Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Cà Mau phát hiện nhiều cơ sở dùng chất cấm để bảo quản khô

12/11/2018 11:52 GMT+7

TTO - Một số chủ vựa kinh doanh cá khô thành phẩm ở Cà Mau đã dùng chất cấm có trong thuốc trừ sâu để bảo quản hàng hóa.

Cà Mau phát hiện nhiều cơ sở dùng chất cấm để bảo quản khô - Ảnh 1.

Một số loại khô khu vực chợ phường 7, TP Cà Mau có chất lượng không phù hợp với với quy chuẩn kỹ thuật.-Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Ngày 12-11, ông Hoàng Lý Tưởng, phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Cà Mau), cho biết đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với các chủ vựa khô trên địa bàn TP Cà Mau.

Nguyên nhân các chủ vựa khô này bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp với với quy chuẩn kỹ thuật.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cà Mau lấy mẫu cá khô của các chủ vựa kinh doanh trên để gửi đi kiểm nghiệm. 

Kết quả của Viện Y tế công cộng (TP.HCM) cho thấy có nhiều mẫu khô không đạt chất lượng, thậm chí có cả chất cấm.

Cụ thể, tại khu vực chợ phường 7, TP Cà Mau có một số vựa kinh doanh cá khô bị phát hiện vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Điển hình như vựa khô T.C. có các mẫu khô cá mối, cá thòi lòi, cá chỉ vàng dương tính chất Borax, hay còn họi là hàn the.

Tại vựa khô L.B. và C.B. có khô cá rún, cá mối và đầu cá rún được tẩm chất trichlorfon. Đây là một thành phần chất có trong thuốc trừ sâu không được dùng trong thực phẩm.

Theo ông Tưởng, Chi cục đã lấy rất nhiều mẩu tại các vựa khô đưa đi kiểm nghiệm. Tuy nhiên, có một số loại khô bị nhiễm chất không không phù hợp với với quy chuẩn kỹ thuật trong thực phẩm.

Một số cơ sở chế biến cá khô đã thiếu hiểu biết khi sử dụng các chất cấm để bảo quản nhằm tránh bị ruồi, ngăn kiến, dòi đục.

NGUYỄN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận