Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Các nhà khoa học Úc phát hiện 12 kháng thể hàng đầu ngăn chặn virus SARS-CoV-2

30/09/2021 14:40 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học đến từ nhiều trung tâm bệnh truyền nhiễm và điều trị kháng thể hàng đầu của Úc tự tin rằng họ đang tiến gần hơn tới việc tạo ra liệu pháp kháng thể đơn dòng (liệu pháp miễn dịch thụ động) trong điều trị COVID-19.

Các nhà khoa học Úc phát hiện 12 kháng thể hàng đầu ngăn chặn virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cầm một lọ vắc xin khi đến thăm nhà máy sản xuất vắc xin ở Melbourne hồi tháng 2 - Ảnh: AAP

Trong nghiên cứu công bố ngày 29-9, các nhà khoa học Úc cho biết các kháng thể đơn dòng (MAB) có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19) xâm nhập vào các tế bào trong các mô hình tiền lâm sàng. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí khoa học Cell Reports.

MAB là các protein nhân tạo. Có nhiều loại MAB, mỗi loại được điều chỉnh để đóng vai trò là các kháng thể thay thế, giúp khôi phục hoặc tăng cường sự tấn công của hệ miễn dịch đối với một mầm bệnh nào đó (trong nghiên cứu là virus SARS-CoV-2).

Tham gia nhóm nghiên cứu có Viện Nghiên cứu y khoa Walter và Eliza Hall (WEHI), Viện Nhiễm và miễn dịch Peter Doherty, Viện Burnet, Viện Kirby, CSL, Affinity Bio, và Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO).

Nhóm nghiên cứu tin rằng phát hiện nói trên sẽ mở đường cho các thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp MAB nhằm ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 nghiêm trọng.

Các nhà khoa học đã dựa trên nghiên cứu của họ về các kháng thể từ những bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi để sàng lọc các kháng thể hiệu quả nhất chống lại virus SARS-CoV-2. Sau đó, có hai MAB hàng đầu được kết hợp thành một hỗn hợp kháng thể (cocktail kháng thể).

Phó giáo sư Wai-Hong Tham của Viện WEHI, một trong những người tham gia nghiên cứu trên, cho biết nhóm nghiên cứu đã sàng lọc hàng trăm kháng thể tiềm năng và đã xác định được 12 kháng thể hàng đầu có khả năng ngăn chặn mạnh nhất.

Bà Tham nói rằng bằng cách kết hợp các kháng thể hàng đầu, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra hiệu quả của nó trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào.

"Hỗn hợp kháng thể này đã ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của virus trong các thử nghiệm và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các mô hình tiền lâm sàng", bà Tham cho biết.

Các nhà nghiên cứu tin rằng liệu pháp MAB có thể được sử dụng để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, chẳng hạn người già. "Không giống vắc xin vốn phải mất vài tuần để tạo ra kháng thể, các liệu pháp dựa trên kháng thể sẽ bảo vệ con người trước virus ngay lập tức", bà Tham nói.

Do đó, trong tương lai, có thể sử dụng các liệu pháp này ở những người bị suy giảm miễn dịch. Nếu được sử dụng sớm, các liệu pháp này có thể giúp ngăn ngừa các ca nhập viện và các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19.

Công ty Anh phát triển thuốc xịt diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây Công ty Anh phát triển thuốc xịt diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây

TTO - Các nhà khoa học Anh đã phát triển một loại thuốc xịt mũi giúp giảm đáng kể khả năng mắc COVID-19. Hai lần xịt loại thuốc này vào lỗ mũi sẽ có tác dụng bảo vệ người dùng trong 8 giờ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận