Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Các cơ sở y tế công lập thất thu do dịch COVID-19 được ngân sách hỗ trợ

09/07/2022 19:37 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định sử dụng ngân sách hỗ trợ các đơn vị sự nghiệp y tế công lập thu không đủ chi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các cơ sở y tế công lập thất thu do dịch COVID-19 được ngân sách hỗ trợ - Ảnh 1.

Khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Theo Văn phòng Chính phủ, quyết định này quy định về cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các đơn vị sự nghiệp y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID-19.

Bao gồm các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công hoặc phục vụ quản lý nhà nước trong các lĩnh vực chuyên môn y tế; y tế dự phòng; khám, chữa bệnh; điều dưỡng và phục hồi chức năng; giám định y khoa, pháp y, pháp y tâm thần; y dược học cổ truyền; kiểm nghiệm dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế; an toàn vệ sinh thực phẩm; sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; truyền thông giáo dục sức khỏe.

Quyết định này không áp dụng đối với các cơ sở được thành lập để thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 gồm: bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19; bệnh viện điều trị COVID-19; bệnh viện hồi sức cấp cứu COVID-19; trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19.

Về nguyên tắc hỗ trợ chi thường xuyên, các đơn vị sự nghiệp y tế công lập có quyết định phân loại, giao quyền tự chủ tài chính năm 2021 và có tổng nguồn thu nhỏ hơn tổng chi hoạt động thường xuyên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 năm 2021 thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi thường xuyên.

Các đơn vị không hỗ trợ chi thường xuyên để chi thu nhập tăng thêm và trích lập các quỹ theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

Về cách xác định và mức hỗ trợ chi thường xuyên, số chênh lệch thu chi được xác định theo quy định hiện hành của Chính phủ. Trong trường hợp đơn vị được ngân sách nhà nước thanh toán chi phí xét nghiệm, điều trị COVID-19 theo giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, thì đơn vị phải tổng hợp số được ngân sách nhà nước thanh toán vào số thu và số chi của đơn vị để xác định chênh lệch thu chi thường xuyên trong năm 2021.

Đối với các khoản chi phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 được ngân sách nhà nước thanh toán hoàn trả theo quy định. Đơn vị tổng hợp riêng, không tính vào số chi để xác định chênh lệch thu chi thường xuyên trong năm 2021.

Mức hỗ trợ chi thường xuyên năm 2021 là số được bổ sung dự toán bằng số chênh lệch thu nhỏ hơn chi thường xuyên năm 2021 của đơn vị sự nghiệp y tế công lập sau khi trừ đi số dư quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi, quỹ dự phòng ổn định thu nhập và nguồn kinh phí cải cách tiền lương còn dư (nếu có) đến ngày 31-12-2021.

Thời gian thực hiện hỗ trợ chi thường xuyên cho các đơn vị sự nghiệp y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID-19 được thực hiện kể từ ngày 1-1-2021 đến ngày 31-12-2021.

Nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ chi thường xuyên bao gồm: ngân sách trung ương hỗ trợ chi thường xuyên cho các đơn vị sự nghiệp y tế công lập thuộc các bộ, cơ quan trung ương quản lý.

Ngân sách địa phương (bao gồm cả nguồn dự phòng, dự trữ và nguồn cải cách tiền lương còn dư) hỗ trợ chi thường xuyên cho các đơn vị thuộc địa phương quản lý.

Quyết định, do Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký, có hiệu lực thi hành từ ngày 25-8 tới.

Quỹ bảo hiểm y tế dư gần 33.000 tỉ, tính toán hỗ trợ ngân sách chi trả điều trị COVID-19 Quỹ bảo hiểm y tế dư gần 33.000 tỉ, tính toán hỗ trợ ngân sách chi trả điều trị COVID-19

TTO - Việc sử dụng một phần số dư bảo hiểm y tế hỗ trợ cho ngân sách để chi trả cho bệnh nhân điều trị bệnh COVID-19 cần được tính toán, cân nhắc đảm bảo hiệu quả sử dụng quỹ và hỗ trợ ngân sách.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận