Các bạn nhỏ gửi yêu thương đến vùng bão lũ

22/10/2020 12:32 GMT+7

TTO - Trong giờ chào cờ đầu tuần này, nhiều trường học, các liên đội tại TP.HCM đã phát động đến học sinh, đội viên cùng nhau quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai bão lũ. Nhiều tấm lòng sẻ chia của những bạn nhỏ được gửi về.

Các bạn nhỏ gửi yêu thương đến vùng bão lũ - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, TP.HCM góp tiền ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung - Ảnh: C.K.

"Được vận động, dù đa số học sinh của trường mình đều khó khăn nhưng các em vẫn ủng hộ khá nhiều. Chỉ cần hỏi em nào có quê ở miền Trung thì gần một nửa số học sinh trong trường giơ tay. Vì trường nằm ngay gần những khu công nghiệp có đông công nhân là người miền Trung"- anh Trần Công Thành, tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Bình Hưng Hòa 1, Q.Bình Tân (TP.HCM) cho biết.

“Số tiền tụi con góp không bao nhiêu, mong các bạn có thêm chút ít để mua dụng cụ học tập vì lũ đã cuốn trôi tất cả của nhiều gia đình, trong đó có sách vở và đồ dùng học tập của các bạn ấy.

Một học sinh chia sẻ

Tiết chào cờ gửi yêu thương về vùng bão lũ

Trong tiết chào cờ sáng thứ hai ngày 19-10, Liên đội Trường tiểu học Bình Hưng Hòa 1 đã chiếu lại những thước phim tang thương của vùng lũ miền Trung để học sinh xem, cảm nhận. 

Nhiều em đỏ hoe đôi mắt vì thương mọi người phải vật lộn với nước lũ. Sau đó thông điệp vận động đã được nhà trường và liên đội phát động đến từng giáo viên, học sinh và phụ huynh của trường. 

"Ngày hôm qua phát động, hôm nay là thứ ba nhiều em đã đến văn phòng Đội bỏ vào thùng quyên góp số tiền các em tiết kiệm được từ tiền mua quà vặt hay ăn sáng. Trong trường nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn chia sẻ với các bạn vùng bão lũ dù chỉ là một, hai ngàn đồng. Của ít lòng nhiều. Qua hành động này cũng nhân lên bài học yêu thương trong mỗi học sinh" - tổng phụ trách Đội Trần Công Thành cho hay.

Còn ở Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, ngoài số tiền các em tiết kiệm từ việc đập heo đất hay bán ve chai để gây quỹ ủng hộ bà con vùng bão lũ, ngay hôm 20-10 là Ngày phụ nữ Việt Nam, nhiều em học sinh đã tự làm thiệp tặng cô, để dành tiền mua hoa cho vào thùng quyên góp.

Là một ngôi trường nhỏ, ít học sinh nhưng Liên đội Trường tiểu học Trần Quang Vinh, Q.Bình Thạnh vẫn tiếp nhận rất nhiều sự ủng hộ của các bạn ngay sau khi lời kêu gọi vận động quyên góp ủng hộ vùng bão lũ được phát đi. 

"Nhìn những hình ảnh nước ngập tận mái nhà, các em học sinh cũng hiểu được nỗi đau của bà con vùng thiên tai nên các em đã tự nguyện ủng hộ. Liên đội sẽ vận động trong suốt tuần này để các em chia sẻ với bà con" - anh Nguyễn Quang Bảo Chấn, tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Trần Quang Vinh, chia sẻ.

Tạm ứng tiền thưởng tham gia ủng hộ

Mang 30 quyển tập trắng là phần thưởng học sinh giỏi của mình để dành được trong những năm học đóng góp vào chương trình vận động của trường, bạn Nguyễn Minh Hạnh, lớp 9 Trường THCS Tiến Hưng, Đồng Xoài (Bình Phước) còn xin "tạm ứng" của mẹ trước số tiền 4 triệu đồng để ủng hộ bão lũ. 

Hạnh tính toán sẽ lấy tiền nhận từ giải nhì cuộc thi sáng tạo trong thanh thiếu niên do Tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức cộng với tiền tiết kiệm nuôi heo đất để trả dần cho mẹ.

Một số bé khác cùng họ nhà bạn Nghé, Sóc, Trà, Sữa... đã đập ống heo rồi nhờ bà nội mang đến báo Tuổi Trẻ để ủng hộ bà con vùng bão lũ. Còn nhóm học sinh lớp 6 của một trường THCS cũng tranh thủ đến tận báo Tuổi Trẻ để góp ít quần áo cũ, gửi ít tiền tiết kiệm do các bạn tự để dành và bán ve chai... Các bạn không muốn nêu tên, chỉ mong được chia sẻ chút ít với bạn bè cùng trang lứa với mình đang chịu thiệt thòi do thiên tai bão lũ.

Anh Nguyễn Minh Tấn - phó bí thư Quận đoàn Phú Nhuận, chủ tịch Hội đồng Đội quận - cho biết hiện 19/19 trường tiểu học, trung học cũng như 6/6 trường THPT trên địa bàn quận Phú Nhuận đã hưởng ứng phát động, cùng chung tay đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang hứng chịu thiên tai nặng nề.

Trước đó, vào dịp đầu năm học, Quận đoàn cũng đã phát động tới đội viên thiếu nhi trên địa bàn quận nuôi heo đất để thực hiện các chương trình tương thân tương ái. Những đóng góp này sẽ cùng với đóng góp trong đợt phát động mới nhất gửi đến đồng bào miền Trung. 

Các em có thể quyên góp trong giờ chào cờ đầu tuần, sẽ tùy điều kiện để đóng góp kinh phí, quần áo cũ nhưng còn sử dụng tốt, dụng cụ, sách vở để chia sẻ với các bạn học sinh, bà con vùng lũ. Anh Tấn cho biết dự kiến tuần sau đơn vị sẽ tổng hợp các đóng góp để gửi ra ngoài miền Trung đợt 1, sau đó sẽ phát động thêm đợt mới.

Soạn quần áo cũ gửi bà con

Mấy hôm nay, những tình nguyện viên của đội Công tác xã hội (CTXH) thanh niên TP.HCM tranh thủ phân loại quần áo cũ đã được đội chuẩn bị sẵn cho các chương trình xã hội. Những ngày này, bà con cũng mang đến Trung tâm CTXH thanh niên TP (số 5 Đinh Tiên Hoàng, Q.1) những nhu yếu phẩm, quần áo cũ để các bạn tình nguyện viên phân loại, đóng bao gửi hàng ra cứu trợ cho bà con vùng bão lũ.

Anh Võ Quốc Bình, đội trưởng đội CTXH thanh niên TP, cho biết quần áo cũ sẽ được các bạn tình nguyện viên phân loại thành từng bao cái nào cho phụ nữ, trẻ em, nam giới để thuận tiện cho công tác cứu trợ của Trung tâm CTXH thanh niên TP.HCM sẽ thực hiện vào cuối tuần này tại các tỉnh miền Trung.

Gom từng chiếc áo phao, gói mì gửi đến bà con vùng bão lũ Gom từng chiếc áo phao, gói mì gửi đến bà con vùng bão lũ

Giữa lúc mưa bão đổ dồn vào khúc ruột miền Trung, hàng triệu người dân trên cả nước đồng lòng góp tiền, góp sức để vận chuyển, trao tận tay từng món đồ thiết yếu như áo phao, mì tôm, thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn, ... cho bà con vùng bão lũ.

KIM ANH - MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận