Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Các nơi tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2

18/03/2021 08:30 GMT+7

TTO - Hôm nay 18-3, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Các nơi tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên - Ảnh: TỰ TRUNG

Người ứng cử có tên trong danh sách sơ bộ sau đó sẽ có các cuộc tiếp xúc cử tri nơi cư trú, cử tri sẽ biểu quyết thể hiện mức độ tín nhiệm đối với từng người ứng cử.

Dựa trên kết quả tiếp xúc cử tri nơi cư trú và các thông tin có liên quan, Mặt trận sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH.

Hôm qua 17-3, giải thích lý do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên không ứng cử ĐBQH khóa XV, một nguồn tin có trách nhiệm cho Tuổi Trẻ biết: "Ông Nguyễn Văn Nên có nguyện vọng không tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV để dành thời gian tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo công việc của TP.HCM. 

TP.HCM đông dân, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, lại ở xa thủ đô Hà Nội, trong khi các kỳ họp Quốc hội thường kéo dài, không thuận lợi cho việc di chuyển và giải quyết công việc hằng ngày của địa phương".

Xác nhận thông tin nêu trên, ông Nên khẳng định cá nhân ông đã cân nhắc rất kỹ trước khi bày tỏ nguyện vọng với cấp có thẩm quyền, quyết định này cũng không ảnh hưởng đến tính đại diện của Đoàn ĐBQH TP.HCM tại Quốc hội. Được biết, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ sẽ ứng cử ĐBQH.

TP.HCM là địa phương được phân bổ số lượng ĐBQH nhiều nhất, với 30 đại biểu (trung ương giới thiệu 15 người ứng cử ĐBQH trên địa bàn TP.HCM. Riêng TP Thủ Đức được bầu 3 ĐBQH).

Khác với cuộc bầu cử nhiệm kỳ khóa XIV khi tất cả các ủy viên Bộ Chính trị đều tham gia ứng cử, theo nghị quyết số 1185 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XV thì tỉ lệ đại biểu ở cơ quan Đảng, Chính phủ đều giảm, tăng số lượng ĐBQH chuyên trách, ĐBQH là chuyên gia, nhà khoa học.

Hưởng ứng chủ trương này, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV với tư cách chuyên gia, nhà khoa học.

* Tại hội nghị hiệp thương lần thứ 2 ngày 17-3, ông Nguyễn Trung Nhân - chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP Cần Thơ - cho biết 13 trường hợp được các cơ quan, đơn vị giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV đúng theo tiêu chuẩn, được tín nhiệm cử tri nơi công tác rất cao, đa số đạt 100%. 

Một trường hợp ĐBQH khóa XIV tái cử là ông Nguyễn Thanh Phương (giáo sư, tiến sĩ), chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Cần Thơ. 

Ông Lê Quang Mạnh (bí thư Thành ủy Cần Thơ) và ông Nguyễn Văn Thuận (thiếu tướng, giám đốc Công an Cần Thơ) cũng tham gia ứng cử ĐBQH.

Hai trường hợp tự ứng cử là bà Huỳnh Thị Kim Loan (hưu trí, ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều) và ông Nguyễn Thiện Thức - giám đốc điều hành Trung tâm dạy nghề Thành Phúc. 

Về bầu cử đại biểu HĐND TP, các đại biểu đã thống nhất thông qua danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND TP là 106 người, trong đó có 2 người tự ứng cử (một người là luật sư, một người là giảng viên Trường ĐH Tây Đô).

* Cùng ngày, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh có buổi làm việc tại tỉnh Bạc Liêu về công tác bầu cử. 

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Bạc Liêu, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiếp nhận 10/10 hồ sơ của người ứng cử ĐBQH và 96/97 hồ sơ của người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh do các cơ quan, đơn vị giới thiệu (không có hồ sơ tự ứng cử và có 1 người chưa đủ tuổi ứng cử).

Ứng viên trẻ muốn góp phần phát triển KH-CN

Tiến sĩ Võ Văn Chi, 35 tuổi, phó trưởng phòng quản lý môi trường, khoa học - công nghệ và ươm tạo Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, vừa nộp đơn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND khóa X TP Đà Nẵng. Ông Chi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành công nghệ nano tại Pháp ở tuổi 26.

16-3 doi thoai ung cu vien dbqh vo van chi (7) 1(read-only)

Tiến sĩ Võ Văn Chi - Ảnh: TẤN LỰC

Chia sẻ với Tuổi Trẻ về việc ứng cử, ông Chi nói luôn trăn trở với câu hỏi "Người trẻ, đặc biệt là nhà khoa học trẻ như tôi, phải làm gì để đóng góp cho đất nước trong cuộc cách mạng 4.0? Tôi và các bạn trẻ ở TP này phải làm gì? Đó là câu hỏi luôn thôi thúc chúng tôi, những người trẻ được TP bỏ một phần tiền để "gửi" đi học ở nước ngoài".

Ông Chi cho biết thêm: "Tôi đã có ý định ra ứng cử ĐBQH từ nhiệm kỳ trước nhưng tự nhận thấy thời điểm ấy chưa chín muồi.

Từ đó tới nay, tôi chú tâm tìm tòi nghiên cứu hoạt động Quốc hội, chức năng nhiệm vụ người đại biểu và tích lũy kinh nghiệm qua quá trình công tác. Khi tới thời điểm phù hợp, tôi quyết định tự ứng cử ĐBQH và được cơ quan, tổ chức Đảng ủng hộ".

HỮU KHÁ - TẤN LỰC

Vì sao Bí thư Nguyễn Văn Nên không ứng cử đại biểu Quốc hội? Vì sao Bí thư Nguyễn Văn Nên không ứng cử đại biểu Quốc hội?

TTO - Việc người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM không ứng cử ĐBQH là bình thường, theo chủ trương của Quốc hội và đặc thù công việc của TP trong tình hình mới.

LÊ KIÊN - CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận