Các chuyên gia ẩm thực tiếc thương nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi

27/08/2021 10:05 GMT+7

TTO - Nhà giáo ưu tú, nghệ nhân dân gian Triệu Thị Chơi ra đi vì COVID-19, để lại nhiều nỗi nhớ thương trong lòng các thế hệ đầu bếp Việt Nam.

Các chuyên gia ẩm thực tiếc thương nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi - Ảnh 1.

Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi (bìa trái), chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương (thứ hai từ trái qua), ông Chiêm Thành Long - nguyên giám đốc Làng du lịch Bình Qưới (bìa phải) - Ảnh: CTV

Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia ẩm thực - những người từng nhiều năm gắn bó cùng nghệ nhân Triệu Thị Chơi.

* Chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương:

Phong cách làm việc rất hăng say 

Tôi và chị Chơi đã có gần 30 năm làm việc cùng nhau qua nhiều chương trình ẩm thực của thành phố, festival hay các cuộc thi nấu ăn trên toàn quốc. Chị Chơi là người luôn yêu thích cái đẹp, từ cách ăn mặc, trang điểm đến tâm hồn.

Trong quá trình làm việc, cộng tác, tôi và chị nhiều lần ở cùng nhau suốt cả năm trời, đi khắp các tỉnh thành trong nước từ Đông Bắc, Tây Bắc, đến Đồng bằng sông Cửu Long. Có dịp gần chị, tôi học được rất nhiều điều. 

Tuy chị đã về hưu nhưng phong cách và tinh thần làm việc còn rất hăng say. Luôn đặt mục tiêu rõ ràng, rất chỉn chu trong công việc, làm gì cũng cầu toàn, tư tưởng rất mới, dám chấp nhận từ bỏ cái cũ.

Kỷ niệm của chúng tôi nhiều lắm. Chị là nhà giáo nên khả năng nói trước đám đông rất lưu loát kèm sự phân tích khách quan nên mỗi lần đi đâu có chị phát biểu, chúng tôi thấy rất yên tâm. Trong các cuộc chấm thi, nhiều khi hai chị em có những tương đồng về kết quả khiến khán giả bất ngờ.  

Chị Chơi là người viết rất nhiều sách dạy nấu ăn, hơn 100 đầu sách chị viết đã giúp các bạn trẻ biết cách nấu ăn ngon. Mỗi lần tái bản chị đều cập nhật bổ sung theo thị hiếu và nhu cầu thực tế. Ba ngày trước khi chị mất, hai chị em tôi còn gọi điện trò chuyện trêu đùa nhau. 

Tôi biết chị vẫn còn nhiều việc muốn làm. Mong chị được thanh thản nơi cửa Phật.

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo:

Luôn sáng tạo và bứt phá

Được tin cô Triệu Thị Chơi mất, tôi rất bất ngờ và tiếc thương. Lúc mới ra trường, khoảng năm 1984, khi đang là biên chế chính thức ở Trường Sư phạm kỹ thuật, tôi có tham gia dạy ở Hội Trí thức yêu nước với môn cắt may và được gặp cô Chơi. 

Hồi đó cô Chơi muốn tôi kế tục các lớp thiết kế thời trang mà cô đang đảm trách. Được cô khích lệ, tin tưởng, tôi đã đảm trách các lớp thiết kế thời trang ở Hội Trí thức yêu nước được vài năm trước khi chuyển qua dạy nấu ăn ở Hội Phụ nữ.

Cô Chơi chia sẻ cô rất đam mê thời trang, may mặc. Mãi về sau khi tiếp xúc và theo học hỏi môn này mới thấy cô là người thầy có gu thẩm mỹ riêng, luôn có sự sáng tạo và bứt phá. Kỷ niệm về cô từ ngày đầu đến bây giờ trong tôi vẫn vẹn nguyên như thuở nào.

Các chuyên gia ẩm thực tiếc thương nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi - Ảnh 2.

Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi (thứ ba từ phải) cùng các giám khảo cuộc thi Chiếc thìa vàng - Ảnh: CTV

* Ông Chiêm Thành Long - nguyên giám đốc Làng du lịch Bình Quới:

Luôn động viên, khích lệ các đầu bếp trẻ

Tôi biết cô Chơi từ Câu lạc bộ Phụ nữ thành phố hơn 20 năm trước, sau này có dịp làm việc chung trong các cuộc chấm thi mới thân tình. 

Những lần được làm việc với cô, tôi thấy cô rất giỏi về chuyên môn, sẵn sàng chỉ bảo các thí sinh, luôn động viên khích lệ kịp thời để các đầu bếp trẻ cố gắng.

Trong suốt thời gian gần 4 năm làm ban giám khảo cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, khi chúng tôi lên Tây Bắc, Điện Biên Phủ, Tây Nguyên... cô đều tìm hiểu rất kỹ các gia vị cũng như khẩu vị vùng miền để phân tích đánh giá trong phần nhận xét. 

Trong ký ức của tôi, cô Chơi như người mẹ người chị gần gũi, mộc mạc và chân tình.

Nhà giáo ưu tú, chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi qua đời vì COVID-19 Nhà giáo ưu tú, chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi qua đời vì COVID-19

TTO - Tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết nhà giáo ưu tú, chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi - nguyên là chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM - đã qua đời vì COVID-19 vào chiều 25-8.

ĐOÀN XUÂN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận