Cá chết trắng ở hồ điều hòa Cửa Nam, Nghệ An

02/12/2018 12:22 GMT+7

TTO - Cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối ở hồ điều hòa Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An khiến cuộc sống của nhiều người dân sống xung quanh bị ảnh hưởng.

Cá chết nổi trắng ở hồ điều hòa Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An - Video: DOÃN HÒA

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 2-12 tại hồ điều hòa Cửa Nam, hiện tượng cá chết vẫn tiếp tục diễn ra. Hồ nước đen ngòm, sủi bọt và cá chết nổi trắng mặt hồ. Loại cá chết chủ yếu là cá rô phi tự nhiên, đủ kích cỡ.

Cá chết nhiều ngày qua, cộng thêm thời tiết hanh khô khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh hồ.

Theo nhiều người dân ở đây cho biết, tình trạng ô nhiễm hồ xảy ra đã lâu bởi đâu là nơi tiếp nhận nguồn nước thải sinh hoạt, tuy nhiên hiện tượng cá chết trắng nổi mặt nước như thế này thì mới xảy ra trong 5 ngày gần đây.

Bà Trịnh Thị Hương (72 tuổi, ngụ khối 12, phường Đội Cung, TP Vinh) sống bên cạnh hồ điều hòa Cửa Nam chưa bao giờ chứng kiến cảnh cá chết nhiều như vậy.

"Cá chết bốc mùi hôi thối làm người dân không thể thở được. Nhà tôi và hàng chục hộ dân phải đóng kín cửa cả ngày vì mùi hôi thối bốc lên từ cá chết. Cá chết đã nhiều ngày qua nhưng không thấy ai dọn", bà Hương than thở.

Để hạn chế mùi hôi thối, nhiều người dân đã vớt xác cá lên trên thành hồ.

Lãnh đạo UBND phường Đội Cung cho biết, phía phường đã nhận được tin báo của người dân và sẽ có báo cáo lên các đơn vị môi trường, đô thị để xử lý tình trạng cá chết.

Hồ điều hòa Cửa Nam nằm trong tiểu dự án đô thị TP Vinh được hoàn thiện đưa vào sử dụng năm 2016 với mục đích cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực này.

Cá chết trắng ở hồ điều hòa Cửa Nam, Nghệ An - Ảnh 2.

Cá chết nổi trắng hồ điều hòa Cửa Nam sáng 2-12 - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng ở hồ điều hòa Cửa Nam, Nghệ An - Ảnh 3.

Theo nhiều người dân ở đây cho biết, tình trạng ô nhiễm hồ xảy ra đã lâu bởi đâu là nơi tiếp nhận nguồn nước thải sinh hoạt, tuy nhiên hiện tượng cá chết trắng nổi mặt nước như thế này thì mới xảy ra trong 5 ngày gần đây - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng ở hồ điều hòa Cửa Nam, Nghệ An - Ảnh 4.

Loại cá chết chủ yếu là cá rô phi, đủ kích cỡ - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng ở hồ điều hòa Cửa Nam, Nghệ An - Ảnh 5.

Bà Trịnh Thị Hương - người dân sống cạnh hồ vớt xác cá lên trên thành hồ - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng ở hồ điều hòa Cửa Nam, Nghệ An - Ảnh 6.

Cá chết nhiều ngày qua, cộng thêm thời tiết hanh khô khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh hồ - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng ở hồ điều hòa Cửa Nam, Nghệ An - Ảnh 7.

Cá vẫn đang tiếp tục chết do nguồn nước ô nhiễm, thiếu oxy - Ảnh: DOÃN HÒA

Cá chết trắng ở hồ điều hòa Cửa Nam, Nghệ An - Ảnh 8.

Hồ điều hòa Cửa Nam nằm trong tiểu dự án đô thị TP Vinh được hoàn thiện đưa vào sử dụng năm 2016 với mục đích cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực này. Tuy nhiên, hiện nay hồ nước này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh: DOÃN HÒA

Dân Nghệ An hoang mang khi hàng trăm tấn ngao chết trắng đầm Dân Nghệ An hoang mang khi hàng trăm tấn ngao chết trắng đầm

TTO - Hiện tượng cá, ngao, hàu tại thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) chết hàng loạt chưa tìm được nguyên nhân đang khiến người dân nuôi trồng lo lắng.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận