Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Các đơn vị đều chối bỏ chuyện nhận tiền 'chăm sóc' của OceanBank

30/08/2017 20:09 GMT+7

TTO - Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai rõ ràng về danh sách các cá nhân, tổ chức nhận tiền lãi ngoài trái quy định để gửi tiền vào OceanBank nhưng các cá nhân, đơn vị đó đều phủ nhận tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa - Ảnh: TÂM LỤA

Theo lời bị cáo Sơn, một số đơn vị trực thuộc PVN có nhận tiền “chăm sóc” của OceanBank như Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, ông Ninh Văn Quỳnh - kế toán trưởng PVN, tổng giám đốc công ty Dầu (PVOIL), Liên doanh Dầu khí Việt- Nga (Vietsovpetro)…

Gửi tiền theo chỉ đạo của PVN

Trước những lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên tổng giám đốc OceanBank) thừa nhận việc bị cáo đã nhờ Sơn nhận nhiệm vụ chăm sóc nhóm khách hàng là PVN và các công ty con trực thuộc PVN.

Mục đích để các đơn vị này gửi tiền tại OceanBank. Đổi lại OceanBank phải chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho các cá nhân và lãnh đạo các đơn vị.

Hà Văn Thắm thừa nhận Nguyễn Xuân Sơn “chi tiền chăm sóc khách hàng rất hiệu quả”.

Trong khi đó, có mặt tại tòa, bà Lê Thị Hoài Nam, đại diện ủy quyền của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), khẳng định đơn vị này không nhận lãi ngoài của OceanBank như Sơn khai.

“Bây giờ PVOIL đã thay đổi nhân sự, những lãnh đạo mới về công ty mời lãnh đạo cũ về họp thì không ai nhận đã nhận tiền như lời bị cáo Sơn khai” - bà Nam cho biết.

Theo bà Nam, từ năm 2008 đến 2014,  PVOIL có ký hợp đồng gửi tiền tại OceanBank với số tiền hàng ngàn tỉ đồng nhưng không nhận lãi ngoài.

Đại diện Liên doanh Vietsopetro cho biết việc công ty này sử dụng các dịch vụ của OceanBank là làm theo chỉ đạo của PVN.

Từ năm 2011 đến 2014, Vietsopetro gửi 25 hợp đồng tiền gửi USD, 38 hợp đồng bằng VNĐ, với số dư có lúc lên tới 50 triệu USD, tuy nhiên đại diện Vietsopetro khẳng định “không nhận bất cứ khoản lãi ngoài nào”.  

Đại diện Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng thừa nhận có quan hệ tín dụng với Oceanbank, tuy nhiên “khoản lãi ngoài thì chúng tôi không nhận. Căn cứ theo các hợp đồng tín dụng tất cả tiền lãi đều thông qua hạch toán kế toán”.

Ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN, thừa nhận có thời điểm, PVN gửi tại OceanBank khoảng 25.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ nhận tiền như lời Sơn khai.

Tại sao Nguyễn Xuân Sơn thay đổi lời khai?

Tại cơ quan điều tra, lúc đầu Nguyễn Xuân Sơn khai đã nhận khoảng 200 tỉ đồng nhận từ Nguyễn Xuân Thắng - cháu họ của Sơn. Đây là số tiền OceanBank chuyển cho bị cáo để chăm sóc cho nhóm khách hàng tại PVN. Số tiền này bị cáo đã chuyển cho Ninh Văn Quỳnh, kế toán trưởng của PVN.

Sau đó, Sơn thay đổi lời khai, phủ nhận việc đã nhận khoảng 200 tỉ đồng từ Nguyễn Xuân Thắng.

Tháng 3-2017, sau khi TAND TP. Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ hành vi nhận tiền của Nguyễn Xuân Sơn, Sơn bị khởi tố thêm hai tội tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên ở cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Sơn vẫn phủ nhận việc nhận tiền, cho đến phiên tòa chiều nay 30-8, Sơn mới thay đổi lời khai.

Bị cáo Sơn giải thích rằng trước đây không khai ra, do sợ ảnh hưởng đến PVN và các công ty con của tập đoàn này.

Cơ quan điều tra xác định với các lời khai của bị can khác và các hóa đơn chứng từ kế toán cho thấy Nguyễn Xuân Sơn đã nhận 246 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng việc thay đổi lời khai, phủ nhận hành vi phạm tội của Sơn không phù hợp với chứng cứ của vụ án, nhằm mục đích chối bỏ hành vi phạm tội.

Với hai tội danh bị truy tố nêu trên, Nguyễn Xuân Sơn phải đối diện với mức án cao nhất là tử hình.

Ngày mai 31-8, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận