Các bệnh viện công, tư phải dành ít nhất 40% giường cho bệnh nhân COVID-19

13/08/2021 11:44 GMT+7

TTO - Đây là yêu cầu trong công văn sáng nay 13-8 của Bộ Y tế. Theo đó, Bộ Y tế huy động toàn bộ cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19, mỗi bệnh viện huy động tối thiểu 40% giường bệnh.

Các bệnh viện công, tư phải dành ít nhất 40% giường cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Tiếp nhận bệnh nhân tại khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo công văn của Bộ Y tế, các bệnh viện thực hiện nghiêm các biện pháp làm giảm tử vong, Bộ Y tế huy động toàn bộ các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân tham gia chống dịch, phân công các bệnh viện là cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân, các bệnh viện còn lại dành tối thiểu 40% giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở duy trì hoạt động khám chữa bệnh thông thường, cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và tư nhân tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị, nghiêm khắc xử lý các cơ sở vi phạm nếu có.

Bộ Y tế cũng yêu cầu phải theo dõi, điều trị cho người bệnh có lịch hẹn tái khám, người bệnh trong khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội hoặc cách ly y tế. Người bệnh mãn tính được kê đơn thuốc 1-3 tháng, đảm bảo cấp đủ thuốc cho người bệnh đến lịch tái khám kế tiếp.

Để phòng ngừa COVID-19 trong bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm việc sàng lọc người ra vào bệnh viện, kiểm soát chặt chẽ người ở lại chăm sóc, áp dụng 5K đối với tất cả y bác sĩ, người bệnh và người nhà, tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên, định kỳ với nhân viên y tế, người nhà, người bệnh trong bệnh viện, đặc biệt khoa khám bệnh và khoa hồi sức cấp cứu.

Các bệnh viện đều phải bố trí vùng đệm, khu cách ly tạm thời trong trường hợp có người nghi nhiễm và người bệnh mới vào điều trị nội trú.

Trước đó, Bộ Y tế đã có hướng dẫn các bệnh viện không được từ chối bệnh nhân cấp cứu, tuy nhiên tại nhiều địa phương, đặc biệt tại TP.HCM, có tình trạng người bệnh cấp cứu gọi đến nhiều bệnh viện nhưng không được tiếp nhận, tình trạng bệnh chuyển nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô hàng trị giá 126 tỉ đồng gồm các trang thiết bị, vật tư phục vụ phòng chống dịch do Thụy Sĩ trao tặng. Lô hàng gồm 30 máy thở, 500.000 test xét nghiệm nhanh, 300.000 khẩu trang phẫu thuật.

Số hàng này sẽ được chuyển ngay đến kho dã chiến của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy để phân bổ cho các bệnh viện chống dịch.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'Hệ thống cấp cứu đang rất nỗ lực, mong được sự chia sẻ từ người bệnh'

TTO - Ngành y tế TP.HCM khẳng định đang huy động mọi nguồn lực nỗ lực tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, song song việc phải đảm bảo tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân bệnh thông thường.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận