07/11/2019 21:27 GMT+7

Các gia đình có con em mất tích trong vụ container đợi thông tin cụ thể từ Bộ Công an

THÁI BÁ DŨNG – VĂN ĐỊNH
THÁI BÁ DŨNG – VĂN ĐỊNH

TTO - Dù gần như đã biết rõ có con em mình là nạn nhân trong vụ thùng container tại Anh nhưng bản tin của Bộ Công an phát đi về vụ việc lúc 20h tối 7-11 vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt tại các gia đình đang có con em mất liên lạc.

Các gia đình có con em mất tích trong vụ container đợi thông tin cụ thể từ Bộ Công an - Ảnh 1.

Người thân của anh Nguyễn Đình Lượng ôm di ảnh anh Lượng đợi tin tối 7-11. Ảnh: B.D

Từ chập tối 7-11, khoảnh sân và gian nhà của gia đình ông Nguyễn Đình Gia (58 tuổi) - bố của Nguyễn Đình Lượng, một trong những nạn nhân còn mất tích nghi trong vụ container tại xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) - tập trung rất đông bà con xóm làng. 

Ông Gia cho biết từ ngày con ông mất, người làng tối nào cũng tới để động viên, đọc kinh cầu nguyện theo nghi thức người Công giáo cầu cho các linh hồn. Nhiều người biết thông tin lúc 20h sẽ có thông tin chính thức được phát đi từ Bộ Công an, dù có sự nóng lòng nhưng đó không phải là thông tin được nhiều chờ đợi. 

Lúc 20h, khi bản tin được phát trên cổng thông tin Bộ Công an, ông Nguyễn Đình Gia và vợ cùng bà con chòm xóm không ai nói gì, họ lặng lẽ tập trung lại trước di ảnh của Lượng để cầu nguyện. Mẹ của Gia vừa lần hạt Mân côi (tràng hạt của người Công giáo) vừa khóc lặng lẽ, bà không có biểu hiện bị sốc trước thông tin phát đi từ Bộ Công an. 

Các gia đình có con em mất tích trong vụ container đợi thông tin cụ thể từ Bộ Công an - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đình Gia sốt ruột đợi tin con tối 7-11. Ảnh: B.D

Ông Nguyễn Đình Gia nói rằng việc con ông có thể là một trong các nạn nhân trong vụ container dù chưa có thông tin chính thức nhưng ông bà và hàng xóm đều đã biết trước thời điểm 20h tối 7-11. "Hai tuần gần đây nhất, đặc biệt là từ hôm qua tới nay, chúng tôi nhận được các cuộc điện thoại từ các đơn vị nói rằng họ đại diện cho Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao... Họ gọi điện hướng dẫn gia đình hoàn tất các thủ tục theo sự hướng dẫn của chính quyền, cũng đồng thời báo tin buồn rằng đã có những bằng chứng xác thực về việc con tôi là một trong những nạn nhân trong vụ container ở Anh" - ông Gia nói. 

Ông cũng nói rằng không chỉ tiếp xúc qua các thông tin từ cơ quan chức năng mà bạn của con ông là Nguyễn Đình Lượng cũng đã cung cấp những thông tin có căn cứ về việc lượng gặp nạn trong vụ container. "Do chúng tôi đã biết và nắm được tinh thần nên dù sốt ruột, nhưng thông tin chính thức đưa ra không phải là điều quá bất ngờ. Mấy hôm nay, chúng tôi cũng đã biết là con mình đã mất, gia đình đang làm các thủ tục theo hướng dẫn, rất mong được đón thi thể con về càng sớm càng tốt" - ông Gia nói.

Các gia đình có con em mất tích trong vụ container đợi thông tin cụ thể từ Bộ Công an - Ảnh 3.

Nhiều người tập trung tại nhà ông Nguyễn Đình Gia để đọc kinh, cầu nguyện. Ảnh: B.D

Tại nhà ông Phạm Văn Thìn - bố của Phạm Thị Trà My, cũng đã đặt các bàn thờ, dù rất đau khổ và kiệt sức kể từ ngày nhận hung tin từ con nhưng bản tin chính thức phát đi từ Bộ Công an tối 7-11 vẫn không gây quá sốc cho gia đình. Ông Thìn nói vợ chồng ông xác định con mình đã mất, từ đó tới nay dù trong những ngày mệt mỏi, đợi ngóng thông tin chính thức nhưng tất cả các chờ đợi đều không đem lại hi vọng. "Giờ chúng tôi chỉ muốn đưa con về" - ông Thìn nói.

Đề xuất đưa người nhà đi đón thi thể các lao động

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Huy Cường - phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã lấy thông tin gia đình các lao động đang mất tích nghi liên quan đến vụ container tại Anh để gửi ra Bộ Ngoại Giao xác minh thân nhân. 

Các gia đình cũng đang được chính quyền cắt cử người động viên, trấn an, làm công tác tư tưởng khi có tình huống xấu nhất là các gia đình này có con em trong vụ 39 thi thể trong container.

Các gia đình có con em mất tích trong vụ container đợi thông tin cụ thể từ Bộ Công an - Ảnh 4.

Chính quyền địa phương tại xã Thiên Lộc (H.Can Lộc, Hà Tĩnh) xuống các gia đình có người mất tích để hỗ trợ các thủ tục. Ảnh: B.D

Ông Cường cho biết qua tập hợp ý kiến, nguyện vọng các gia đình và lấy thông tin thì khá trùng khớp với thông tin các nạn nhân trong vụ việc. Trong trường hợp chính xác là con em các gia đình nằm trong thùng xe container thì các gia đình đa số có nguyện vọng được nhận thi thể con em mình.

"Kết quả lấy ý kiến chúng tôi ghi nhận ý nguyện bà con như vậy. Tuy nhiên, việc chuyển các nạn nhân về bằng cách bảo quản thi thể nguyên vẹn hay tro cốt thì cần phải tính toán và việc này sẽ được quyết định ở cấp cao, giữa hai nước. Không chỉ phức tạp mà việc vận chuyển thi thể về cũng chắc chắn rất tốn kém" - ông Cường nói.

Các gia đình có con em mất tích trong vụ container đợi thông tin cụ thể từ Bộ Công an - Ảnh 5.

Một gia đình có con em mất tích được cán bộ xã hướng dẫn làm thủ tục nhận dạng người thân. Ảnh: B.D

Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc cũng cho biết sau khi thu thập thông tin, lấy ý kiến các gia đình có thân nhân còn mất tích thì huyện Can Lộc cũng đã đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức xe cộ, cử đoàn đưa thân nhân từ các gia đình có con em mất tích đi đón thi thể. 

Theo ông Cường, dù chưa công bố chính thức nhưng cơ bản các gia đình có con em mất tích đã nắm được thông tin. Để dự lường những bất trắc xảy ra, hiện nay mỗi gia đình đều được cán bộ tại xã theo dõi, hỗ trợ, trấn an. 

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên