29/09/2021 12:57 GMT+7

Các bộ có ý kiến gì về phương án làm đường vành đai 4 TP.HCM dài gần 200km?

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Sau khi có góp ý của các bộ ngành, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao các địa phương làm cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án đường vành đai 4 TP.HCM dài gần 200km.

Các bộ có ý kiến gì về phương án làm đường vành đai 4 TP.HCM dài gần 200km? - Ảnh 1.

Sơ đồ đường vành đai 4 - Ảnh: Sở Giao thông vận tải TP.HCM

Theo Bộ Giao thông vận tải, trước đó Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi 4 bộ: Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp về lấy ý kiến đề xuất giao 5 tỉnh thành cùng đầu tư đường vành đai 4 TP.HCM dài 200km.

Về cơ bản, ý kiến của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đồng thuận với đề xuất của Bộ Giao thông vận tải giao cho các địa phương làm cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án. Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch và đầu tư đều không phản đối đề xuất và có yêu cầu làm rõ thêm một số nội dung liên quan.

Bộ Kế hoạch và đầu tư yêu cầu đánh giá cụ thể về năng lực, nguồn lực, kinh nghiệm quản lý đầu tư của địa phương; các vướng mắc về cơ sở pháp lý khi giao cho các địa phương làm cơ quan có thẩm quyền. Các địa phương có liên quan đều chưa xác định được nguồn vốn ngân sách địa phương để thực hiện dự án trong giai đoạn 2021-2025. 

Về ý kiến của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Giao thông vận tải cho biết ghi nhận và sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình thực hiện.

Về đề nghị làm rõ khả năng vận hành, khai thác độc lập của các dự án thành phần, theo Bộ Giao thông vận tải, việc phân chia 5 dự án thành phần theo địa giới hành chính nhằm tạo thuận lợi cho các địa phương trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, bố trí nguồn lực, giải phóng mặt bằng. 

Các dự án thành phần này được quản lý, vận hành như dự án độc lập. Khi triển khai các dự án thành phần đều có nghiên cứu kết nối với giao thông trong khu vực nhằm tăng cường khả năng khai thác của tuyến đường.

Trên cơ sở góp ý, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng giao cho các địa phương làm cơ quan có thẩm quyền triển khai các dự án đường vành đai 4. Cụ thể, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện 18km, Đồng Nai làm 45km, Bình Dương làm 49km, TP.HCM làm 17km, Long An làm 71km.

Bộ Giao thông vận tải cho biết chiều dài tuyến qua các tỉnh thành chỉ là dự kiến và sẽ được xác định chính xác ở các bước nghiên cứu tiếp theo.

Theo quy hoạch, đường vành đai 4 có chiều dài 197,6km, quy mô đầu tư 6-8 làn xe, điểm đầu giao với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (địa bàn thị xã Phú Mỹ), điểm cuối tại cảng Hiệp Phước, TP.HCM. Dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP), với tổng vốn đầu tư khoảng 100.000 tỉ đồng.

Đề xuất giao 5 địa phương làm gần 200km đường vành đai 4 TP.HCM Đề xuất giao 5 địa phương làm gần 200km đường vành đai 4 TP.HCM

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa lấy ý kiến 4 bộ Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp về đề xuất giao cho 5 tỉnh, thành phố cùng đầu tư 197,6km đường vành đai 4 TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất