Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Cá nuôi hồ thủy điện Sông Tranh 2 chết do vi khuẩn, không phải ô nhiễm

23/07/2020 10:24 GMT+7

TTO - Cá lồng bè của người dân trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 chết liên tục không phải vì ô nhiễm nguồn nước mà do nhiễm vi khuẩn Streptococcus spp.

Cá nuôi hồ thủy điện Sông Tranh 2 chết do vi khuẩn, không phải ô nhiễm - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Mạo vớt cá chết đưa đi tiêu hủy - Ảnh: ĐỨC TÀI

Sáng 23-7, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam huyện Bắc Trà My, Quảng Nam cho biết liên quan đến việc cá nuôi lồng bè trên hồ thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My) những ngày qua chết liên tục, Chi cục chăn nuôi và thú y Quảng Nam đã lấy 2 mẫu cá chết (cá tra và cá diêu hồng) gửi Chi cục Thú y vùng IV (Đà Nẵng) để xét nghiệm tìm nguyên nhân. 

Kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai mẫu cá đều dương tính với vi khuẩn Streptococcus spp (một vi khuẩn gây bệnh xuất huyết ở cá).

Theo đó các triệu chứng cá nhiễm vi khuẩn Streptococcus spp như hôn mê và mất phương hướng, xuất huyết ở da, bỏ ăn, nhiễm trùng máu. Dịch bệnh thường xảy ra khi cá nuôi tiếp xúc với sự căng thẳng như nhiệt độ nước tăng, lượng oxy trong nước thấp dưới mức cho phép hoặc cá được nuôi với mật độ cao trong thời gian dài.

Theo ông Huỳnh Ngọc Thiệu - trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam huyện Bắc Trà My, Chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Nam đã hướng dẫn các hộ nuôi cá lồng bè dùng thuốc kháng sinh trộn vào thức ăn để giảm nguy cơ dịch bệnh cho cá.

Cá nuôi hồ thủy điện Sông Tranh 2 chết do vi khuẩn, không phải ô nhiễm - Ảnh 2.

Cá rô phi chết nỗi trắng trên mặt nước - Ảnh: ĐỨC TÀI

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, hơn nửa tháng qua, 16 hộ dân nuôi cá lồng bè đứng ngồi không yên khi tình trạng cá trong lồng nuôi chết liên tục mà không rõ nguyên nhân, gây thiệt hại nặng.

Ông Trần Văn Mạo (50 tuổi, ngụ xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My) cho biết gia đình có 20 lồng nuôi các loại cá lăng, diêu hồng, rô phi, ếch... có loại đang thu hoạch thì bỗng nhiên cá chết nổi trắng trên mặt nước.

"Những năm trước cũng có cá chết nhưng chỉ 1-2 ngày là hết, số lượng chết cũng rất ít. Năm nay đã hơn 15 ngày mà vẫn chưa hết, lượng cá chết mỗi ngày một tăng", ông Mạo nói.

Vụ cá chết dọc sông Mã: Đình chỉ 4 cơ sở xả thải xuống sông Vụ cá chết dọc sông Mã: Đình chỉ 4 cơ sở xả thải xuống sông

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định đình chỉ hoạt động 4 cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã ở huyện Bá Thước và Quan Hóa từ ngày 6-4, vì xả nước thải xuống sông Mã, gây ô nhiễm nguồn nước.

ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận