Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nguy cơ dừng mổ tim vì hết thuốc đông máu

15/08/2022 08:05 GMT+7

TTO - Nhiều bệnh viện đang thiếu thuốc Protamin sulfat, loại thuốc quan trọng cho một ca mổ tim.

Hai tuần trước, khoa dược báo cho tôi là thuốc Protamin sulfat chỉ còn đủ sử dụng trong 1 tháng, nếu tình hình chưa được giải quyết trong 2 tuần tới, nguy cơ chúng tôi phải tạm dừng mổ tim. Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Sinh Hiền chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Theo ông Hiền, trong quá trình mổ tim, bệnh nhân phải sử dụng một loại thuốc làm loãng máu, khi cuộc phẫu thuật hoàn tất thì phải sử dụng Protamin sulfat tác động lên quá trình đông máu để bệnh nhân trở lại bình thường. Đây là loại thuốc hiếm và ít doanh nghiệp kinh doanh, thời gian qua khắp các bệnh viện trong cả nước đều gặp tình trạng thiếu loại thuốc này do trục trặc ở đơn vị nhập khẩu.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, một bệnh viện lớn tại TP.HCM đã có văn bản đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội nhượng lại 1.000 ống Protamin sulfat. Bệnh viện E cũng phải "vay" Bệnh viện Tim Hà Nội 20 ống, "vay" của Bệnh viện Bạch Mai... Mặc dù vậy, nhiều bệnh viện vẫn phải giảm công suất phẫu thuật, như Bệnh viện E đã phải giảm công suất phẫu thuật từ 1,5 tháng nay xuống còn 50% so với mức bình thường.

Bệnh viện Tim Hà Nội thông thường phẫu thuật 10 ca mổ phiên và 2 ca cấp cứu, nhưng gần đây giảm còn 5 ca mổ phiên và 3 ca cấp cứu/ngày. "Sở dĩ số mổ cấp cứu tăng vì chúng tôi vẫn còn Protamin sulfat và các vật tư do đã tích trữ từ đầu năm, nên các bệnh viện khác chuyển bệnh nhân về" - ông Hiền chia sẻ.

Theo thông tin từ Bệnh viện E, hiện việc mua sắm Protamin sulfat cho bệnh viện đã hoàn tất, bệnh viện sẽ quay lại thực hiện phẫu thuật như công suất trước đây từ hôm nay 15-8.

Cục Quản lý dược cũng cho biết việc thiếu hụt nguồn cung Protamin sulfat là do "nhu cầu tăng cao hơn so với lượng dự trù của các bệnh viện dẫn đến chưa kịp cung ứng".

Trao đổi Tuổi Trẻ chiều 14-8, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết hiện bệnh viện vẫn thực hiện các ca mổ tim bình thường. "Tính đến thời điểm này, bệnh viện chưa nghe khoa dược báo cáo tình trạng thuốc đông máu (Protamin sulfat). Những ca đang chờ mổ tim vẫn họp hội đồng chuyên môn bình thường", vị này nói.

Tương tự, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng TP cũng cho biết những bệnh viện này không thiếu thuốc tác động đến quá trình đông máu.

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết hiện bệnh viện vẫn mổ tim cho bệnh nhi bình thường. Về nguy cơ có thiếu thuốc chống đông máu trong thời gian tới, đại diện bệnh viện này cho biết kho dược của bệnh viện này mới thống kê và báo cáo thuốc chống đông máu vẫn còn để sử dụng trong những tháng tới.

Vị đại diện cho biết khi bệnh viện này có nguy cơ thiếu loại thuốc nào trong 2-3 tháng tới, đặc biệt là những loại thuốc hiếm, bệnh viện sẽ lo đấu thầu gối đầu.

Thiếu thuốc dùng phẫu thuật tim là do nhu cầu tăng cao, nguồn cung thiếu Thiếu thuốc dùng phẫu thuật tim là do nhu cầu tăng cao, nguồn cung thiếu

TTO - Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), nguy cơ thiếu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat tại một số cơ sở khám, chữa bệnh là do nhu cầu tăng cao hơn so với số lượng dự trù của các bệnh viện, nguồn cung thiếu dẫn đến chưa kịp cung ứng.

L.ANH - T.DƯƠNG - X.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận