17/01/2020 13:37 GMT+7

Cá chép đưa ông Táo vừa thả xuống sông đã bị chích điện 'bất tỉnh'

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Cá chép cúng ông Công ông Táo vừa được người dân thả xuống sông, chưa kịp bơi đã bị chích điện, vớt đem bán lại. Tình trạng diễn ra cả buổi sáng nhưng không thấy bóng dáng lực lượng chức năng ngăn cản.

Cá chép đưa ông Táo vừa thả xuống sông đã bị chích điện

Sáng 17-1 (23 tháng chạp, ngày vía ông Công ông Táo), nhiều người dân đến chùa Diệu Pháp (phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) phóng sinh chim, cá. Nhiều cá chép cũng được mang đến thả cho ông Táo "về trời" nhưng cá chưa kịp bơi đã bị chích điện "bất tỉnh".

Ghi nhận, từ sáng đã có nhiều người đến chùa thắp nhang, làm phép cho cá, chim, sau đó phóng sinh xuống sông bên cạnh chùa. Nhiều cá chép lớn, cá chép đỏ cũng được người dân mang đến thả làm "phương tiện" cho ông Táo về trời theo quan niệm dân gian.

Tuy nhiên, cá vừa được thả xuống đã bị một nhóm người đi ghe máy dùng máy kích điện chích, vớt lên bán lại. Bị chích điện, cá nổi lên mặt nước trong tình trạng ngắc ngoải, tê liệt và bị vớt vào ghe.

Nhiều người chứng kiến cảnh cá vừa thả xuống đã bị chích điện liên tục không khỏi bức xúc, có người phải thuê ghe ra giữa sông để thả.

Tình trạng trên diễn ra trong một buổi sáng nhưng không thấy cơ quan chức năng có mặt ngăn chặn.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online từng phản ánh nhưng tình trạng chích điện cá phóng sinh, nhà chùa cũng nhiều lần đệ đơn lên UBND quận cũng như UBND TP.HCM để cầu cứu.

Tuy nhiên, theo đại đức Thích Nguyên Bình, phó trụ trì chùa Diệu Pháp, đến nay tình trạng bát nháo trước cửa chùa vẫn tiếp diễn.

Cá chép đưa ông Táo vừa thả xuống sông đã bị chích điện bất tỉnh - Ảnh 3.

Người chích điện chờ sẵn, thấy người dân vừa thả cá là đến chích - Ảnh: MINH HÒA

Cá chép đưa ông Táo vừa thả xuống sông đã bị chích điện bất tỉnh - Ảnh 4.

Cá vừa thả xuống sông đã bị chích điện "bất tỉnh" trước mặt người dân - Ảnh: MINH HÒA

Cá chép đưa ông Táo vừa thả xuống sông đã bị chích điện bất tỉnh - Ảnh 5.

Những chú cá chưa bơi kịp đã bị chích điện, vớt bỏ lên ghe máy - Ảnh: MINH HÒA

Cá chép đưa ông Táo vừa thả xuống sông đã bị chích điện bất tỉnh - Ảnh 6.

Nhiều người sợ cá mình thả bị chích điện phải thuê ghe ra giữa sông để thả - Ảnh: MINH HÒA

Cá chép đưa ông Táo vừa thả xuống sông đã bị chích điện bất tỉnh - Ảnh 7.

Những chú cá chép được người dân đưa ra giữa sông để thả - Ảnh: MINH HÒA

Cá chép đưa ông Táo vừa thả xuống sông đã bị chích điện bất tỉnh - Ảnh 8.

Nhiều người quan niệm thả cá phóng sinh để cầu an, cầu may mắn - Ảnh: MINH HÒA

Trách nhiệm thuộc về phường

Vừa qua, Văn phòng UBND TP.HCM đã có công văn về việc xử lý đối tượng dùng điện đánh bắt cá và cấm kinh doanh cá, chim, rùa trước cổng chùa Diệu Pháp, chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh thực hiện kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng theo nội dung kiến nghị của chùa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Minh Nguyên - chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh - cho biết quận đã thường xuyên chỉ đạo UBND phường 13 xử lý tình trạng buôn bán cá, chim, rùa... phóng sinh trước cửa chùa Diệu Pháp và chích điện ở sông Sài Gòn đoạn phía sau chùa.

Hiện đã giao thẩm quyền cho phường thường xuyên kiểm tra, xử lý. Công an phường cũng thường xuyên phối hợp đội cảnh sát giao thông đường thủy, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tuần tra, kiểm tra xử phạt, thu giữ nhiều phương tiện xuồng máy mà các đối tượng sử dụng để chích điện, bắt cá.

Bên cạnh đó, phường đã nhiều lần xử lý hành chính các hộ kinh doanh buôn bán trước chùa trong lĩnh vực giao thông đường bộ và cam kết chấm dứt hành vi buôn bán lấn chiếm lòng lề đường và xả thải bừa bãi.

UBND phường 13 cũng vận động các hộ dân tìm một địa điểm mới để buôn bán và không tiếp tay cho các cá nhân có hành vi đánh bắt cá phóng sinh.

Túi nilông, vàng mã ‘bức tử’ sông Lam trong ngày cúng ông Táo Túi nilông, vàng mã ‘bức tử’ sông Lam trong ngày cúng ông Táo

TTO - Nhiều người dân thản nhiên xả rác túi nilông, vàng mã, bát hương…xuống sông Lam đoạn qua cầu Bến Thủy 1 nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh trong ngày cúng ông Táo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên