05/07/2023 20:47 GMT+7

Các hội doanh nghiệp ‘mất liên lạc’ với chủ tịch Capella Nguyễn Cao Trí

Hội Doanh nghiệp quận 1, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM không thể liên lạc với ông Nguyễn Cao Trí - chủ tịch Tập đoàn Capella - nhiều tháng nay.

"Đại gia" Nguyễn Cao Trí bị ngăn chặn mọi giao dịch nhà đất, tài sản. Hiện các hội, hiệp hội doanh nghiệp không thể liên hệ với ông Trí - Ảnh: T.L.

"Đại gia" Nguyễn Cao Trí bị ngăn chặn mọi giao dịch nhà đất, tài sản. Hiện các hội, hiệp hội doanh nghiệp không thể liên hệ với ông Trí - Ảnh: T.L.

Mất liên lạc với ông Nguyễn Cao Trí đã nhiều tháng

Liên quan việc cơ quan chức năng ngăn chặn giao dịch đất đai, tài sản của "đại gia" Nguyễn Cao Trí - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Capella, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với số điện thoại thường dùng của ông Trí, nhưng số máy này ở trong tình trạng khóa máy từ nhiều ngày qua.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 5-7, ông Trần Thanh Bình - phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận 1 (TP.HCM) - cho biết hiện ông Nguyễn Cao Trí vẫn giữ vai trò chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận 1.

Tuy nhiên, theo ông Bình, hội đã mất liên lạc với ông Trí nhiều tháng qua.

Cụ thể, ông Bình cho biết ngày 30-10-2022, ông Trí có dự sinh hoạt lần cuối với hội, sau đó từ ngày 15-1-2023 đến nay, hội không thể liên hệ với ông Trí.

Theo ông Bình, do không có chủ tịch hội nên các hoạt động của Hội Doanh nghiệp quận 1 cũng bị ngưng trệ. Hiện hội đang chờ thông báo chính thức liên quan đến ông Trí của các cơ quan chức năng để có các bước tiếp theo về nhân sự.

Dù ông Trí không còn sinh hoạt nhưng hội vẫn chưa bác vai trò chủ tịch của ông Trí vì còn "cái tình, cái nghĩa".

Trong khi đó, ông Nguyễn Phước Hưng - phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) - cho biết ông Nguyễn Cao Trí, phó chủ tịch HUBA nhiệm kỳ 2022 - 2027, đã không sinh hoạt từ đầu năm đến nay.

Theo ông Hưng, Sở Nội vụ TP.HCM cũng có hỏi về trường hợp ông Trí, phía HUBA đã trả lời ông không sinh hoạt thời gian qua, điện thoại cũng không liên lạc được. 

Hiệp hội cũng chỉ nghe thông tin ông Trí vướng một số vấn đề như báo chí vừa đăng tải, nhưng vẫn chưa nhận được các thông tin chính thức từ cơ quan chức năng để có các hình thức xử lý tiếp theo nên vẫn đang theo dõi. 

Đến nay ông Trí vẫn là phó chủ tịch HUBA theo điều lệ.

Ông Hưng cho hay nếu ông Trí không sinh hoạt quá thời gian quy định hoặc vi phạm pháp luật bị khởi tố, có thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền thì HUBA sẽ họp và khai trừ theo quy định của điều lệ.

Trước đây, ông Nguyễn Cao Trí là chủ tịch hội đồng Trường ĐH Văn Lang, song hiện website của trường này đã không còn thông tin ông Trí giữ vị trí này. Thay vào đó, bà Bùi Thị Vân Anh làm chủ tịch hội đồng.

Ngăn chặn mọi giao dịch nhà đất, tài sản của ông Nguyễn Cao Trí

Ông Nguyễn Cao Trí bất ngờ không còn là thành viên hội đồng quản trị Saigonbank từ tháng 1-2023 - Ảnh: T.L.

Ông Nguyễn Cao Trí bất ngờ không còn là thành viên hội đồng quản trị Saigonbank từ tháng 1-2023 - Ảnh: T.L.

Liên quan đến ông Nguyễn Cao Trí, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã gửi văn bản đến các phòng công chứng ngăn chặn giao dịch liên quan đến đất đai, nhà ở gắn liền với ông Nguyễn Cao Trí - giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn - Đại Ninh.

Trước đó, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng nhận được văn bản của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) thông báo đang điều tra vụ án theo quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 14-10-2022; quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 15-1-2023.

Kết quả điều tra xác định ông Nguyễn Cao Trí (trú quận 3, TP.HCM) có liên quan tới vụ án. 

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị các phòng công chứng trên địa bàn không công chứng các hợp đồng giao dịch mua, bán, chuyển nhượng, tặng, cho… đối với tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ông Nguyễn Cao Trí cho tới khi có quyết định của cơ quan thẩm quyền.

Ông Nguyễn Cao Trí từng đảm nhiệm chức vụ cấp cao tại một số công ty thành viên của Tập đoàn Bến Thành (Bến Thành Group).

Năm 2015, sau khi Bến Thành Group thoái vốn, Bến Thành Land đổi tên thành Capella Holdings và bắt đầu chuyển trọng tâm kinh doanh sang lĩnh vực ẩm thực - giải trí (F&B Hospitality), ông Trí cũng được biết tới trong vai trò chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Capella Holdings.

Ngoài ra, ông Trí còn là lãnh đạo Công ty Lâu Đài Ven Sông.

Trước khi bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an ra quyết định ngăn chặn giao dịch tài sản tại Lâm Đồng, ông Trí giữ chức vụ tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn - Đại Ninh với dự án khu đô thị Nam Đà Lạt.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) cũng bất ngờ công bố ông Nguyễn Cao Trí, thành viên hội đồng quản trị Saigonbank nhiệm kỳ 2019 - 2024, "đương nhiên mất tư cách, không còn là thành viên hội đồng quản trị Saigonbank kể từ ngày 19-1-2023".

Tuy nhiên ngân hàng này cũng không nêu lý do vì sao ông Trí đương nhiên mất tư cách.

Ông Nguyễn Cao Trí bất ngờ không còn là thành viên hội đồng quản trị SaigonbankÔng Nguyễn Cao Trí bất ngờ không còn là thành viên hội đồng quản trị Saigonbank

Ông Nguyễn Cao Trí, thành viên hội đồng quản trị Saigonbank nhiệm kỳ 2019 - 2024, vừa bị công bố “đương nhiên mất tư cách, không còn là thành viên hội đồng quản trị Saigonbank kể từ ngày 19-1”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên