Cá chết trắng gây ô nhiễm hào thành cổ Vinh

11/01/2019 15:42 GMT+7

TTO - Nhiều ngày qua, tình trạng cá chết đột ngột, nổi trắng hào thành cổ Vinh, TP Vinh (Nghệ An) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Công nhân dọn dẹp xác cá chết ở hào thành cổ Vinh, Nghệ An - Video: DOÃN HÒA

Chiều 11-1, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, các công nhân môi trường đang giăng lưới dọc theo hào thành cổ Vinh để vớt xác cá chết. Loại cá chết chủ yếu là cá rô phi. Xác cá chết nhiều ngày đã phân hủy mạnh, bốc mùi hôi thối. Sau khi được gom lại, xác cá được vớt lên đem đi chôn lấp.

Theo phản ánh của người dân sống dọc theo hào thành cổ Vinh, tình trạng cá chết ở trong hào diễn ra hơn một tuần qua và khoảng 3 ngày qua, cá chết càng nhiều hơn. Cá chết theo một tuyến kênh dài khiến cuộc sống của người dân sống hai bên kênh bị đảo lộn.

Cá chết trắng gây ô nhiễm hào thành cổ Vinh - Ảnh 2.

Công nhân phải dùng máy xúc để vớt cá - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Nguyễn Văn Thanh (64 tuổi, ngụ khối 8, phường Cửa Nam, TP Vinh) cho hay trước đây khi con kênh chưa được cải tạo rất ô nhiễm nhưng chưa bao giờ ông chứng kiến cảnh cá chết nhiều như vậy. 

Nhiều ngày qua, gia đình ông và các hộ dân ở đây phải đóng cửa suốt ngày vì mùi hôi thối do xác cá chết phân hủy. Ngoài ra, các hộ dân cũng rất lo lắng khi tình trạng nước trong kênh bất ngờ chuyển thành màu đen đặc như mực.

Ông Trần Văn Trí - chủ tịch UBND phường Cửa Nam - cho biết: "Hiện UBND TP đã lập đoàn công tác liên ngành đến kiểm tra và xác minh sự việc này. Theo người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm kênh là do nghi ngờ từ nguồn nước thải của nhà máy in trên địa bàn phường Quang Trung".

Trước đó, đầu tháng 12-2018, ở hồ điều hòa Cửa Nam, TP Vinh cá cũng chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối khiến cuộc sống của nhiều người dân sống xung quanh bị ảnh hưởng.

Quần thể di tích Thành cổ Vinh kiến thiết theo hình lục giác được nhà Nguyễn xây dựng năm 1831. Hào bao quanh thành cổ sâu 3m, rộng 28m.


Hợp phần cải tạo hào xung quanh thành cổ Vinh nằm trong tiểu dự án đô thị TP Vinh được hoàn thành trong năm 2018, với các hạng mục chính: nạo vét, xây dựng tường chắn dọc hai bờ mương, xây dựng tuyến cống bao thu gom nước thải...

Cá chết trắng gây ô nhiễm hào thành cổ Vinh - Ảnh 4.

Nhiều ngày qua, tình trạng cá chết đột ngột, nổi trắng hào thành cổ Vinh, TP Vinh (Nghệ An), gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng gây ô nhiễm hào thành cổ Vinh - Ảnh 5.

Xác cá chết dày đặc - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng gây ô nhiễm hào thành cổ Vinh - Ảnh 6.

Chiều 11-1, công nhân môi trường đang giăng lưới dọc theo hào thành cổ Vinh để vớt xác cá chết - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng gây ô nhiễm hào thành cổ Vinh - Ảnh 7.

Ước tính có hàng tấn cá chết trong nhiều ngày qua được vớt lên - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng gây ô nhiễm hào thành cổ Vinh - Ảnh 8.

Cá chết là cá rô phi tự nhiên - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng gây ô nhiễm hào thành cổ Vinh - Ảnh 9.

Xác cá được thu gom cùng lẫn với rác thải sinh hoạt - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng gây ô nhiễm hào thành cổ Vinh - Ảnh 10.

Nguồn nước thải sinh hoạt ô nhiễm thải trực tiếp ra kênh - Ảnh: DOÃN HÒA


DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận