Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Các đại lý 'ghim' vé tàu, vé máy bay làm khó người dân Côn Đảo?

03/09/2022 11:04 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông vận tải đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nếu có thông tin cụ thể về hành vi 'ghim vé', giữ chỗ khống của các đại lý bán vé thì phản ánh về bộ này để xử lý nghiêm.

Các đại lý ghim vé tàu, vé máy bay làm khó người dân Côn Đảo? - Ảnh 1.

Sân bay Côn Đảo hiện nay chỉ khai thác được máy bay ATR72 và tương đương, chưa tiếp nhận được máy bay loại lớn hơn như Airbus A320, A321 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đề nghị như vậy trong công văn trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về thực trạng mua vé máy bay, vé tàu khách đến Côn Đảo rất khó khăn, giá vé cao, nhất là dịp lễ, Tết. Có quy định bán vé máy bay với giá ưu đãi cho người dân và cán bộ công chức làm việc tại huyện Côn Đảo, nhưng thực tế rất khó mua được vé giá ưu đãi.

Cử tri nêu nguyên nhân là do các đại lý của hãng máy bay, vé tàu du lịch cả nước "ghim vé" để bán cho các tour, đoàn du lịch, người dân không được tiếp cận vé ưu đãi và gặp khó khăn khi mua vé tàu, máy bay. 

Cử tri kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo giải quyết triệt để tình trạng này.

Trả lời cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết hạ tầng giao thông vận chuyển hành khách, hàng hóa từ đất liền ra Côn Đảo còn rất hạn chế. Sân bay Côn Đảo hiện chỉ khai thác được máy bay cỡ nhỏ như ATR72, Embraer190, chưa có hệ thống đèn đêm nên chỉ khai thác ban ngày.

Do chỉ khai thác máy bay nhỏ, ít ghế nên chưa thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu đi lại của người dân từ đất liền tới Côn Đảo, đặc biệt là các dịp cao điểm như lễ, Tết. Trong khi đó, khách du lịch đến Côn Đảo ngày càng tăng dẫn đến tình trạng khan hiếm vé trong dịp lễ, Tết, cuối tuần.

Các lý do trên là nguyên nhân chính gây khó khăn khi mua vé, đặc biệt là người dân, cán bộ công chức sinh sống tại Côn Đảo.

Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không đã xác minh kiến nghị của cử tri. Qua đó cho thấy Vasco đang giảm giá 44% cho loại vé phổ thông linh hoạt và một số loại giá vé tiêu chuẩn cho người dân, quân nhân, công chức, viên chức thường trú tại Côn Đảo; Bamboo Airways giảm 10% tất cả các loại vé bán lẻ cho các hành khách trên.

Nửa đầu năm 2022, Vasco đã giảm giá cho 9.146 lượt hành khách thuộc diện ưu đãi nói trên, tăng 130% so với cùng kỳ năm 2019 và 2020.

Về phản ánh các đại lý vé máy bay, vé tàu du lịch cả nước "ghim vé", Cục Hàng không cho biết hiện nay việc đặt chỗ, bán vé đi, đến sân bay Côn Đảo của Vasco đang được thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy định như: thời hạn xuất vé từ 1-12 giờ kể từ khi khách hàng đặt chỗ và tùy theo thời điểm đặt vé trước ngày bay, để ngăn ngừa các đại lý "ghim vé"; xử phạt các đại lý có hành vi "ghim vé" với mức phạt 1 triệu đồng/vé, hạn chế bán, ngừng truy cập hệ thống đặt giữ chỗ đối với các đại lý vi phạm…

Ông Thể cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu Cục Hàng không tăng cường kiểm tra việc thực hiện chính sách ưu đãi giá vé cho người dân và cán bộ công chức làm việc tại huyện Côn Đảo. Xử lý nghiêm hành vi "ghim vé" đối với các đại lý bán vé (nếu có).

"Nếu có thông tin cụ thể về hành vi "ghim vé", giữ chỗ khống của các đại lý, đề nghị cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phản ánh về Bộ Giao thông vận tải hoặc Cục Hàng không Việt Nam để xác minh và xử lý nghiêm theo quy định" - ông Thể đề nghị.

ACV đề xuất mở rộng nhà ga sân bay Côn Đảo thay vì xây nhà ga mới ACV đề xuất mở rộng nhà ga sân bay Côn Đảo thay vì xây nhà ga mới

TTO - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho mở rộng nhà ga hiện có của sân bay Côn Đảo đạt công suất 2 triệu khách/năm thay vì đầu tư nhà ga mới theo quy hoạch có công suất 2 triệu khách/năm.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận