Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Các bệnh viện mổ tim TP.HCM hiện không thiếu thuốc Protamin sulfat

15/08/2022 20:18 GMT+7

TTO - Viện Tim hiện còn hơn 3.300 ống có thể đủ dùng trong 3 tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung, còn tại Bệnh viện Nhi đồng TP hiện còn hơn 400 ống có thể sử dụng trong 1 năm...

Các bệnh viện mổ tim TP.HCM hiện không thiếu thuốc Protamin sulfat - Ảnh 1.

Một bệnh nhi được mổ tim tại Bệnh viện Nhi đồng 1 - Ảnh tư liệu

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM tối 15-8, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của TP có triển khai phẫu thuật tim hở đều khẳng định không thiếu thuốc Protamin sulfat (thuốc chống đông máu) và vẫn mổ tim cho bệnh nhân bình thường.

Cụ thể, các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa của thành phố có triển khai kỹ thuật mổ tim như Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP, tất cả đều báo cáo với Sở Y tế không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat - một hoạt chất không thể thiếu khi triển khai kỹ thuật mổ tim hở. 

Tại bệnh viện chuyên phẫu thuật tim hàng đầu của thành phố như Viện Tim cho biết hiện còn hơn 3.300 ống có thể đủ dùng trong 3 tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng TP hiện còn hơn 400 ống có thể sử dụng trong 1 năm...

Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm (được quy định tại thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30-8-2019 của Bộ Y tế) nên được ưu tiên cấp giấy đăng ký lưu hành. 

Cho đến nay thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat chưa có cơ sở kinh doanh dược nào nộp hồ sơ đề nghị Cục Quản lý dược cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Do Protamin sulfat là thuốc hiếm nên các bệnh viện của TP đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị. 

Thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat hiện nay do các cơ sở kinh doanh dược nhập khẩu thông qua hình thức cấp giấy phép nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự kiến số lượng bệnh nhân cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng gửi về cơ sở nhập khẩu.

Cơ sở nhập khẩu tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Do vậy, các bệnh viện của TP đã chủ động thực hiện các bước trên với thời gian chuẩn bị trước thì sẽ không thiếu thuốc.

Theo thông tin từ Cục Quản lý dược, cục đã duyệt các đơn hàng nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat cho một số đơn vị nhập khẩu thuốc như Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Thái An (18.000 ống), Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương Codupha (12.000 lọ)... 

Thuốc Protamin sulfat do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Thái An nhập khẩu đã về đến Việt Nam. Số lượng thuốc được duyệt nhập khẩu đủ đáp ứng cho nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của thành phố trong thời gian tới. 

Nếu có nhu cầu tăng đột biến về sử dụng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần chủ động liên hệ với các công ty cung ứng đề nghị nhập khẩu thuốc cho nhu cầu điều trị.

Nguy cơ dừng mổ tim vì hết thuốc đông máu Nguy cơ dừng mổ tim vì hết thuốc đông máu

TTO - Nhiều bệnh viện đang thiếu thuốc Protamin sulfat, loại thuốc quan trọng cho một ca mổ tim.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận