Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Cá voi cổ đại từng giống... chó

06/04/2019 11:42 GMT+7

TTO - Loài cá voi mà chúng ta biết ngày nay không hề giống với tổ tiên của chúng hàng chục triệu năm về trước.

Cá voi cổ đại từng giống... chó - Ảnh 1.

Đồ họa mô phỏng cá voi cổ đại có 4 chân - Ảnh: CNN

Theo tạp chí Current Biology, bộ cá voi (Cetacean) ngày nay, bao gồm cá voi, cá heo, cá nhà táng, đã tiến hóa suốt 50 triệu năm qua từ một loài động vật nhỏ bốn chân và có móng, có kích thước chỉ bằng một chú chó.

Trước đây, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện bộ xương hóa thạch của sinh vật này ở Ấn Độ và Pakistan. Mới đây, hóa thạch của chúng tiếp tục được tìm thấy ở lưu vực Pisco, bờ biển phía nam Peru.

Theo Olivier Lambert, đồng tác giả nghiên cứu, hóa thạch thủy tổ cá voi có niên đại 42,6 triệu năm trước, được bảo quản hoàn hảo đến mức còn nguyên khung xương, thậm chí cả xương bánh chè, xương mắt cá chân và các đốt ngón chân.

Nghiên cứu cho thấy cơ thể của sinh vật này thay đổi theo thời gian, giúp chúng thích nghi tốt hơn với môi trường. Theo các nhà khoa học, chân và khả năng bơi lội đã giúp chúng di cư đến khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, thời gian chính xác và cách thức mà chúng tiến hóa thành cá voi ngày nay vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Ảnh chụp đuôi cá voi lưng gù đoạt giải ảnh du lịch NatGeo 2018 Ảnh chụp đuôi cá voi lưng gù đoạt giải ảnh du lịch NatGeo 2018

TTO - Với niềm đam mê chụp ảnh cá voi, chuyến lặn biển của nhiếp ảnh gia Reiko Takahashi chụp về cá voi lưng gù giúp cô giành giải cao nhất tại cuộc thi ảnh du lịch uy tín của tạp chí National Geographic.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận