27/02/2019 07:12 GMT+7

Cá voi 10 tấn lại chết trong... rừng Amazon

MINH HẢI
MINH HẢI

TTO - Các nhà khoa học thế giới đang hoang mang không hiểu tại sao một con cá voi lưng gù rất to lại chết trong rừng rậm Amazon, cách rất xa môi trường sống tự nhiên của nó.

Cá voi 10 tấn lại chết trong... rừng Amazon - Ảnh 1.

Cá voi lưng gù dài 11m, ngang 6m, được cho là đã lạc mẹ trong cuộc di cư - Ảnh: Bigcho-Dagua/Instagram

Theo báo Independent ngày 25-2, các nhà khoa học tìm thấy xác của con vật to lớn này trên đảo Marajo, ngoài khơi biển Araruna ở cửa sông Amazon sau khi một video về nó xuất hiện trên mạng xã hội.

Con cá voi có chiều dài 11m, trọng lượng ước tính 10 tấn, nằm giữa đống bùn lầy và cây bụi thấp. Nó được cho là đã chết nhiều ngày trước khi được tìm thấy.

Renata Emin, thuộc Viện nghiên cứu bảo tồn sinh vật Bicho D'agua, cho biết các chuyên gia khá bối rối vì con vật dường như không có vết thương nào và không thể lý giải vì sao nó lại nằm trong rừng rậm, cách xa biển.

Một giả thiết được nhiều người trong nhóm nghiên cứu tin là con cá voi đã chết do rác thải nhựa hoặc đâm vào một con tàu nào đó. Sau đó, nó bị thủy triều đánh trôi dạt vào rừng.    

Tuy nhiên, một điều gây kinh ngạc hơn cả là sự xuất hiện của cá voi vào thời điểm tháng 2.   

Cá voi lưng gù thường được nhìn thấy ở phía nam bờ biển Bahia của Brazil trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11, rất hiếm khi di chuyển hàng ngàn kilômet về phía bắc đến cửa sông Amazon.

Các chuyên gia cho biết họ đang lấy mẫu từ xác con vật để nghiên cứu thêm nguyên nhân cái chết của nó. Vì khu vực đầm lầy rậm rạp khó di chuyển nên xác con cá sẽ bị bỏ lại. Một thời gian sau họ sẽ mang bộ xương về viện bảo tàng để trưng bày và nghiên cứu thêm.

Cá voi lưng gù (tên khoa học: Megaptera Novaeangliae) có chiều dài từ 12-16m, trọng lượng khoảng 30-36 tấn.

Cá voi lưng gù có vây ngực dài khác thường, đầu có u, sống ở hầu hết các vùng biển trên toàn thế giới.

Mỗi năm, cá voi lưng gù di chuyển khoảng 25.000km từ vùng cực đến các vùng nước nhiệt đới và cận nhiệt đới để giao phối và sinh sản.

Thức ăn của chúng là động vật thân mềm và cá nhỏ.

Quái vật biển giống cá mập trắng Quái vật biển giống cá mập trắng 'lạc' vào sa mạc Mỹ

TTO - Một con quái vật biển giống loài cá mập trắng hung tợn vừa được đào lên... trong sa mạc ở Nevada, Mỹ. Các nhà khoa học đặt tên nó là Birgeria americana.

MINH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên