12/05/2020 14:46 GMT+7

Các nghi lễ của lễ hội Bà chúa Xứ núi Sam tổ chức không quá 30 người

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Các nghi lễ trong lễ hội vía Bà chúa Xứ núi Sam cấp quốc gia 2020 sẽ thực hiện theo nghi thức đơn giản không quá 30 người. Một số lễ khác sẽ giao Ban quản trị lăng miếu núi Sam tổ chức nội bộ.

Các nghi lễ của lễ hội Bà chúa Xứ núi Sam tổ chức không quá 30 người - Ảnh 1.

Đường lên đỉnh Núi Sam giờ đây vắng vẻ hơn so với những năm trước rất tấp nập người lên đỉnh núi để cúng Bà - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 12-5 ông Trần Quốc Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc, An Giang - cho biết từ ngày 14 đến 19-5 (nhằm ngày 22 đến 27-4 âm lịch) sẽ diễn ra lễ hội vía Bà chúa Xứ núi Sam cấp quốc gia năm 2020. 

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên năm nay TP Châu Đốc sẽ không tổ chức lễ khai hội. Lễ phục hiện rước Bà Chúa Xứ từ đỉnh núi Sam xuống lăng miếu núi Sam chỉ làm nhỏ và gọn (không quá 30 người) để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo trung ương và UBND tỉnh.

Các nghi lễ của lễ hội Bà chúa Xứ núi Sam tổ chức không quá 30 người - Ảnh 2.

Đường lên chỗ Bà ngự những năm trước giờ này có hàng trăm người/ngày nhưng bây giờ đã vắng hoe - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Đối với các hoạt động lễ phục hiện rước tượng Bà; lễ tắm Bà và các nghi lễ khác trong chuỗi hoạt động lễ hội Vía Bà cấp quốc gia năm 2020 đều tổ chức không quá 30 người. Ngoài ra lượng khách đến tham quan, cúng viếng cũng được thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh theo đúng quy định" – ông Tuấn nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại đỉnh Núi Sam vào những ngày sắp diễn ra lễ hội nhưng vắng hoe, rất ít khách. Tại khu vực lăng miếu núi Sam đã có khách lai rai, hoạt động mua bán đã nhộn nhịp trở lại. 

Các nghi lễ của lễ hội Bà chúa Xứ núi Sam tổ chức không quá 30 người - Ảnh 3.

Dù đã chuẩn bị bước vào lễ hội vía Bà chúa xứ Núi Sam cấp quốc gia năm 2020 nhưng phía trước lăng miếu Núi Sam giờ này vẫn vắng vẻ hơn so với cùng kỳ chỉ vì đại dịch COVID-19 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đối với khách đến cúng Bà sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi giao tiếp. Các lễ thỉnh sắc thần, lễ túc yết và xây chầu, lễ chánh tế vẫn giữ theo nghi thức truyền thống hằng năm và tổ chức trong nội bộ Ban quản trị lăng miếu núi Sam và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

"Từ khi mở cửa hoạt động đón khách trở lại (28-4) đến nay, lượng khách đến tham quan, cúng viếng tại Khu du lịch quốc gia núi Sam khoảng 1.000 lượt người/ngày, giảm mạnh so với cùng kỳ. Lượng khách đang từ từ hồi phục lại vì gần tới lễ của Bà" - ông Tuấn nói.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là lễ hội lâu đời, mang đậm giá trị văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Lễ hội được công nhận lễ hội cấp quốc gia từ năm 2001, đến năm 2014 được công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên