25/10/2018 11:16 GMT+7

Cá heo không thể giao tiếp với nhau vì con người quá ồn

MINH HẢI (Theo News Week)
MINH HẢI (Theo News Week)

TTO - Âm thanh của tàu biển, của máy móc nghiên cứu khoa học và nhiều âm thanh khác mà con người tạo ra trên đại dương khiến những con cá heo không thể giao tiếp với nhau.

Cá heo không thể giao tiếp với nhau vì con người quá ồn - Ảnh 1.

Bị tiếng ồn của con người quấy nhiễu, cá heo gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp với nhau - Ảnh: Sunlight On Water

Dưới lòng đại dương không hề yên tĩnh như nhiều người tưởng. Trên thực tế, các hoạt động của con người đang tạo ra một lượng đáng kể tiếng ồn dưới đại dương.

Những tiếng ồn này có thể gây khó khăn cho cuộc sống của các loài động vật biển, trong đó có vấn đề giao tiếp của cá heo.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Môi trường thuộc Đại học Maryland và Đại học Cornell (Mỹ) phát hiện ra rằng cá heo sinh sống tại khu vực tây bắc Đại Tây Dương đã biến đổi tiếng kêu để đáp ứng với cường độ tiếng ồn cao do các con tàu gây ra, bởi lẽ điều này đang gây cản trở khả năng "trò chuyện" của chúng.

Nhóm đã xem xét tác động của tiếng ồn dưới nước lên khả năng giao tiếp bằng âm thanh của loài cá heo mũi chai sống ngoài khơi Maryland - vùng biển có lưu lượng tàu thuyền qua lại cao. Những chú cá heo này sử dụng âm thanh để truyền đạt nhận dạng cá nhân - gần giống như tên và một loạt các thông tin quan trọng khác.

Từ tháng 7 đến tháng 9-2016, nhóm nghiên cứu thực hiện các bản ghi âm bằng cách sử dụng microphone dưới nước tại khu vực cách bờ biển Maryland khoảng 30km.

Họ tính toán mức độ tiếng ồn môi trường xung quanh và các bản ghi âm này được dùng để khảo sát sự thay đổi trong tiếng kêu của cá heo mũi chai. Những tiếng kêu của cá heo thu được có tới 11 đặc điểm, bao gồm cả thời gian phát ra và tần số.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng cá heo đã thay đổi đặc điểm về âm thanh khi tiếng ồn khu vực xung quanh tăng lên. Cụ thể, tiếng kêu này có tần số cao hơn và đơn giản hơn để tăng cường khả năng tiếp nhận âm thanh khi giao tiếp.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng điều này có thể làm giảm nội dung thông tin trong tiếng kêu và có thể gây bất lợi cho sự gắn kết xã hội của đàn cá, mặc dù cần nhiều nghiên cứu khác để hiểu rõ hơn về quá trình này.

Ở nhiều loài, việc giao tiếp bằng âm thanh đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ liên kết, tương tác giữa các cá thể, tín hiệu sẵn sàng giao phối, tiếng kêu cảnh báo và bảo vệ lãnh thổ.

Trước đây đã từng có nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ tăng lên của tiếng ồn trong môi trường sống có thể gây cản trở khả năng cảm nhận tín hiệu âm thanh của động vật biển, thậm chí có tác động tiêu cực đến sức khỏe và sinh sản.

Ô nhiễm tiếng ồn đang âm thầm tiêu diệt sinh vật biển Ô nhiễm tiếng ồn đang âm thầm tiêu diệt sinh vật biển

TTO - Không giống những loại ô nhiễm khác có thể dễ dàng nhận thấy, ô nhiễm tiếng ồn đang âm thầm đe dọa đến hệ sinh thái đại dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận