18/09/2019 08:48 GMT+7

Cả nước mưa, TP.HCM và nhiều tỉnh nguy cơ ngập, lở đất

M.ANH (Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)
M.ANH (Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

TTO - Ngày và đêm nay 18-9, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa rất to. Nhiều nơi ở vùng núi phía bắc và Đông Nam Bộ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Cả nước mưa, TP.HCM và nhiều tỉnh nguy cơ ngập, lở đất - Ảnh 1.

Mưa gây ngập trên đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM hôm 14-9 - Ảnh: THU HIẾN

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 18-9, trên khu vực tỉnh Hà Giang và Lào Cai có mưa vừa, mưa to. Trong khoảng từ 1-3 giờ tới, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20-40mm, có nơi trên 40mm. 

Trong khoảng 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Hà Giang và Lào Cai như huyện Quang Bình, Xín Mần, Vị Xuyên, Bảo Yên, Bắc Hà, Bảo Thắng. Các huyện Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Bát Xát, Mường Khương, Sa Pa cũng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình.

Tại miền Trung và miền Nam, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp gió mùa Tây Nam nên ngày và đêm 18-9 các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ. Thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối.

Từ ngày 18 đến ngày 19-9, ở các tỉnh từ Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa vừa (lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ), các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ở vùng trũng các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và các tỉnh miền Đông Nam Bộ nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt.

Trên biển, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm 18-9, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây đến Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3m; biển động.

Trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. 

TP.HCM, Nam Bộ tiếp tục mưa lớn đến giữa tuần TP.HCM, Nam Bộ tiếp tục mưa lớn đến giữa tuần

TTO - Ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới khiến TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục chịu nhiều trận mưa lớn đến giữa tuần này. Hiện nhiều khu vực ở TP.HCM âm u, sắp có mưa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên