05/08/2019 13:42 GMT+7

Cà Mau đánh chìm sà lan ngăn sạt lở đê biển Tây

NGUYỄN HÙNG
NGUYỄN HÙNG

TTO - Trước nguy cơ vỡ đê cao, tỉnh Cà Mau đã huy động lực lượng quân sự, kết hợp với nhân dân địa phương đồng thời đánh chìm sà lan để ứng phó thiên tai.

Cà Mau đánh chìm sà lan ngăn sạt lở đê biển Tây - Ảnh 1.

Đê biển Tây của tỉnh Cà Mau sạt lở nghiêm trọng - Ảnh: N.HÙNG

Ngày 5-8, ông Nguyễn Long Hoai - chi cục trưởng Chi cục thủy lợi, kiêm chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau - cho biết công tác hộ đê vẫn đang được tiếp tục đoạn bên trong kè do Công ty Busadco thi công tuyến Đá Bạc - Kinh Mới thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời.

Hiện tỉnh vẫn bố trí các lực lượng túc trực 24/24 để theo dõi và xử lý khi có các tình huống xấu xảy ra.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, nên trên vùng biển địa bàn thường xuyên có gió mạnh, sóng biển cao 2-4m kết hợp với triều cường dâng cao làm cho nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây 0,3 - 0,4m và nghiêm trọng nhất là đoạn Ba Tĩnh - Kinh Mới với chiều dài 12,5km.

Trong đó, đoạn bên trong kè do Công ty Busadco thi công tuyến Đá Bạc - Kinh Mới thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời vốn đã sạt lở rất nghiêm trọng với chiều dài 356m.

Ngoài ra, còn có 4 điểm sạt lở với chiều dài 2.045m nằm trên tuyến đê từ Ba Tĩnh đến Tiểu Dừa và 1 điểm thuộc bờ nam Sông Đốc với chiều dài 86m cũng đang trong tình trạng sạt lở nguy hiểm.

Cà Mau đánh chìm sà lan ngăn sạt lở đê biển Tây - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng hộ đê khẩn cấp tuyến Đá Bạc - Kinh Mới - Ảnh: N.HÙNG

Trước việc nguy cơ vỡ đê, tỉnh Cà Mau đã huy động lực lượng quân sự, quản lý đê điều, lực lượng xung kích địa phương… với tổng cộng 200 người đã vô và tấn được 7.000 bao tải đất, đóng gia cố 2.500 cừ tràm xử lý được 150m đê bị sạt lở nguy hiểm nhất, đánh chìm 1 xà lan để ngăn chặn những cơn sóng lớn đánh vào những điểm sạt lở nghiêm trọng nhất...

Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau cho biết, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp trong những ngày qua đã làm 1 người chết, 1 người bị thương, sập 91 căn nhà, tốc mái 472 căn nhà, sạt lở đất ven sông với chiều dài 62 m làm thiệt hại 2 căn nhà.

Ước tổng thiệt hại về tài sản trên 22 tỷ đồng. Trong đó vẫn còn nhiều thiệt hại về tài sản chưa ước tính được.

Nguy cơ vỡ đê biển Tây ở Cà Mau đang rất cao Nguy cơ vỡ đê biển Tây ở Cà Mau đang rất cao

TTO - Khoảng 300m đê biển Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà mau bị sóng và triều cường đánh sạt lở, nguy cơ vỡ đê rất cao.

NGUYỄN HÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên