11/11/2023 22:18 GMT+7

Cá koi làm nóng quan hệ Nhật - Trung?

Trung Quốc là một trong ba nước nhập khẩu cá koi chính của Nhật, nhưng nước này hiện không gia hạn các hợp đồng nhập khẩu cá koi khiến Tokyo khó hiểu.

Cá koi Nhật - Ảnh: BACKYARD LIFE

Cá koi Nhật - Ảnh: BACKYARD LIFE

Cá koi là loài cá chép có màu sắc đẹp và đắt tiền, ở Nhật Bản được gọi là nishikigoi. Con cá koi được coi là “viên ngọc biết bơi”, tượng trưng cho sự may mắn trong cuộc sống và kinh doanh.

Chúng thường được nuôi trong ao vườn dành cho những gia đình giàu và có thế lực ở Nhật Bản.

Theo Hãng tin AP, trong những năm gần đây, cá koi đã trở nên rất phổ biến ở châu Á. Xuất khẩu cá koi của Nhật tăng gấp đôi trong thập kỷ qua lên 6,3 tỉ yen (43 triệu USD).

Trong số đó, 1/5 số lượng cá koi xuất khẩu của Nhật được vận chuyển đến Trung Quốc - nhà nhập khẩu cá koi hàng đầu của Nhật. Tiếp theo là Mỹ và Indonesia.

Kể từ khi bùng phát virus herpes ở cá koi tại Nhật vào những năm 2000, nước này đã tiến hành kiểm dịch bắt buộc từ 7 - 10 ngày đối với tất cả cá koi xuất khẩu, bao gồm cả sang Trung Quốc, để đảm bảo cá koi không bị bệnh.

Ban đầu, Trung Quốc có các hợp đồng với tổng cộng 15 đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm dịch.

Nhưng Bắc Kinh đã để nhiều hợp đồng hết hạn trong nhiều năm. Các quan chức Nhật Bản cho biết hiện Trung Quốc cũng chưa gia hạn thỏa thuận kiểm dịch trước khi đợt xuất khẩu cuối cùng đã hết hạn vào ngày 30-10.

Việc không gia hạn hợp đồng sẽ chấm dứt nhập khẩu cá koi của Trung Quốc từ Nhật Bản. Quan chức Cơ quan thủy sản Satoru Abe - người phụ trách kiểm dịch cá koi của Nhật - cho biết Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về lý do tại sao họ không thực hiện các bước cần thiết để tiếp tục vận chuyển cá koi.

Đã có những lo ngại trên phạm vi quốc tế về hải sản đánh bắt từ các khu vực ở Thái Bình Dương, nơi nước thải của Nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi được xả ra, nhưng cá koi là loài cá nước ngọt chỉ được làm cảnh.

Ông Abe cũng nói việc xả nước thải của Fukushima khó có thể là nguyên nhân dẫn đến việc ngừng xuất khẩu cá koi. Ông lưu ý Trung Quốc đã cho phép nhập cá koi Nhật Bản trong hai tháng sau khi việc xả nước bắt đầu.

Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Ichiro Miyashita nói với các phóng viên: “Nishikigoi là văn hóa và về cơ bản khác với hải sản, và tôi tin rằng nó không liên quan đến việc xả nước đã qua xử lý ở Fukushima Daiichi. Nhưng Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp vô căn cứ về mặt khoa học và chúng ta cần lên tiếng kêu gọi rút lại các hành vi thiếu hợp lý và bóp méo thương mại”.

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục tiếp cận chính quyền Trung Quốc về việc thực hiện các bước cần thiết để nối lại hoạt động buôn bán cá koi.

Gần 600 con cá koi tham gia cuộc thi ‘hoa hậu’ cá koiGần 600 con cá koi tham gia cuộc thi ‘hoa hậu’ cá koi

Hàng trăm con cá koi đến từ nhiều trại cá, hồ và câu lạc bộ cá koi nổi tiếng trong và ngoài nước đã cùng tham gia cuộc thi tại Triển lãm cá koi toàn quốc năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên