Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Ca sĩ Lan Anh: Hát bolero là... duyên phận

22/09/2019 10:50 GMT+7

TTO - Ca sĩ Lan Anh là giọng ca thính phòng cổ điển, hát được cả nhạc tiền chiến, nhưng nghe chị hát bolero lại là một bất ngờ với mọi người.

Ca sĩ Lan Anh: Hát bolero là... duyên phận - Ảnh 1.

Ca sĩ Lan Anh - Ảnh: NVCC

Hiện giờ làm CD, thậm chí làm show người ta chỉ dùng âm thanh giả lập nhạc cụ thôi. Nên tôi cảm thấy được hát cùng dàn nhạc, được hòa tâm hồn với gần trăm con người và cùng tạo nên những âm thanh đẹp là một cơ hội tuyệt vời với ca sĩ.

Ca sĩ Lan Anh

Năm ngoái, giữa lúc bolero đang nằm trong cuộc chiến tranh luận bất phân thắng bại thì Lan Anh tung clip chị thử hát ca khúc bolero Duyên phận trên trang cá nhân. Ai ngờ hát chơi mà làm album thật.

Sao bolero không được hát cùng giao hưởng?

Lan Anh cho biết hát bolero đúng là... duyên phận. Một sinh viên rất yêu thích bài Duyên phận đã nài nỉ Lan Anh "cô hát thử đi cô ơi". Thế là Lan Anh thử, ban đầu chỉ là quay clip bằng điện thoại và tung lên trang cá nhân. Những phản hồi tích cực sau đó đã... đẩy Lan Anh vào phòng thu.

Sau khi nghe bản phòng thu, những người bạn nghề, trong đó có bộ ba Trọng Tấn - Đăng Dương - Việt Hoàn, động viên: Lan Anh hát bolero ra được màu, được chất như thế tại sao không phát hành album? Nếu có khả năng thì tại sao không thử?

Trước khi làm album, Lan Anh đã có một thử nghiệm gây tranh cãi là hát bolero với dàn nhạc giao hưởng trong live show Ánh trăng tình yêu của chị diễn ra tháng 11 năm ngoái.

"Nếu mọi người để ý thì thấy gần đây người ta kết hợp âm nhạc dân gian Việt Nam với dàn nhạc giao hưởng rất thường xuyên. Bolero là âm nhạc du nhập từ phương Tây, còn gần với giao hưởng hơn, tại sao lại không được hát với dàn nhạc giao hưởng?" - Lan Anh nói.

Ngay sau live show, Lan Anh bắt tay vào làm album Chuyện tình bolero với những ca khúc đã quá quen thuộc: Duyên phận, Đèn khuya, Một mình thôi, Không bao giờ quên anh, Phận gái thuyền quyên, Phượng buồn, Thành phố buồn...

Thay vì họp báo ra mắt, chị đã chọn phương thức tự sản xuất và tự rao bán đĩa thông qua trang cá nhân, một hình thức khá lạ vì từ trước đến nay các ca sĩ phát hành album đều thông qua một công ty.

Đến giờ album đã chuẩn bị tái bản và chủ nhân của nó tiếp tục tung ra album Tình khúc xưa, hát các ca khúc của Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Quang Dũng, Nguyễn Trung Cang, Trần Thiện Thanh. Lan Anh vẫn quyết định làm từ A đến Z.

Tôi sẽ không để mình "nguội"

Làm album bolero, nhạc xưa ở chặng này với Lan Anh như một sự thư giãn. Không phải ai ở dòng thính phòng cổ điển cũng có thể chuyển giọng sang bolero. Sở dĩ Lan Anh làm được vì trước khi học thính phòng đã từng hát bolero thời sinh viên. Chị cho biết trở về với bolero là trở về với thời kỳ đầu.

"Mình cũng từ nông thôn mà ra, mình hiểu bolero gắn bó với người dân thế nào. Không nên phân biệt dòng nhạc này sang, dòng nhạc kia hèn, quan trọng vẫn là cách hát của ca sĩ. Mình chỉ nghĩ đơn giản mình hát được bolero, tại sao mình không nới rộng mình ra" - Lan Anh nói.

Lan Anh vốn rất kín tiếng, khi ra sản phẩm mới cũng rất cẩn trọng, không muốn rình rang. Mãi gần đây chị mới làm kênh YouTube riêng, lập fanpage và chịu khó chia sẻ thông tin hơn.

"Từ giờ trở đi tôi sẽ không để mình "nguội". Show lớn không phải năm nào cũng làm được, nên tôi làm CD. CD là sản phẩm đánh dấu giai đoạn âm nhạc của ca sĩ, để công chúng còn nhớ tới mình" - Lan Anh chia sẻ.

Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào Live show của Lan Anh thắp lên niềm tự hào 'tôi yêu tiếng nước tôi'

TTO - Lan Anh và live show 'Ánh trăng tình yêu' đã nhắc khán giả nhớ âm nhạc Việt Nam từng hay như thế nào.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận