16/07/2020 17:00 GMT+7

Nước lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 nóng lên, cá, ếch nuôi bè đều phơi bụng

ĐỨC TÀI
ĐỨC TÀI

TTO - Những ngày qua, 16 hộ dân nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, tỉnh Quảng Nam như ngồi trên đống lửa trước tình trạng cá nuôi chết nổi trắng trên mặt nước.

Người dân vớt cá chết - Video: ĐỨC TÀI

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 16-7, tại nhiều lồng bè nuôi cá của người dân ở sông Tranh, khu vực đập phụ thủy điện Sông Tranh 2, xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, cá chết nổi trắng mặt nước.

Theo người dân, tình trạng cá chết bất thường như thế này xảy ra đã hơn nửa tháng qua và số cá chết vẫn chưa dừng lại.

Ông Trần Văn Mạo (50 tuổi, ngụ xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My) cho biết gia đình có 20 lồng nuôi các loại cá lăng, diêu hồng, rô phi, ếch..., có loại đang thu hoạch thì bỗng nhiên có hiện tượng cá chết nổi trắng trên mặt nước.

"Những năm trước tôi nuôi tình trạng cá chết vẫn có nhưng chỉ diễn ra 1-2 ngày là hết, số lượng chết cũng rất ít. Năm nay đã hơn 15 ngày mà vẫn chưa hết, lượng cá chết mỗi ngày một tăng", ông Mạo nói.

Nước lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 nóng lên, cá, ếch nuôi bè đều phơi bụng - Ảnh 2.

Ông Mạo vớt cá chết trên các lồng bè, tránh gây ô nhiễm nguồn nước - Ảnh: ĐỨC TÀI

Cùng hoàn cảnh với ông Mạo, với 43 lồng nuôi, gia đình ông Trần Thanh Tuấn (43 tuổi, xã Trà Đốc) cũng đứng ngồi không yên khi trước đó đã đầu tư hơn 500 triệu đồng mua giống, đang có nguy cơ mất trắng trong vụ nuôi năm nay vì cá trong lồng bè của mình cứ mỗi ngày chết nổi trên mặt nước.

"Cứ mỗi sáng và chiều tôi phải dùng vợt vớt số cá chết đưa lên bờ, rồi còn bỏ tiền thuê người đào hố để tiêu hủy, tránh gây ô nhiễm nguồn nước. Mỗi ngày số lượng cá chết khoảng 60-80kg, ngày nhiều nhất lên đến 100kg", ông Tuấn nói.

Nước lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 nóng lên, cá, ếch nuôi bè đều phơi bụng - Ảnh 3.

Cá rô phi chết nổi trắng trên mặt nước - Ảnh: ĐỨC TÀI

Được biết ở khu vực đập phụ thủy điện Sông Tranh 2 có 16 hộ nuôi cá lồng bè thì hầu hết đều gặp phải tình trạng cá chết bất thường này.

Không chỉ cá ở trong các lồng bè nuôi chết, nhiều loại cá ở ngoài môi trường tự nhiên cũng có dấu hiệu chết, trôi dạt trên mặt nước.

Nhiều người lo ngại về dịch bệnh hoặc nước trên sông Tranh bị ô nhiễm. Người dân mong các cấp chính quyền sớm vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục.

Nước lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 nóng lên, cá, ếch nuôi bè đều phơi bụng - Ảnh 4.

Không chỉ cá chết, mà ếch nuôi cũng trong tình trạng tương tự - Ảnh: ĐỨC TÀI

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu - trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bắc Trà My, Quảng Nam - cho biết đã cử lực lượng đến kiểm tra và tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến cá chết bất thường là do mưa dông cộng với lượng phù sa trên núi đổ về làm nhiệt độ dưới lòng hồ nóng lên, dẫn đến thiếu oxy ở nước hồ khiến cá chết lai rai.

"Ngành nông nghiệp đã hướng dẫn người dân sử dụng máy bơm oxy và di chuyển các lồng bè ra xa để đảm bảo lượng oxy cho cá", ông Thiệu cho biết thêm.

Cá lồng bè chết, trôi sông hàng ngàn tấn, ngư dân bán như cho đầy đường Cá lồng bè chết, trôi sông hàng ngàn tấn, ngư dân bán như cho đầy đường

TTO - Vớt vát lại chút vốn liếng, gia đình chị Thơ đã thu gom cá sống lên bán cho người đi đường với giá 15.000 đồng/kg, cá mới chết được bán với giá 10.000 đồng/kg (chưa bằng 1/3 giá thị trường).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận