Các hãng ô tô Hàn Quốc muốn được miễn thi hành chính sách carbon mới của EU

05/08/2021 15:00 GMT+7

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành gói quy định có tên 'Fit for 55' nhằm cắt giảm 55% lượng khí thải ròng gây hiệu ứng nhà kính từ nay đến năm 2030.

Các hãng ô tô Hàn Quốc muốn được miễn thi hành chính sách carbon mới của EU - Ảnh 1.

Các hãng ô tô Hàn Quốc muốn được miễn thi hành chính sách carbon mới của EU. Ảnh minh hoạ: yna.co.kr

Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc thấu đáo trong việc ban hành các quy định nghiêm ngặt hơn nhằm hạn chế lượng khí thải CO2, vì những tác động của chúng đối với ngành ô tô và quyền lợi của người tiêu dùng.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành gói quy định có tên 'Fit for 55' nhằm cắt giảm 55% lượng khí thải ròng gây hiệu ứng nhà kính từ nay đến năm 2030, cao hơn muc tiêu được đặt ra trước đó là 40%.

EU đang hướng đến việc sẽ cấm bán các phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong vào năm 2035, trong nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu từ nay đến năm 2050 trở thành châu lục đầu tiên đạt trạng thái trung hòa carbon.

Nhưng kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối từ nhiều nước thành viên như Đức, Pháp, Italy, vì ngành sản xuất ô tô đóng góp rất nhiều vào tăng trưởng kinh tế của những nước này. Kế hoạch 2035 nói trên còn bao gồm lệnh cấm bán các mẫu xe lai sạc điện và xe lai xăng vốn có lượng khí thải ít hơn.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc (KAMA) cho rằng việc cấm bán các loại ô tô chạy bằng động cơ đốt trong sẽ hạn chế đáng kể lựa chọn của người tiêu dùng và khả năng của các nhà sản xuất trong việc phát triển các loại xe không chạy bằng điện nhưng có hiệu suất sử dụng năng lượng cao.

KAMA đã yêu cầu EC và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu tiếp tục cho Hàn Quốc được miễn tuân thủ gói quy định 'Fit for 55', khi nước này đang bị thâm hụt thương mại với châu Âu ở mặt hàng ô tô và đang xây dựng hệ thống mua bán phát thải (ETS) của riêng mình.

Nguyên tắc hoạt động của ETS là đặt ra một mức giới hạn đối với tổng lượng khí thải mỗi năm. Trong phạm vị giới hạn này, các công ty có thể mua bán các giấy phép phát thải. Chính sách này cho phép các công ty linh hoạt cắt giảm lượng khí thải theo cách tiết kiệm chi phí nhất.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận