Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Các gia đình sẵn sàng qua Anh hợp tác nhận dạng thi thể nạn nhân

06/11/2019 14:51 GMT+7

TTO - Trước thông tin nhà chức trách Anh sẽ tạo điều kiện xin thị thực (visa), gia đình các nạn nhân có con ‘mất liên lạc’ cho biết họ sẵn sàng qua Anh hợp tác để nhận dạng thi thể nạn nhân.

Các gia đình sẵn sàng qua Anh hợp tác nhận dạng thi thể nạn nhân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Sắt chờ tin con đã hơn nửa tháng qua - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 6-11, nhiều gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh có con "mất liên lạc" khi đi qua Anh mong muốn cơ quan chức năng sớm công bố danh tính các nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể trong xe container ở Anh.

Hai tuần lễ trôi qua kể từ thời điểm xảy ra thảm kịch, những người thân ở quê nhà khóc cạn nước mắt và mong muốn được hỗ trợ đưa con em họ về quê nhà sớm nhất.

Niềm hi vọng về cơ hội sống sót của con em họ dường như không còn kể từ khi nhà chức trách Anh tin rằng các nạn nhân đều là người Việt Nam.

Nhiều đêm trắng chờ tin con, ông Nguyễn Đình Sắt - bố anh N.Đ.T. (26 tuổi), chia sẻ gia đình ông rất nóng ruột trong nhiều ngày qua bởi chưa nhận được thông tin chính thức về danh tính con.

"Hôm rồi đại diện cảnh sát hạt Essex gọi điện về thông qua phiên dịch viên họ nói trong số 39 nạn nhân có một người có đặc điểm trùng khớp, nhưng bảo chúng tôi phải chờ thêm các kết quả xét nghiệm ADN. Chúng tôi mong muốn sớm được nhận dạng, đưa con về quê nhà", ông Sắt nghẹn ngào.

Còn gia đình anh C.T.D. (quê xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đang mong tin tức về anh. Gia đình anh D. đã nhận được email của cảnh sát ở Anh. Tuy nhiên các nội dung email, phía cảnh sát yêu cầu không được tiết lộ ra ngoài.

Gạt nước mắt, chị Thạch Thị Bền (35 tuổi, vợ anh D.) nói: "Nếu trong trường hợp xấu nhất xảy ra, thời gian tới cơ quan chức năng có yêu cầu gia đình phối hợp sang Anh để làm thủ tục liên quan thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác".

Ông Nguyễn Hải Dương - giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An - cho biết tính đến ngày 4-11 phía sở đã nhận 12 đơn trình báo của các gia đình đề nghị hỗ trợ, bảo trợ công dân liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh.

Trong trường hợp các gia đình có nguyện vọng làm visa để qua nước Anh làm thủ tục nhận dạng nạn nhân, phía sở sẽ hướng dẫn, hỗ trợ theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, trong thông cáo được phát đi ngày 5-11, Bộ Nội vụ Anh xác nhận thân nhân 39 nạn nhân sẽ được miễn hoàn toàn lệ phí khi xin thị thực (visa) nếu muốn sang nước này.

Thông báo được đưa ra sau cuộc gặp giữa đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Tô Anh Dũng dẫn đầu và bà Heather Wheeler, Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hiện cả hai đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao Việt Nam đang làm việc ở Anh với nhiều mẫu ADN làm cơ sở đối chứng, nhận diện.

Cho đến thời điểm hiện tại, cảnh sát Anh vẫn chưa công bố danh tính của các nạn nhân trong thảm kịch 39 người chết trong container.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trước khi "mất liên lạc" với gia đình, các nạn nhân chủ yếu đang lao động tại một số nước châu Âu như Đức, Pháp, Rumani…

Những người này được cho là đã liên hệ với người môi giới trong "đường dây" để đi qua Anh với chi phí ít nhất từ 300 triệu đồng. Trong thỏa thuận với đường dây này, sau khi vào Anh trót lọt thì người nhà ở Việt Nam sẽ chuyển tiền qua cho "cò".

Vụ 39 thi thể: Anh tạo điều kiện sang Anh cho các gia đình Việt Vụ 39 thi thể: Anh tạo điều kiện sang Anh cho các gia đình Việt

TTO - Gia đình của các nạn nhân có nguyện vọng sang Anh sẽ được hỗ trợ trong quá trình xin thị thực (visa) tại Việt Nam, bao gồm cả việc miễn lệ phí.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận