Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Ca phẫu thuật tốn kém và phức tạp để gắn 4 chân giả cho cô chó nhỏ ở Nga

20/11/2021 15:33 GMT+7

TTO - Monika - cô chó nhỏ ở Nga - đã sẵn sàng bắt đầu cuộc sống mới sau khi trải qua ca phẫu thuật tốn kém và phức tạp để gắn 4 chân giả bằng titanium trong một chương trình do cộng đồng chi trả.

Ca phẫu thuật tốn kém và phức tạp để gắn 4 chân giả cho cô chó nhỏ ở Nga - Ảnh 1.

Monika được gắn 4 chân giả bằng titanium - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP ngày 19-11, hai tuần sau cuộc phẫu thuật, Monika vẫn yếu và mệt nhưng đã tự đứng lên và đi được bằng 4 chân lần nữa.

"May mắn và kinh nghiệm góp phần quan trọng giúp cuộc phẫu thuật thành công", bác sĩ thú y Sergei Gorshkov - người đã phẫu thuật cho Monika - cho biết.

Vị bác sĩ 33 tuổi đến từ vùng Siberia của Nga đã gắn chân giả cho hơn 30 con vật, trong đó có cuộc phẫu thuật cấy ghép tứ chi cho một con mèo. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bác sĩ Gorshkov thực hiện cuộc phẫu thuật loại này cho một con chó.

Theo AFP, Monika được phát hiện với 4 cái chân dính máu trong một khu rừng gần Krasnodar - thành phố ở phía nam nước Nga và cách phòng khám của bác sĩ Gorshkov khoảng 4.000km.

"Không ai biết chuyện gì đã xảy ra với Monika. Một số người nghĩ là ai đó đã tàn nhẫn cắt những bàn chân của cô chó nhỏ", bác sĩ Gorshkov cho biết.

May mắn, Monika - khoảng từ 2-4 tuổi - không phải chịu chung số phận với hàng ngàn con chó hoang bị thương khác là bị bỏ mặc đến chết.

Tình nguyện viên chăm sóc động vật Alla Leonkina đã nhận chăm sóc Monika trong gần một năm.

Khi chăm sóc cô chó nhỏ, cô Leonkina nghe nói về phòng khám của bác sĩ Gorshkov và mở chiến dịch vận động quyên góp trực tuyến cho cuộc phẫu thuật gắn chân giả in bằng công nghệ 3D cho Monika.

Trong 1 tháng, chiến dịch đã thu về 400.000 ruble (5.400 USD). Monika đã bay cùng cô Leonkina đến vùng Siberia để phẫu thuật.

Sau khi bình phục, bác sĩ Gorshkov cho biết Monika sẽ có thể tự bước chân vào ngôi nhà mới của nó.

Biến chai nhựa thành tay, chân giả cho người khuyết tật Biến chai nhựa thành tay, chân giả cho người khuyết tật

TTO - Biến chai nhựa thành tay, chân giả cho người khuyết tật hứa hẹn sẽ là bước đột phá trong việc tái sử dụng các sản phẩm từ nhựa, đồng thời hỗ trợ thiết thực cho cuộc sống.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận