28/09/2021 10:10 GMT+7

Các sàn giao dịch tiền ảo bắt đầu chặn giao dịch từ Trung Quốc

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Sàn giao dịch tiền ảo Huobi Global cho biết đã dừng cho phép các khách hàng mới tại Trung Quốc đại lục đăng ký tài khoản, sau những chính sách kiểm soát tiền ảo công bố gần đây của Bắc Kinh.

Các sàn giao dịch tiền ảo bắt đầu chặn giao dịch từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gần đây thông báo mọi giao dịch liên quan tiền ảo là phi pháp - Ảnh (minh họa): EPA

Theo báo Wall Street Journal, Huobi Global - một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới - cuối tuần qua cho biết đến cuối năm nay họ sẽ đóng mọi tài khoản người dùng tại Trung Quốc đại lục.

Huobi Global đưa ra thông báo trên trong bối cảnh vài ngày trước đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo mọi giao dịch liên quan tới tiền ảo là phi pháp.

Huobi Global thành lập năm 2013 và hiện được vận hành từ các văn phòng tại Singapore, Hàn Quốc, Mỹ và nhiều nước khác.

Trong thông báo vừa đưa ra, Huobi Global cho biết trước mắt họ sẽ dừng cho phép khách hàng tại Trung Quốc đại lục lập tài khoản mới trên sàn của mình.

Với những tài khoản đã có, công ty này sẽ dần chấm dứt hoạt động từ nay cho tới cuối năm để đảm bảo an toàn cho tài sản của khách.

Trong diễn biến liên quan, ngày 27-9, một sàn giao dịch tiền ảo lớn khác là Binance cho biết gần đây họ cũng đã bắt đầu chặn đăng ký tài khoản mới của người dùng có số điện thoại di động của Trung Quốc.

Giống như Huobi, Binance được thành lập ban đầu tại Trung Quốc. Cả hai công ty này đều là các nền tảng giao dịch ngang hàng ("peer-to-peer" - giao dịch được sử dụng trong mua bán tiền ảo không chịu sự kiểm soát của các chính phủ), giúp kết nối giữa bên mua và bên bán tiền điện tử giao dịch bằng đồng nhân dân tệ.

Chính quyền Trung Quốc đã liên tục có những biện pháp kiểm soát các hoạt động liên quan tiền ảo, trong đó có việc cấm các giao dịch tiền ảo nội địa từ năm 2017. Gần đây Bắc Kinh còn quyết liệt dẹp bỏ tình trạng "đào" tiền ảo và buộc các công ty liên quan phải chuyển máy tính của họ ra khỏi Trung Quốc.

Trước các chính sách quản lý tiền ảo nghiêm ngặt của chính quyền, nhiều người Trung Quốc vẫn "lách luật" bằng cách mua bán bitcoin và các loại tiền ảo khác trên các sàn giao dịch hoạt động từ ngoài Trung Quốc.

Hàn Quốc ra tay dẹp loạn các sàn tiền ảo Hàn Quốc ra tay dẹp loạn các sàn tiền ảo

TTO - Giới đầu tư Hàn Quốc được dự đoán sẽ ồ ạt rút vốn khỏi các sàn giao dịch tiền ảo trong bối cảnh có tới khoảng 2/3 số sàn này không thể hoạt động trước các quy định quản lý mới có hiệu lực từ ngày 24-9.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên