Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Các sàn giao dịch tiền ảo ở Hàn Quốc bị khám xét

11/01/2018 12:48 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc thông báo chính quyền Seoul đang soạn thảo dự luật cấm giao dịch tiền ảo, cùng lúc, hàng loạt sàn giao dịch ở Hàn Quốc bị cảnh sát và cơ quan thuế hỏi thăm.

Các sàn giao dịch tiền ảo ở Hàn Quốc bị khám xét - Ảnh 1.

Động thái cấm giao dịch tiền ảo của Hàn Quốc sẽ gây ra hiệu ứng dây chuyền - Ảnh: Quatz

Theo hãng tin Reuters, thị trường tiền ảo ngày hôm nay (11-1) đang rúng động sau thông tin từ Hàn Quốc. Đồng Bitcoin giảm trước, tiếp nối là hàng loạt tiền ảo khác.

Hàn Quốc là nơi quốc gia có nhu cầu tiền ảo rất lớn. Động thái dẹp loạn của Seoul diễn ra trong bối cảnh các nhà làm chính sách trên thế giới vật lộn để quản lý loại tiền tệ này.

"Có nhiều quan ngại lớn về tiền ảo và Bộ Tư pháp đang soạn thảo một dự luật cấm mua bán tiền ảo qua các sàn giao dịch" - Bộ trưởng Park Sang Ki nói tại cuộc họp báo ngày thứ năm.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết lệnh cấm giao dịch tiền ảo được thông báo sau khi các bộ ngành chính phủ, bao gồm bộ Tài chính, "đã thảo luận đủ".

Các sàn giao dịch tiền áo lớn nhất Hàn Quốc như Coinone và Bithumb bị cảnh sát và cơ quan thuế lục soát trong tuần này với cáo buộc trốn thuế.

Ông Park Nok Sun - một nhà phân tích tiền ảo thuộc NH Investment & Securities, giải thích chính hành vi bầy đàn trên thị trường tiền ảo Hàn Quốc đã gây ra các quan ngại.

Quả thật, việc Bitcoin tăng 1.500% trong năm ngoái đã tạo ra nhu cầu tiền ảo lớn ở Hàn Quốc, lôi kéo không chỉ sinh viên mà còn cả bà nội trợ. Các nhà quản lý sợ đây là hội chứng nghiện cờ bạc.

"Giới chức đang thúc đẩy thêm quy định vì họ nhận thấy các nhà đầu tư liên tục nhảy vào, nhưng không ai nhảy ra" - ông Park nhận định.

Bitcoin giảm giá từ đầu tuần này sau khi trang web CoinMarketCap loại bỏ giá của sàn giao dịch Hàn Quốc, lý do là bitcoin được giao dịch cao hơn đến 30% tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, gây hoang mang và cơn bán tháo trong giới đầu tư.

Theo trang Coilhils.com, giá Bitcoin giảm hơn 4% xuống còn 18.968,42 USD ngay sau thông báo từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Giá bitcoin ở đây vẫn giao dịch ở cao hơn 30% so với các quốc gia khác.

Trên sàn Bitstamp trụ ở tại Luxembourg, giá bitcoin giảm còn 13.120 USD, thấp nhất kể từ ngày 2-1.


Các sàn giao dịch tiền ảo ở Hàn Quốc bị khám xét - Ảnh 2.

Một cửa hàng cho phép sử dụng giao dịch bằng Bitcoin ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Thái Lan đưa ra khuyến cáo

Cách đây mươi ngày, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) cũng đã khẳng định quan điểm không thừa nhận tiền ảo Bitcoin và cho biết sẽ hợp tác với cơ quan chống rửa tiền để ngăn chặn tiền ảo trở thành công cụ của tội phạm rửa tiền. 

BOT cũng cảnh báo người dân không đầu tư vào tiền ảo do ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Thống đốc Veerathai Santiprabhob khẳng định rằng Bitcoin là một dạng tiền ảo, đang được trao đổi như vàng, dầu mỏ và các sản phẩm và dịch vụ hiện hữu khác. 

Tiền ảo vận hành mà không có sự kiểm soát của bất kỳ ngân hàng trung ương hay cơ chế kiểm soát nào, do đó các nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi đầu tư vào loại tiền này. Bên cạnh đó, tiền ảo cũng sẽ rất dễ bị các tin tặc thâm nhập và đánh cắp hoặc khiến thị trường đóng cửa, gây ra những thiệt hại lớn. 

Ông Veerathai cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng người dân hiện nay rất ít thông tin và thiếu hiểu biết về rủi ro cũng như lừa đảo trong đầu tư vào tiền ảo. Ngân hàng trung ương Thái Lan đang tìm mọi cách bảo vệ các nhà đầu tư và ngăn chặn tiền ảo trở thành công cụ cho hoạt động rửa tiền. Bất kỳ giao dịch thanh toán bằng Bitcoin đều không được Thái Lan thừa nhận. 

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận