Bộ Y tế đưa ra 3 phương án quy định thời gian bán rượu, bia

16/04/2018 20:07 GMT+7

Bộ Y tế đang đưa ra lấy ý kiến dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia; trong đó đáng chú ý là đưa ra 3 phương án về thời gian được bán và không được bán rượu, bia.

Bộ Y tế đưa ra 3 phương án quy định thời gian bán rượu, bia - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhập viện do rượu - Ảnh: TTXVN

Đó là những thông tin được đưa ra tại hội thảo về dự án Luật phòng chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới vừa mới tổ chức tại Hà Nội.

Theo Bộ Y tế, dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia gồm 6 chương, 22 điều dự kiến sẽ trình Quốc hội vào tháng 10 tới. Trong dự thảo luật đã đề cập các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp kiểm soát việc cung cấp rượu, bia; các biện pháp giảm tác hại; đảm bảo nguồn lực cho phòng chống tác hại của rượu, bia.

Đặc biệt, trong dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia lần thứ 2 này đã đưa ra 3 phương án cụ thể về quy định thời gian được bán và không bán rượu bia. Cụ thể:

Phương án 1 là các đơn vị kinh doanh được bán rượu, bia trong các khoảng thời gian: từ 11 giờ - 14 giờ; và từ 17 giờ - 22 giờ hằng ngày; trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực sân bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí du lịch.

Phương án 2 chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời gian từ 6 giờ - 22 giờ.

Phương án 3 là thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ.

Đây cũng là điểm khác so với dự thảo lần 1 Luật phòng chống tác hại của rượu, bia. Trước đó quy định thời gian cấm bán rượu, bia là sau 22 giờ; nhưng có nhiều ý kiến cho rằng điều này không khả thi nên trong dự thảo lần 2 đã đưa ra 3 phương án cụ thể để lấy ý kiến.

Một điểm đáng chú ý nữa trong dự thảo luật lần này là đưa ra các phương án quy định về nồng độ cồn với người điều khiển môtô, xe máy giảm xuống. Cụ thể: Phương án 1 quy định nồng độ cồn trong máu người điều khiền phương tiện không vượt quá 30mg/10ml máu hoặc 0,15 mg/1 lít khí thở; phương án 2 là không được có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở khi tham gia giao thông.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế: Tại Việt Nam, mức sử dụng tới 6,6 lít cồn nguyên chất/người/năm là con số quá "khủng", nó gây ra những tác hại lâu dài chưa thể tính ngay được. Đặc biệt, việc sử dụng rượu bia không kiểm soát sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ, liên quan đến sức khỏe người cao tuổi, trung niên về cả thể chất, tinh thần; chưa nói tới rượu, bia làm gia tăng các vụ tai nạn giao thông, gây thương tích... Hiện nay các nước đều đã có luật về phòng chống tác hại rượu, bia; tại Việt Nam cũng đã có một số quy định liên quan đến sử dụng rượu, bia trong một số lĩnh vực. Tuy nhiên vẫn cần phải có Luật phòng chống tác hại của rượu bia riêng biệt cùng với Luật phòng chống tác hại thuốc lá để có thể nâng cao sức khỏe cộng đồng, tạo ra yếu tố dự phòng bệnh tật tốt hơn.

Đánh giá về khả năng thực thi luật trong thực tế, ông Quang cho biết: "Luật phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ có tác động sâu rộng tới nhiều người dân. Tuy nhiên, cũng giống như Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, sẽ cần phải có một quá trình thực hiện mới phát huy hiệu quả. Như Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, sau khi được thông qua đã cho thấy rõ hiệu quả, đó là: Giảm hẳn tỉ lệ hút thuốc lá tại các công sở, giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá ở đối tượng phụ nữ, các nơi công cộng cũng đã giảm hẳn lượng người hút, ý thức người dân cao hơn nhiều... Trước đây vỏ bao thuốc lá chỉ có một mẩu rất nhỏ cho phần cảnh báo nhưng hiện nay phần cảnh báo đã chiến diện tích tới một nửa vỏ bao thuốc; điều này có tác dụng răn đe, tuyên truyền rất lớn về tác hại thuốc lá. Cũng như vậy, với Luật phòng chống tác hại của rượu, bia; việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi của người dân, các chương trình tổ chức thường xuyên để tuyên truyền lâu dài về các tác hại thì việc sử dụng sẽ giảm đi".

Cũng theo ông Quang, quan trọng nhất vẫn là ý thức nghiêm túc thực hiện của người dân. Việc đặt ra chế tài xử phạt cao cũng phải xét đến mặt bằng chung giữa thành phố và những khu vực nông thôn, miền núi cho hợp lý.

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam

Tin mới nhất

11:40 AM

Video cô giáo mầm non đánh trẻ ở Vinh, gây phẫn nộ

TTO - Cảnh sát, người dân truy đuổi tên cướp tiệm vàng ở Hà Nội, cô giáo mầm non đánh trẻ ở Vinh gây phẫn nộ, cậu bé loại bỏ răng sâu bằng cung... là những video clip được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội ngày 20-4.

11:32 AM

Trung Quốc áp thuế ‘khủng’, tàu chở hàng Mỹ phải lủi thủi về

TTO - Ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố áp mức thuế chống bán phá giá 178,6% lên cao lương (bo bo) của Mỹ, các tàu chở mặt hàng này liền đổi hướng di chuyển và hiện có nhiều tàu đang lênh đênh trên biển.

11:32 AM

Tọa đàm Giải pháp ứng phó hạn mặn các tỉnh ĐBSCL

TTO - Chương trình do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á, diễn ra tại Bạc Liêu ngày 17-4.

11:31 AM

Sản phẩm xanh xây cuộc sống xanh

Công ty cổ phần Tôn Đông Á chọn slogan Cùng xây cuộc sống xanh làm giá trị cốt lõi quyết định cho sự phát triển và niềm tin thương hiệu đối với cộng đồng.

11:30 AM

Người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày

TTO - Đó là một trong những con số đáng báo động được các chuyên gia môi trường đưa ra tại sự kiện Ngày Trái đất ở TP.HCM chiều 19-4.

11:29 AM

Rau làm khỏe trái tim phụ nữ

TTO - Theo các nhà nghiên cứu ở Úc, ăn nhiều rau có thể giúp cho mạch máu phụ nữ lớn tuổi khỏe mạnh.

11:28 AM

Người thợ lặn ở Gạc Ma năm ấy...

TTO - 30 năm qua kể từ ngày ra vùng biển Gạc Ma, ông Tâm cũng trải qua nhiều cương vị quan trọng trước khi về hưu, nhưng vùng biển Gạc Ma những ngày tháng ấy vẫn hoài thao thức trong tâm trí người thợ lặn kỳ cựu.

11:28 AM

Vì sao nông dân chưa giàu?

TTO - Trâu bò thả ra đồng gặm cỏ phải đóng phí 100.000 đồng/con/năm, chuyện khó tin nhưng có thật ở xã Thiệu Dương, Thanh Hóa, do một hợp tác xã đứng ra thu.

11:27 AM

Nếu bong bóng bất động sản vỡ...

TTO - Sốt đất đã hút một lượng vốn của xã hội. Hệ lụy của bong bóng giá đất đang ảnh hưởng đến nền kinh tế, về lâu dài tác động xấu đến cuộc sống người dân.

11:27 AM

Công an điều tra clip cô giáo đánh trẻ mầm non ở Nghệ An

TTO - Trong đoạn clip được cho là quay tại một lớp mầm non ở TP Vinh, Nghệ An, một phụ nữ đã liên tiếp đánh, kéo trẻ ngã xuống nền nhà.

11:27 AM

Cà phê trộn pin: Càng nghĩ càng thấy 'đắng lòng'

TTO - Hơn 1.000 phản hồi của bạn đọc về sự việc cà phê nhuộm pin bày tỏ nỗi bức xúc với kiểu làm ăn táng tận lương tâm này, đồng thời đòi hỏi luật pháp phải xử nghiêm hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm độc hại.

11:25 AM

9 mẹo chống móc túi khi đi du lịch

TTO - Tội phạm đường phố có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu, dù là New York, Rome hay Sydney. Chúng tập trung ở những nơi công cộng và khu vực đông đúc như đường hầm vào tàu điện ngầm, xe buýt, lễ hội… để chờ bạn sơ hở và móc túi.