Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Các 'nhân vật' kiểm soát 65% trữ lượng dầu và khí đốt thế giới khiến nhiều người bất ngờ

17/07/2022 17:08 GMT+7

TTO - Theo một nghiên cứu mới công bố của Công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, phần lớn dầu mỏ và khí đốt hiện nay thuộc quyền kiểm soát của 7 công ty.

Các nhân vật kiểm soát 65% trữ lượng dầu và khí đốt thế giới khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 1.

Từ năm 2011, có 2/3 lượng dầu và khí đốt được phát hiện từ các mỏ mới trên thế giới - Ảnh: DRILLER

Wood Mackenzie cho biết các công ty dầu khí quốc gia (NOCs) là những gã khổng lồ về kinh tế năng lượng, khi kiểm soát ít nhất 3.000 tỉ USD tài sản cùng việc sản xuất hầu hết dầu và khí đốt trên thế giới.

7 công ty dầu khí quốc gia hiện kiểm soát khoảng 65% trữ lượng dầu và khí đốt trên thế giới. Các công ty này bao gồm Saudi Aramco, QatarEnergy và Adnoc của Abu Dhabi; Rosneft và Gazprom của Nga; Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran và PDVSA của Venezuela.

Theo các nhà phân tích của Wood Mackenzie, 7 công ty trên có thể tiếp tục sản xuất dầu và khí đốt với tốc độ hiện tại trong 40 - 60 năm tới và thậm chí lâu hơn nếu họ khai thác hết công suất dự phòng, trang tin OilPrice cho biết.

Kể từ năm 2011, có 2/3 trữ lượng dầu và khí đốt (tương đương 100 tỉ thùng) được phát hiện từ các mỏ mới trên thế giới, nằm dưới sự kiểm soát của 7 công ty NOCs, trong đó 4 công ty phải chịu lệnh trừng phạt từ một số nhà tiêu thụ dầu khí lớn nhất thế giới.

NOCs đang phải đối mặt thêm nhiều thách thức to lớn kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Để bớt phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt từ Nga, châu Âu và Mỹ đang hướng tới một mô hình kinh tế ít phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Tổ chức tư vấn năng lượng toàn cầu Ember cũng đưa ra lập luận, những thùng dầu và mét khối khí đốt từ nhiên liệu hóa thạch hiện nay sẽ trở thành những tài sản bị mắc kẹt trong tương lai.

Thực tế lại diễn biến khác. Trong vòng 3 tháng qua, châu Âu và Mỹ đang xem xét nghiêm túc việc khai thác lại nhiên liệu hóa thạch.

Dù vậy, các chính phủ ở châu Âu và Mỹ, hai trong số những khu vực tiêu thụ dầu khí lớn nhất trên toàn cầu, tin rằng việc tái tập trung vào nhiên liệu hóa thạch để đảm bảo an ninh năng lượng sẽ chỉ là "vấn đề ngắn hạn".

Theo họ, dầu, khí đốt, than đá chỉ cần thiết trong vài năm nữa, cho đến khi các nước xây dựng đủ công viên gió và trang trại năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, thêm một mâu thuẫn xuất hiện, khi châu Âu đã ký hợp đồng dài hạn với tập đoàn dầu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ, như một sự thừa nhận dầu và khí đốt rất có thể cần thiết trong không phải vài năm mà là vài thập kỷ tới.

Mỹ xuất hơn 5 triệu thùng dầu từ kho dự trữ sang châu Âu và châu Á Mỹ xuất hơn 5 triệu thùng dầu từ kho dự trữ sang châu Âu và châu Á

TTO - Hơn 5 triệu thùng dầu nằm trong đợt 'xả' kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ nhằm giảm giá nhiên liệu trong nước đã được xuất khẩu sang châu Âu và châu Á tháng trước, ngay cả khi giá xăng dầu ở Mỹ chạm mức cao kỷ lục.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận