07/05/2024 17:53 GMT+7

Các lãnh đạo sở ở Phú Yên giải trình công tác quản lý nhà nước về khoáng sản

HĐND tỉnh Phú Yên mở phiên giải trình công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, vì đây là lĩnh vực còn nhiều vướng mắc, bất cập.

Đại biểu Phan Thị Hà Phước (bên trái) chất vấn Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên Nguyễn Thái Hòa (bên phải) liên quan đến vấn đề nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Phú Yên không vận hành trạm cân, camera giám sát - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Đại biểu Phan Thị Hà Phước (bên trái) chất vấn Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên Nguyễn Thái Hòa (bên phải) liên quan đến vấn đề nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Phú Yên không vận hành trạm cân, camera giám sát - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Ngày 7-5, HĐND tỉnh Phú Yên mở phiên giải trình công tác quản lý nhà nước về khoáng sản  trên địa bàn tỉnh.

Vấn đề nóng cử tri quan tâm

Phát biểu tại phiên giải trình, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Cao Thị Hòa An cho biết phiên giải trình này được thực hiện theo quy định tại điều 72 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 và chương trình công tác của thường trực HĐND tỉnh năm 2024.

"Đây là vấn đề nóng, phức tạp, được đông đảo cử tri quan tâm, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập, hạn chế cần nhiều ngành, nhiều cấp giải quyết. Vì vậy, thường trực HĐND tỉnh nhận thấy việc tổ chức phiên giải trình công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và tình hình hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết" - bà An nói.

Tại phiên họp, đại biểu Phan Thị Hà Phước chất vấn: "Đến thời điểm này có bao nhiêu doanh nghiệp chưa lắp đặt trạm cân, camera giám sát, bao nhiêu doanh nghiệp đã đưa vào sử dụng và được kết nối với cơ quan để giám sát. Giải pháp nào để 100% doanh nghiệp phải lắp đặt trạm cân, camera theo đúng quy định để phục vụ công tác quản lý?".

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên Nguyễn Thái Hòa trả lời đến nay có 33 mỏ khoáng sản được cấp phép, đã thuê đất để tiến hành khai thác khoáng sản, trong đó có 29 mỏ đã lắp đặt trạm cân và camera giám sát truyền dữ liệu kết nối về hệ thống lưu trữ, giám sát của Sở Tài nguyên và Môi trường, nhưng có 4 mỏ chưa lắp đặt trạm cân và camera giám sát.

Pháp luật chưa quy định doanh nghiệp khai thác khoáng sản phải kết nối dữ liệu

Về giải pháp để các doanh nghiệp phải lắp đặt trạm cân, camera giám sát theo quy định, ông Hòa cho biết trong thời gian tới sẽ chỉ đạo, tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra các mỏ khai thác khoáng sản để xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành.

Cũng theo ông Hòa, hiện nay pháp luật chưa quy định doanh nghiệp phải kết nối dữ liệu trạm cân và camera giám sát với cơ quan chức năng để theo dõi, quản lý, mà bắt buộc lắp đặt để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan để khai báo sản lượng nộp thuế, phí.

Một mỏ khai thác cát trên địa bàn tỉnh Phú Yên - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Một mỏ khai thác cát trên địa bàn tỉnh Phú Yên - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Chất vấn giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên Trần Xuân Túc, đại biểu Phạm Ngọc Công nói tình trạng thiếu cát xây dựng, đất san lấp phục vụ xây dựng đang diễn ra ở các địa phương, cầu vượt nhiều so với cung nên dẫn đến giá bán lẻ cát xây dựng bị đẩy lên cao, gây tâm lý bức xúc cho người dân.

"Sở Xây dựng đã có những giải pháp gì để giải quyết tình trạng thiếu cát xây dựng, đất san lấp như hiện nay và bình ổn giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới?" - đại biểu Công đặt câu hỏi.

Trả lời, ông Trần Xuân Túc cho biết vào tháng 4-2023, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh đưa các loại vật liệu đá, cát xây dựng, đất san lấp thuộc đối tượng bắt buộc kê khai giá trên địa bàn tỉnh.

Trúng đấu giá khoáng sản rồi để im, thu hồi được không?Trúng đấu giá khoáng sản rồi để im, thu hồi được không?

Nhiều mỏ khoáng sản sau khi trúng đấu giá không thể khai thác được vì gặp các tình huống bất khả kháng, cơ quan chức năng không thể thu hồi dự án vì chưa có quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên