18/08/2020 13:51 GMT+7

Các nhà hàng tại Anh đắt khách trở lại

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Chương trình kích cầu của Chính phủ Anh nhằm khuyến khích mọi người tới nhà hàng dùng bữa đã thúc đẩy ngành dịch vụ ăn uống vốn đang chật vật xoay xở giữa 'bão' COVID-19.

Các nhà hàng tại Anh đắt khách trở lại - Ảnh 1.

Thực khách dùng bữa tại một nhà hàng ở London, Anh ngày 3/8/2020. Ảnh: telegraph.co.uk

Trong chương trình kích cầu mang tên 'Eat Out to Help Out' (tạm dịch là Ăn tiệm để vực dậy nền kinh tế) được áp dụng từ thứ Hai đến thứ Tư hằng tuần trong tháng 8 này, Chính phủ Anh sẽ trợ giá tới 50% tổng hóa đơn chi trả cho các quán cà phê, nhà hàng hoặc quán rượu, tối đa 10 bảng/người (khoảng 13 USD).

Phân tích của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) cho thấy mặc dù số ca nhiễm bệnh và tử vong vẫn tăng tại Anh, chương trình kích cầu trên đã phát huy hiệu quả khi số thực khách tới nhà hàng tăng lên đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, trong hai tuần đầu tháng 8/2020, số người đến các nhà hàng dùng bữa theo chương trình trợ giá này đã tăng 26,9%.

CEBR đánh giá chương trình được thực hiện theo sáng kiến của Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak này sẽ mang lại cho nước Anh 'một động lực thực sự cần thiết nhằm hướng tới sự bình thường hóa'. Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nina Skero của CEBR cũng khẳng định sáng kiến đã thành công. Bà lưu ý rằng sáng kiến này khuyến khích mọi người dân 'quay trở lại các thói quen trong đời sống xã hội' qua đó giúp ích nhiều hơn cho nền kinh tế.

Chính phủ Anh đã dành 500 triệu bảng để tài trợ chương trình 'Eat Out to Help Out' trong vòng 1 tháng. Đây cũng là một trong hàng loạt các biện pháp kích thích khác nhau được nước này thực hiện nhằm nhanh chóng vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đại dịch COVID-19 .

Các lệnh phong tỏa để phòng dịch COVID-19 đã khiến các doanh nghiệp Anh điêu đứng, đồng thời đẩy nước này vào cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất lịch sử. Các số liệu thống kê chính thức được công bố hồi tuần trước cho thấy tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh đã sụt giảm 20% trong quý II/2020 so với cùng kỳ năm ngoái - mức giảm mạnh nhất trong số các quốc gia châu Âu và Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7).

Số liệu của Trung tâm Nghiên cứu bán lẻ cho thấy, kể từ đầu năm 2020 đến nay, Anh đã mất hơn 22.000 việc làm trong lĩnh vực nhà hàng, nhiều gấp đôi so với năm 2019, trong khi đó 1.467 nhà hàng đã đóng cửa, tăng 59,1% so với năm 2019.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên