Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Cà phê chủ nhật: Triệt phá bọn bất lương

04/11/2018 09:01 GMT+7

TTO - Đi du lịch nơi này nơi khác trên thế giới, không thể không có những chuyện làm cho khách chưa hài lòng, chẳng hạn mua một món hàng bị hớ, những lời mời chào quá nhiều, hay dịch vụ chưa tương xứng với giá cả.

Nhưng bị một băng nhóm bặm trợn trấn lột một cách công khai, ngang nhiên, với những thủ đoạn vô đạo thì có lẽ chỉ mới thấy có ở các thành phố lớn của Việt Nam.

Ngay tại bờ hồ Hoàn Kiếm, thường được coi là trái tim, linh hồn của thủ đô Hà Nội mà tồn tại nhiều băng nhóm trấn lột du khách cả trong và ngoài nước một cách có tổ chức với các lớp lang, bài bản.

Lau sơ sài một đôi giày ép khách phải trả 700.000 - 800.000 đồng, khách mua 5 cái bánh rán phải cắn răng trả 600.000 đồng thì không thể dùng cách gọi nào khác mà là ăn cướp.

Khách phản ứng sẽ bị đám đông xăm trổ, hung dữ quây lại, đe dọa, la hét khiến khách hoảng sợ phải móc tiền ra, người lương thiện cũng không dám can thiệp, sợ không phải đầu cũng phải tai. Chưa kể nhân cơ hội những lúc lộn xộn như thế bọn chúng móc tiền, máy ảnh, kính mát, điện thoại đắt tiền của khách.

Ai cũng bất bình với bọn lưu manh này, nhưng câu hỏi là: Tại sao chúng lại tồn tại lâu thế và đông thế, ngang nhiên và táo tợn thế? Nếu nói chuyện này xảy ra ở một vùng heo hút nào đó đã là khó nghe, đằng này lại tồn tại giữa thanh thiên bạch nhật, giữa tâm điểm của thủ đô.

Tôi không tin là lực lượng cảnh sát khu vực, an ninh, dân phòng lại không biết chuyện này. Người dân có quyền đặt câu hỏi với lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, câu trả lời chỉ có thể là hoặc họ thiếu trách nhiệm hoặc họ có dung túng cho các băng nhóm này, hoặc nữa là coi đây là chuyện nhỏ.

Dù với bất cứ lý do nào thì việc tồn tại những băng nhóm trấn lột du khách, nhất là khách nước ngoài, là điều không thể chấp nhận được.

Nhìn rộng ra, chuyện khách du lịch bị trấn lột, chèn ép, ép giá, quấy nhiễu thì tỉnh thành nào, nơi nào thu hút khách du lịch cũng đều đã thấy xảy ra. Chuyện xấu xa này tồn tại đã quá lâu, dai dẳng đến mức không chỉ là vấn nạn xã hội mà là hình ảnh xấu tai tiếng lan rộng ra tầm quốc tế, góp phần vào việc khi được hỏi có trở lại Việt Nam một lần nữa không, có hơn 80% khách du lịch trả lời dứt khoát là không!

Có lẽ đến lúc Việt Nam phải thành lập lực lượng chuyên biệt, phân tách chức năng, nhiệm vụ rạch ròi, được trang bị tốt, có tầm hoạt động rộng không giới hạn địa bàn, sẽ tránh được việc đùn đẩy trách nhiệm, đổ qua đổ lại giữa các ranh giới hành chính. Cảnh sát du lịch, cùng với cảnh sát khu vực, cảnh sát 141 (ở Hà Nội), lực lượng cảnh sát cơ động, lực lượng cảnh sát săn bắt cướp (ở TP.HCM), phối hợp cùng dân phòng sẽ triệt phá bằng được bọn bất lương này.

Công an triệu tập nhóm trấn lột du khách khu vực hồ Hoàn Kiếm Công an triệu tập nhóm trấn lột du khách khu vực hồ Hoàn Kiếm

Chiều 1-11, công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã triệu tập 9 đối tượng sau khi báo Tuổi Trẻ phát sóng phóng sự điều tra “Táo tợn trấn lột du khách ngay bờ hồ Hoàn Kiếm”. Tuy nhiên các đối tượng này dường như chối tội và chỉ thừa nhận một phần là ép du k

Băng nhóm trấn lột du khách ở hồ Hoàn Kiếm hoạt động ra sao? Băng nhóm trấn lột du khách ở hồ Hoàn Kiếm hoạt động ra sao?

TTO - Nhóm trấn lột du khách ở bờ hồ Hoàn Kiếm thường ép khách đưa các tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng hoặc 200.000 đồng và ra giá rất cao rồi rút tiền mệnh giá nhỏ thối lại để dễ dàng chiếm đoạt số tiền lớn.

TS NGUYỄN MINH HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận