23/05/2021 09:44 GMT+7

Các CĐV phải trải qua những gì để được vào sân xem Euro 2020?

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - Từ chuyện lo chỗ ăn ở tới mua vé, nhưng quan trọng nhất là phải đảm bảo tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19. Đó là những khó khăn mà các CĐV phải đối mặt khi muốn đến các địa điểm tổ chức Euro 2020.

Các CĐV phải trải qua những gì để được vào sân xem Euro 2020? - Ảnh 1.

Các CĐV sẽ phải trải qua hành trình khá vất vả để vào xem Euro 2020 - Ảnh: UEFA

Euro 2020 là giải đấu đặc biệt khi được tổ chức tại 11 thành phố khác nhau trên khắp châu Âu. Một CĐV từ nước ngoài muốn đến một trong các địa điểm này chắc chắn phải đối mặt với nhiều khó khăn, chủ yếu liên quan đến dịch COVID-19.

Trên trang chủ, UEFA cung cấp đầy đủ mọi thông tin cần thiết từ địa điểm tổ chức, cách mua/hủy vé, quy định cách ly ở mỗi nước... Điều này giúp người hâm mộ có cái nhìn cơ bản về những việc họ phải làm nếu muốn xem Euro 2020.

Nhiều người đã đặt vé từ năm 2019, nhưng cuối cùng phải hủy vé sau khi giải bị dời lại 1 năm, ảnh hưởng của COVID-19, địa điểm thi đấu thay đổi. UEFA đã chấp nhận cho những CĐV này trả vé và nhận lại tiền.

Bên cạnh đó, do không phải nơi nào cũng đảm bảo cho 100% CĐV vào sân, nên số lượng vé cũng phải hạn chế. Một số người vẫn giữ vé để xem Euro cũng chưa chắc đã được vào sân. Sky Sports hôm 19-5 đưa tin cho biết do số lượng CĐV vào sân Wembley (London, Anh) bị giới hạn, nên UEFA buộc phải tự hủy vé dựa trên sự... ngẫu nhiên.

Nói nôm na, một CĐV nào đó vẫn sở hữu vé vào sân nhưng bỗng một ngày, họ nhận được email báo rằng vé của mình đã trở nên vô giá trị. Dù được hoàn tiền, nhưng không phải ai cũng thấy hài lòng về việc mất suất xem Euro.

Các CĐV phải trải qua những gì để được vào sân xem Euro 2020? - Ảnh 2.

Sân Wembley ở London (Anh) là một trong các địa điểm đăng cai Euro 2020 - Ảnh: WEMBLEY

Chuyện vé vẫn chưa phải là khó khăn duy nhất. Việc di chuyển và nhập cảnh cũng đầy nhiêu khê và phức tạp. Hầu hết các quốc gia đăng cai Euro 2020 đều đang áp dụng các quy định nghiêm ngặt về phòng dịch COVID-19.

Cũng như trên, UEFA cung cấp cho người hâm mộ các đường dẫn (link) tới website của chính phủ các nước đăng cai Euro 2020. Trên đó có thể hiện những yêu cầu với người nhập cảnh vào từng quốc gia.

Phần lớn các quốc gia đều cung cấp danh sách những vùng bị "hạn chế". Cụ thể, Anh chia ra thành ba danh mục. Trong đó, người từ các nước thuộc Danh sách Đỏ sẽ bị cấm đến đây. Các quốc gia trong Danh sách Xanh và Danh sách Hổ phách thì đỡ hơn, nhưng vẫn phải đáp ứng các yêu cầu nhất định.

Hà Lan, Đức, Ý... cũng có những bản danh sách chi tiết về các quốc gia được cho phép nhập cảnh hoặc bị cấm.

Từng quốc gia cũng nêu rõ yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính và cách ly. Chẳng hạn Hà Lan hay Anh yêu cầu cách ly là 10 ngày.

Nga có vẻ "dễ" hơn khi mở cửa đường bay với khá nhiều nước. Nhưng các quy định dành cho hành khách khi nhập cảnh cũng không kém phần nghiêm ngặt.

Các CĐV phải trải qua những gì để được vào sân xem Euro 2020? - Ảnh 3.

UEFA đồng ý hoàn tiền cho những người trả vé tại Euro 2020 - Ảnh: UEFA

Có nơi do bắt buộc người nhập cảnh phải tự trả chi phí ăn ở trong thời gian cách ly và điều này sẽ khiến tổng chi phí chuyến đi bị đội lên cao.

Một điểm chung là 11 quốc gia đăng cai đều có những quy định "nới lỏng" với các nước thuộc EU. Do đó, các CĐV tại châu Âu có thể thoải mái hơn trong việc đi lại để cổ vũ đội bóng con cưng.

Một khi đã kết thúc cách ly, các CĐV sẽ đỡ phải lo về chỗ ở hơn. Nhiều năm qua, UEFA hợp tác với một website chuyên về đặt phòng khách sạn.

Với việc là đối tác chính thức, trang web này bày ra gần như đầy đủ mọi thông tin mà du khách xem Euro 2020 cần. Họ đưa ra gợi ý về đủ loại khách sạn, từ cao cấp sang trọng tới bình dân và cả những phòng trọ, ký túc xá...

Trong phần thông tin khách sạn, trang web cũng nêu rõ các yêu cầu với khách lưu trú nhằm tránh lây lan COVID-19.

Có thể thấy để được vào tận sân xem Euro 2020 sẽ không phải là hành trình đơn giản. Nhưng vẫn có rất đông CĐV đam mê sẵn sàng trả giá để có được trải nghiệm này.

Những điều cần biết về Euro 2020 Những điều cần biết về Euro 2020

TTO - Còn khoảng 20 ngày nữa, vòng chung kết Euro 2020 sẽ chính thức khai mạc. Tuổi Trẻ gửi đến bạn đọc những thông tin về Euro 2020.

ĐỨC KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên