Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Các khách sạn có sao sẽ không cần giấy phép bán rượu?

22/04/2019 16:14 GMT+7

TTO - Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng cần bỏ quy định cấp phép bán rượu cho các cơ sở lưu trú đã được xếp hạng, có sao.

Các khách sạn có sao sẽ không cần giấy phép bán rượu? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định không áp đặt tư duy không quản được thì cấm trong kinh doanh rượu - Ảnh: Đ.HÀ

Tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng chiều 22-4, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng cần làm rõ sau một năm kiểm tra, cơ quan quản lý phạt được bao nhiêu doanh nghiệp vi phạm. Thực tế rượu càng tem càng có nguy cơ rượu giả, giờ người ta uống rượu không tem thôi.

Vì vậy, Bộ trưởng Dũng cho rằng "cần xem lại hiệu quả đích thực của việc cấp phép bán rượu cho cơ sở lưu trú đã được xếp hạng và có sao".

Trước đó, Hiệp hội Bia, rượu, nước giải khát Việt Nam đã kiến nghị bãi bỏ giấy phép kinh doanh rượu tại chỗ với cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng, gắn sao.

Cụ thể, với cơ sở lưu trú đã được xếp hạng sao hiện không bắt buộc phải cấp phép, Luật du lịch cũng không đề cập vấn đề này, tuy nhiên Nghị định 105 về kinh doanh rượu lại yêu cầu có giấy phép.

Hiệp hội này cho rằng không cần sinh ra một thủ tục như thế nữa, mà cơ sở lưu trú chỉ cần có thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước là có bán rượu, không cần giấy phép.

Cho ý kiến về vấn đề này, Thứ trưởng Đặng Hoàng An thống nhất những gì không cần thiết bỏ cấp phép, và thừa nhận cần sửa Nghị định 105 cho phù hợp với quy định Luật phòng chống tác hại bia, rượu khi Quốc hội thông qua.

"Mục đích quản lý nguồn gốc, các cơ sở lưu trú được xếp hạng phải cam kết không kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc" - ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Ông An giải thích thêm với điều khoản này thì chỉ thông báo là hợp lý nhưng họ phải cam kết là bán rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Hợp đồng cung ứng rượu là một phần nhưng cam kết của cơ sở lưu trú là quan trọng.

Theo vị này, xếp hạng sao là chất lượng dịch vụ, còn quản lý hàng hóa sử dụng trong cơ sở đó cần kiểm soát, 5 sao không chắc không bán rượu lậu, vì thế "Cần xem lại chữ giấy phép", vì thực tế "bán rượu lợi nhuận tương đối lớn, lợi dụng là có thể".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định vẫn quản lý bán rượu nhưng nên chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, không cần thêm giấy phép nữa.

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng nhấn mạnh luật cũ, luật mới đều không quy định cấp phép, nghị định hướng dẫn lại quy định cơ sở lưu trú phải có giấy phép bán rượu.

"Tôi thấy là không cần thiết, chỉ cần thông báo, có hợp đồng chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rượu. Văn phòng Chính phủ sẽ báo cáo Chính phủ theo hướng như vậy để cải cách thực chất chứ không chỉ lắng nghe ý kiến doanh nghiệp" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Đối với đề nghị bỏ quy định cấm bán rượu qua mạng Internet của Hiệp hội Bia, rượu, nước giải khát Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nói theo quy định hiện hành, rượu chỉ bán cho người trên 18 tuổi, và việc kiểm soát độ tuổi, nguồn gốc rượu trên Internet rất khó.

"Nếu Quốc hội thông qua Luật phòng chống tác hại rượu, bia bỏ quy định này đi thì vẫn phải có một chương trình kiểm soát bán rượu bia trên Internet. Đã mở ra thì phải giám sát vì nó phức tạp", ông An cho biết thêm.

65.000 tỉ đồng/năm giải quyết tai nạn liên quan đến rượu bia 65.000 tỉ đồng/năm giải quyết tai nạn liên quan đến rượu bia

TTO - Cần phải có cơ chế, biện pháp để hạn chế việc lạm dụng rượu bia với mọi đối tượng, đặc biệt phải có cơ chế để cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi, nhưng một số quy định cần được xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận