam, cũng như "ra mắt" giới startup Việt Nam. Họ đang tìm hiểu gì?

Các tỉ phú công nghệ Silicon Valley tìm gì ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Nhóm nhà đầu tư Mỹ tại buổi gặp gỡ ở UBND TP.HCM ngày 14-11 cho biết quan tâm đến các dự án khởi nghiệp ở VN - Ảnh: N.BÌNH

Ông Joe Lonsdale, sáng lập quỹ tư nhân 8VC, đang quản lý tổng số vốn cam kết trên 2,7 tỉ USD, cùng nhóm doanh nghiệp Mỹ đã có buổi gặp gỡ với Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ngày 14-11 nhân dịp đoàn đến tham dự một sự kiện công nghệ.

Cùng với nhà tỉ phú sinh năm 1982 này còn có các CEO của các công ty khởi nghiệp công nghệ như cặp song sinh tỉ phú nổi tiếng Cameron và Tyler Winklevoss, nổi tiếng với danh xưng "anh em nhà Winklevoss".

Một loạt các nhà đầu tư sáng giá trong đoàn có thể kể đến nhà sáng lập của Atomic Jack Abraham, người đang điều hành một ‘vườn ươm’ cho các công ty khởi nghiệp hay Elad Gil - nhà điều hành, đầu tư và cố vấn cho các công ty tư nhân bao gồm Airbnb, Coinbase, Gusto, Instacart, OpenDoor, Pinterest, Square, Stripe và Wish…. 

Theo ông Joe Lonsdale, 8VC hiện đã đầu tư ở Việt Nam và có những dự án kết nối các kỹ sư tài năng của TP.HCM đến Mỹ cũng như mang những kỹ sư của Silicon Valley đến Việt Nam

"Chúng tôi đã đầu tư một trung tâm tại Canada với hơn 1.000 kỹ sư kết nối với startup ở Mỹ, làm việc cùng những công ty hàng đầu thế giới và tôi nghĩ mô hình này có thể mở rộng ở Việt Nam", ông Joe Lonsdale nói. 

Hiện nhóm các tỉ phú này đều đang đầu tư và tư vấn cho nhiều công ty khởi nghiệp khác nhau ở Silicon Valley với quy mô đầu tư từ vài trăm ngàn USD đến hơn 1 tỉ USD. 

Chuyến đi là nhằm tìm hiểu về các chính sách, pháp luật Việt Nam với các mô hình, công nghệ mới, đặc biệt liên quan đến Luật an ninh mạng và thủ tục đầu tư cho các dự án về tiền kỹ thuật số. 

Tại buổi tiếp, ông Lê Thanh Liêm cho biết hiện TP.HCM đã thông qua đề án hình thành khu đô thị sáng tạo theo mô hình tương tự của Silicon Valley.

"Trong quá trình phát triển, TP.HCM cũng được cho phép triển khai cơ chế đặc thù để phù hợp với thực tế. TP.HCM cũng dành nhiều quan tâm đến phát triển khởi nghiệp, đô thị thông minh và có những công cụ chính sách để thu hút các doanh nghiệp công nghệ lớn", ông Liêm nói. 

Theo lịch, nhóm tỉ phú Mỹ sẽ có gặp với lãnh đạo các bộ của Việt Nam và có buổi gặp gỡ với cộng đồng startup để chia sẻ về đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp. 

Ngày 15-11, các nhà đầu tư cũng sẽ có buổi giới thiệu dành cho các công ty muốn giới thiệu bản thân và dự án của mình đến cho cộng đồng quốc tế.

Đoàn tỷ phú từ Silicon Valley lần đầu đến Việt Nam chia sẻ startup Đoàn tỷ phú từ Silicon Valley lần đầu đến Việt Nam chia sẻ startup

Chiều 14-11, tại Dreamplex sẽ diễn sự kiện "sáng tạo, cộng đồng & tác động: giao thức cho tương lai", với sự tham gia nhiều người có sức ảnh hưởng đến từ Silicon Valley.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận