18/03/2019 14:32 GMT+7

Cá voi chết thảm vì ăn 40kg rác nhựa

MINH HẢI (Theo Guardian)
MINH HẢI (Theo Guardian)

TTO - 40kg túi bao gồm túi bao bố đựng gạo, túi mua thực phẩm ở siêu thị, túi bọc quả ở các trang trại trồng chuối và nhiều loại rác sinh hoạt khác đã khiến chú cá voi chết thảm thương vì không thể tiêu hóa.

Cá voi chết thảm vì ăn 40kg rác nhựa - Ảnh 1.

Một đống rác khổng lồ lên tới 40kg nằm trong bụng khiến cá voi không thể tiêu hóa - Ảnh: Bảo tàng Collector Bone

Chú cá voi con mõm khoằm dạt vào đảo Mindanao, Philippines hôm 16-3. Các nhà sinh vật học và tình nguyện viên từ Bảo tàng Collector Bone ở thành phố Davao đã sốc khi mổ bụng con vật và phát hiện nguyên nhân cái chết của cá.

Thông tin này được Bảo tàng Collector Bone đăng trên trang mạng xã hội với dòng trạng thái: "Thật kinh khủng và đáng thương! Chính phủ phải hành động để ngăn chặn tình trạng này!".

Rất nhiều người dùng mạng xã hội đã bày tỏ phẫn nộ: "Nhiều người trong chúng ta coi đại dương như một hố rác khổng lồ. Họ vứt mọi thứ ra đó", "Chúng ta cần phải làm gì đó ngay bây giờ. Sẽ không chỉ là động vật mà chính chúng ta cũng sẽ chết", "Có lẽ còn rất nhiều loài sinh vật biển chết vì ăn rác mà chúng ta không biết"...

Việc dùng túi nhựa sử dụng một lần ở Đông Nam Á hiện nay rất phổ biến. Một báo cáo năm 2017 của Tổ chức Ocean Conservancy (Mỹ) cho thấy Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã thải rác nhựa vào đại dương nhiều hơn so với cả thế giới cộng lại.

Nhà sinh vật biển Darrell Blatchley cho biết trong 10 năm qua, số lượng cá voi và cá heo chết do ăn rác và nhựa ngày càng nhiều.

Đây là trường hợp cá voi nuốt số lượng rác lớn nhất từng được ghi nhận. Vào tháng 6 năm ngoái, một con cá voi ở miền nam Thái Lan cũng chết sau khi nuốt hơn 80 túi nhựa.

Cá nhà táng chết dạt vào bờ với 5,9kg rác nhựa trong bụng Cá nhà táng chết dạt vào bờ với 5,9kg rác nhựa trong bụng

TTO - Sự việc một con cá nhà táng chết vừa dạt vào bờ biển Indonesia với gần 6kg rác nhựa trong bụng đã thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên