
Một người phụ nữ ôm và trấn an một em nhỏ trên đường phố Caracas sau trận động đất ngày 25-6 - Ảnh: AFP
Theo Hãng tin AFP, tính đến chiều 25-6 (giờ Việt Nam), hai trận động đất mạnh 7,2 và 7,5 độ xảy ra tại Venezuela rạng sáng cùng ngày đã khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương.
Nhiều quốc gia đã đồng loạt bày tỏ sự đoàn kết, đồng thời cam kết hỗ trợ nhân đạo và cứu hộ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hai trận động đất có quy mô rất lớn và gây thiệt hại nghiêm trọng về người.
Ông khẳng định Washington "sẵn sàng, mong muốn và đủ khả năng hỗ trợ", đồng thời đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ chuẩn bị để phản ứng nhanh.
Phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Quách Gia Côn cho hay: "Trung Quốc sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ trong khả năng phù hợp với nhu cầu của phía Venezuela".
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tuyên bố nước này cũng đã bắt đầu chuẩn bị các gói hỗ trợ cần thiết theo đề nghị từ phía Venezuela.
"Họ đề nghị chúng tôi hỗ trợ lực lượng cứu hộ và nhân viên y tế. Mexico luôn đoàn kết và sẽ luôn như vậy", bà viết trên X.
Từ El Salvador, Tổng thống Nayib Bukele thông báo 300 nhân viên cứu hộ, y tế cùng 50 tấn thiết bị, thuốc men và hàng cứu trợ đã sẵn sàng lên đường tới thủ đô Caracas.

Người dân đứng giữa đống đổ nát tại Catia La Mar, bang La Guaira - Ảnh: AFP
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva bày tỏ sự đau buồn và lo ngại sâu sắc trước hậu quả của trận động đất, đồng thời khẳng định Brazil sẽ hỗ trợ trong quá trình khắc phục hậu quả và tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng.
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cũng gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân Venezuela, cho biết đội ngũ y tế Cuba đang hoạt động tại nước này đã được huy động tối đa để hỗ trợ công tác cứu chữa.

Các tình nguyện viên tìm kiếm người mắc kẹt bên trong một tòa nhà tại Catia La Mar, bang La Guaira - Ảnh: AFP
Argentina tuyên bố đang theo dõi sát diễn biến và sẵn sàng phối hợp với các tổ chức quốc tế để triển khai hỗ trợ nhân đạo.
Chính quyền Tổng thống Javier Milei nhấn mạnh rằng dù còn tồn tại khác biệt giữa hai chính phủ, Argentina vẫn gửi tới người dân Venezuela thông điệp đoàn kết.
Tổng thống Uruguay Yamandu Orsi cũng tuyên bố: "Uruguay bày tỏ đoàn kết với chính quyền và người dân Venezuela. Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình và sẵn sàng hỗ trợ theo nhu cầu của phía Venezuela".

Người dân hỗ trợ đưa các nạn nhân khỏi khu vực bị ảnh hưởng - Ảnh: AFP
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Chile bày tỏ tiếc thương trước thảm kịch và khẳng định sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhân đạo cũng như lực lượng cứu hộ nếu được yêu cầu.
Ngoài ra, Đức, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Ecuador, Costa Rica, Cộng hòa Dominica cũng bày tỏ đoàn kết với người dân Venezuela và cho biết đã điều động viện trợ nhân đạo khẩn cấp.
Trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1900
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra tại Venezuela sáng 25-6 là trận mạnh nhất mà quốc gia này ghi nhận trong hơn một thế kỷ qua.
Lần gần nhất Venezuela hứng chịu một trận động đất có cường độ lớn là vào ngày 29-10-1900, khi một trận động đất 7,7 độ xảy ra ngoài khơi nước này.
USGS cho biết thảm họa khi đó đã gây thiệt hại nặng nề cho các nhà thờ, công trình công cộng và nhiều nhà dân trong khu vực bị ảnh hưởng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận