Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Ca sĩ Mai Khôi tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14

11/03/2016 13:11 GMT+7

TTO - Trưa 11-3, nữ ca sĩ Mai Khôi cho biết hồ sơ tự ứng cử Đại Biểu Quốc hội khóa 14 của cô tại tỉnh Khánh Hòa (quê hương cô) đã được chấp nhận ngày 9-3.

Mai Khôi. Ảnh: Gia Tiến.
Ca sĩ Mai Khôi - Ảnh: Gia Tiến.

Là một ca sĩ có phong cách âm nhạc riêng biệt, không trộn lẫn, sau một thời gian cùng chồng ra nước ngoài sinh sống và làm việc, Mai Khôi vừa trở về Việt Nam và bắt đầu thai nghén nhiều dự án âm nhạc mới cùng ban nhạc The Maikhois của riêng mình.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc tự ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Mai Khôi cho rằng đây không phải là việc làm bộc phát hay mang tính đánh bóng tên tuổi mà là một quyết định nghiêm túc. 

Trước đó, Phó chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thiện Nhân cho biết theo thông tin sơ bộ có khoảng 50 người nộp hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14, nhiều nhất tại Hà Nội, TP.HCM và "con số này chắc chắn sẽ còn tăng".

Mai Khôi vừa trở về Việt Nam hoạt động sau thời gian sống tại Úc
Mai Khôi vừa trở về Việt Nam hoạt động sau thời gian sống tại Úc.

“Ca sĩ hay tất cả mọi người đều quan tâm đến chính trị vì sự ảnh hưởng của chính trị đến cuộc sống cá nhân của từng người là rất lớn.

Khi là một người nghệ sĩ, nguyện vọng lớn nhất của chúng tôi là mang lại hạnh phúc, niềm vui cho cộng đồng, phục vụ cộng đồng bằng tiếng hát. Nhưng nếu là đại biểu Quốc hội chúng tôi có thể giúp cộng đồng nói lên tiếng nói của họ trong Quốc hội” - Mai Khôi chia sẻ về động lực khiến cô mạnh dạn tự ứng cử lần này.

Mai Khôi trong một lần biểu diễn cùng học sinh - Ảnh tư liệu

Với 15 năm kinh nghiệm tiếp xúc với người dân, lắng nghe khán giả truyện trò khi đi hát, cơ hội được ra nước ngoài làm việc và sinh sống, Mai Khôi tin rằng cô có đủ bản lĩnh, hiểu biết và vốn sống để đảm đương vai trò của một đại biểu.

“Tôi là công dân Việt Nam, không vi phạm pháp luật, cảm thấy mình có khả năng đóng góp cho xã hội và trung thực, thành thật trong lí lịch của mình, vậy không có lí do gì để ngần ngại.

Những hoạt động của tôi luôn gắn liền với đời sống của người trẻ, nếu là đại biểu quốc hội tôi cũng sẽ là đại biểu đại diện cho giới trẻ.

Càng tiếp xúc với họ tôi càng thấy họ có nhiều bức xúc mà chưa tìm được hướng giải quyết. Như hôn nhân đồng tính, bạo lực đối với phụ nữ.

Vì vậy nếu tôi được góp phần thay đổi những điều này, để xã hội tốt đẹp hơn, tôi sẽ cố gắng quyết tâm” - Mai Khôi nói thêm.

Hiện nay, ngoài việc hồ sơ được chấp nhận, chiến dịch tranh cử sẽ là bước tiếp theo mà Mai Khôi nói cô chưa thể chia sẻ ngay mà cần có thời gian thực hiện trước. 

Đầu tháng 3, tin cho hay nghệ sĩ hài Nguyễn Công Vượng (Vượng Râu) cũng đã tuyên bố tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

Ca sĩ Mai Khôi song ca cùng chiến sĩ đảo Sơn Ca tháng 5-2012. Cô xúc động nói: “Các khúc hát đang chờ được cất lên tại Trường Sa như những ngọn sóng dâng trào trong trái tim tôi…” - Ảnh tư liệu.

Tháng 5-2012, ca sĩ Mai Khôi từng tự nguyện tham gia đoàn văn nghệ sĩ ra Trường Sa hát phục vụ quân dân trên các đảo Trường Sa.

Tháng 9-2013, ca sĩ Mai Khôi sang Thái Lan để phát biểu và hát tại Hội nghị Chống bạo lực và bất bình đẳng giới do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Bangkok.

Theo Tuổi Trẻ ngày 4-3, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Nguyễn Văn Pha khẳng định:

“Các cơ quan có trách nhiệm trong công tác bầu cử, đặc biệt là MTTQ VN, không được phân biệt đối xử, không được để xảy ra tình trạng phân biệt đối xử với những người tự ứng cử. Bất cứ hành vi phân biệt đối xử nào đều vi phạm pháp luật.

Báo chí, cử tri, bản thân người tự ứng cử nên tham gia giám sát quá trình này để tránh xảy ra những thiếu sót, vi phạm đáng tiếc.

Theo quy định của pháp luật, người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử bình đẳng như nhau trước pháp luật và trước cử tri”.

Với tư cách là người tham gia công tác bầu cử nhiều năm đồng thời là đại biểu Quốc hội, ông Pha “khuyên những người đã có ý định tự ứng cử phải xác định đây là chuyện nghiêm túc, đừng tham gia ứng cử với tâm lý để “thử xem thế nào” hoặc tham gia “để cho vui”.

Những người tự ứng cử có trình độ, có đạo đức, có uy tín cao, một lòng vì nước vì dân, được đông đảo cử tri tin yêu, tín nhiệm thì cơ hội trúng cử sẽ cao”.

* Nghệ sĩ ứng cử đại biểu Quốc hội: nhìn từ diễn viên Hồng Ánh 

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận