Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Các CEO tỉ đô khuyên gì với tuổi 20

05/09/2017 21:00 GMT+7

TTO - Họ là đỉnh cao, còn ta sống thật “tầm thường” - bạn đang nghĩ thế đúng không? Quả vậy, họ khác ta mọi điều, trừ một điều: Họ cũng phải khởi sự từ con số 0 như tất cả chúng ta.

Cảm giác vô dụng ấy, gần như ai cũng gặp phải ở những bước đầu tiên xây dựng sự nghiệp: Các kỹ năng của mình không được ghi nhận đúng, chỗ làm này không phù hợp với mình, liệu mình có cơ hội thăng tiến không…

Việc để cảm giác ấy níu chân hay vượt qua chúng để vươn lên, hoàn toàn nằm ở bạn. Hãy nghe lời khuyên từ một số CEO hàng đầu nước Mỹ, biết đâu bạn sẽ tìm được một lối đi cho mình.

Các CEO tỉ đô khuyên gì với tuổi 20 - Ảnh 1.

Drew Houston, sáng lập và điều hành dịch vụ sao lưu trực tuyến Dropbox:

Thứ nhất, không ai bẩm sinh đã có thể trở thành CEO. Đó là một tập hợp các kỹ năng cần phải tích lũy và trau dồi theo thời gian. Thêm nữa, bạn cần bồi dưỡng và rèn luyện chúng trong quá trình làm việc. Vì thế, về cơ bản ai cũng là một CEO tập sự.

Thứ hai, gần như tất cả mọi thứ đều có thể học được. Xuất phát điểm của tôi là công nghệ thông tin, tôi không có kinh nghiệm kinh doanh đúng nghĩa.

Tôi đã lên Amazon, gõ chữ "Sales" hoặc "Marketing" hoặc "Chiến lược", sau đó chỉ mua những cuốn sách được đánh giá cao nhất. Đó chính là cách của tôi: đọc thật nhiều.

Các CEO tỉ đô khuyên gì với tuổi 20 - Ảnh 2.

John Sculley, cựu CEO của Apple và Pepsi:

Tôi luôn tò mò một cách quá mức và cho đến bây giờ vẫn vậy. Tôi luôn quan sát - ngay từ khi còn làm việc trong các nhà máy đóng chai của Pepsi, tôi đã có thói quen sắp xếp lại các giá nước ngọt trong siêu thị và trò chuyện với các công nhân đóng chai khác để khai thác thêm thông tin.

Quan sát, tư duy, luôn đặt câu hỏi kiểu như "Tại sao lại làm như vậy?" - đó chính là những phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo.

Các CEO tỉ đô khuyên gì với tuổi 20 - Ảnh 3.

Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành của Facebook:

Bạn cần phải sẵn sàng mạo hiểm, chấp nhận rủi ro và làm những việc mình chưa từng làm trước đây. Bạn cần phải tìm ra cách để tin tưởng chính mình.

Một điều đáng suy nghĩ nếu như bạn là một cô gái đang ở độ tuổi 20, bạn chính là thành viên của những cộng đồng "Lean In"* [các nhóm nhỏ gặp nhau thường xuyên để học tập, trao đổi ý tưởng, khích lệ và hỗ trợ nhau – PV].

Các cộng đồng này mang đến cho phái nữ một địa chỉ để thể hiện tham vọng của mình cũng như hỗ trợ những người khác. Không ai trong chúng ta có thể thành công nếu chỉ có một mình.

Các CEO tỉ đô khuyên gì với tuổi 20 - Ảnh 4.

Steve Ballmer, cựu CEO của Microsoft:

Nguyên tắc số 1: Hãy tìm thứ gì mà bạn thực sự đam mê để làm. Nếu như không đam mê, không ai có thể thành công cả.

Trên đời này có 2 loại người. Con trai tôi thường nói: "Bố, có những người sống để làm việc và những người làm việc để sống". Tôi tôn trọng cả hai, nhưng nếu bạn đang cố gắng gây dựng sự nghiệp riêng, bạn sẽ cần phải nghiêng về phía "sống để làm việc" hơn là "làm việc để sống".

Chốt lại, vẫn là phải đam mê những gì mình làm.

Các CEO tỉ đô khuyên gì với tuổi 20 - Ảnh 5.

Dan Schulman, chủ tịch và CEO của PayPal, Symantec:

Tôi tin rằng không có bí quyết thành công có thể thay thế cho làm việc chăm chỉ và nỗ lực tối đa.

* "Lean in" cũng là tên cuốn sách nổi tiếng nhất của Sheryl Sandberg, xuất bản năm 2013, đã được dịch ra tiếng Việt dưới tiêu đề "Dấn thân" (NXB Trẻ, 2014)

PHƯƠNG LÂM (Theo Business Insider)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận