Xe
28/03/2023 08:02 GMT+7

Các hãng xe chưa moi được tiền người dùng cho thuê bao tính năng trên xe

Các hãng xe còn một chặng đường dài trước khi người mua ô tô hào hứng với các tính năng ô tô yêu cầu đăng ký và trả phí.

Các hãng xe chưa moi được tiền người dùng cho thuê bao tính năng trên xe - Ảnh 1.

Màn hình thông tin giải trí trên xe BMW. Người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi không sẵn sàng chi tiêu cho tính năng trả phí trên ô tô - Ảnh: BMW

Dễ hiểu tại sao các hãng xe cố gắng giới thiệu các tính năng ô tô yêu cầu phải đăng ký: tiền. Nhưng khách chưa hẳn đã chịu mua. 

Theo nghiên cứu của AutoPacific, bất kể tuổi nào, bất kể lái xe gì, rất ít người quan tâm đến những tính năng ô tô bị tính phí.

Hãng AutoPacific đã phỏng vấn trực tiếp những người dự định mua ô tô về những tính năng mà họ quan tâm. Kết quả, chỉ có 23% người định mua xe điện cho biết họ quan tâm đến những tính năng trả phí như điều khiển từ xa hay truy cập Internet. Con số này chỉ là 21% trên xe plug-in hybrid và 16% với người mua xe xăng dầu.

Dù không nhiều nhưng tỉ lệ người dùng xe điện sẵn sàng trả tiền cho tính năng trả phí hơn được lý giải là do họ quá… buồn chán. Do xe điện phải sạc khá lâu, chủ xe thường muốn có thứ gì đó giải khuây, trong khi “thời gian chết” với xe xăng là không nhiều.

Các hãng xe chưa moi được tiền người dùng cho thuê bao tính năng trên xe - Ảnh 2.

Người dùng xe điện có khả năng trả tiền mua tính năng hơn xe xăng dầu - Ảnh: Mercedes-Benz

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra nhóm khách ít quan tâm đến các tính năng trả phí nằm trong độ tuổi U70 (60-69 tuổi). Chỉ 4% cho biết họ sẽ quan tâm đến việc trả tiền để được chơi game trên màn hình thông tin giải trí. Đáng ngạc nhiên là chỉ 19% nhóm khách trẻ nhất (dưới 30 tuổi) quan tâm đến việc trả tiền cho khả năng chơi game. Trong khi những người U40 (30-39 tuổi) lại hào phóng hơn.

Trong số các tính năng trả phí, kết nối Internet và WiFi là thu hút người mua nhất. Nhưng chỉ 30% người mua sẵn sàng trả tiền cho tiện nghi này. 

Tính năng như điều khiển xe từ xa thông qua smartphone chỉ thu hút được 23% người mua, trong khi khả năng mua sắm trực tiếp từ hệ thống thông tin giải trí chỉ có 10% tỏ ra hứng thú.

Dưới đây là kết quả khảo sát cụ thể của AutoPacific:

Các hãng xe chưa moi được tiền người dùng cho thuê bao tính năng trên xe - Ảnh 3.
Các hãng xe chưa moi được tiền người dùng cho thuê bao tính năng trên xe - Ảnh 4.
7 tính năng cực xịn nên xuất hiện trên mọi ô tô trong tương lai7 tính năng cực xịn nên xuất hiện trên mọi ô tô trong tương lai

Ô tô hiện đại sở hữu nhiều công nghệ mà cách đây 20 năm vẫn nằm trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên trong số chúng cũng có thứ có ích mà cũng có thứ người dùng chẳng đụng tới bao giờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: tính năng ô tô Ô tô