19/10/2023 19:45 GMT+7

Ca nghi mắc đậu mùa khỉ ở Đà Nẵng là tay chân miệng

Ca nghi mắc đậu mùa khỉ ở Đà Nẵng được Viện Pasteur Nha Trang trả kết quả là bệnh tay chân miệng. Dù không phải ca đậu mùa khỉ nhưng tình huống vừa qua cũng đặt ngành y tế Đà Nẵng trong tình hình báo động.

Dù không phải ca đậu mùa khỉ nhưng tình huống vừa qua cũng đặt ngành y tế Đà Nẵng trong tình hình báo động - Ảnh minh họa: Bộ Y tế

Dù không phải ca đậu mùa khỉ nhưng tình huống vừa qua cũng đặt ngành y tế Đà Nẵng trong tình hình báo động - Ảnh minh họa: Bộ Y tế

Tối 19-10, ông Võ Thu Tùng, phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ sau khi xét nghiệm cho thấy là ca bệnh tay chân miệng.

Cụ thể, mẫu xét nghiệm của ca bệnh này được gởi vào Viện Pasteur Nha Trang vào ngày 18-10.

Đến tối 19-10 đã cho kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cho thấy âm tính mắc đậu mùa khỉ. Mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với tay chân miệng.

Như vậy đến tối nay bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính, các trường hợp tiếp xúc gần không cần phải theo dõi sức khỏe.

Theo ông Võ Thu Tùng, mặc dù không phải ca mắc đậu mùa khỉ nhưng tình hình bệnh trong nước vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có văn bản gởi các đơn vị trực thuộc tăng cường tuyên truyền phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Ngày 18-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã có văn bản khẩn gởi các đơn vị y tế liên quan đến một trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ trên địa bàn.

Theo đó, trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ này nằm điều trị tại khoa y học nhiệt đới của Bệnh viện Đà Nẵng.

Để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, CDC Đà Nẵng đề nghị các đơn vị triển khai nhiều giải pháp ứng phó.

Trong đó tạm thời cách ly bệnh nhân, thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm đậu mùa khỉ tại Bệnh viện Đà Nẵng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời lập danh sách tất cả các trường hợp nhân viên, người có tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ tại bệnh viện để tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối hoặc đến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tăng cường giám sát bệnh đậu mùa khỉ

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng đã ban hành khuyến cáo các đơn vị y tế tăng cường công tác giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại quyết định số 2265.

Một ca nghi mắc đậu mùa khỉ ở Đà Nẵng, theo dõi nhiều người tiếp xúcMột ca nghi mắc đậu mùa khỉ ở Đà Nẵng, theo dõi nhiều người tiếp xúc

Đà Nẵng phát hiện một trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ. Hiện các trường hợp tiếp xúc gần sẽ tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày hoặc đến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên