Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Bưu kiện nghi chứa bom: Trò chính trị hay khủng bố tinh thần?

26/10/2018 09:21 GMT+7

TTO - Sau vụ hàng loạt bưu kiện nghi chứa bom gửi tới các cựu tổng thống Mỹ, có người tin rằng phe Cộng hòa muốn khủng bố tinh thần đối thủ Dân chủ trước bầu cử, có người nghĩ đây là vở kịch của phe Dân chủ.

Bưu kiện nghi chứa bom: Trò chính trị hay khủng bố tinh thần? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết điều tra tận gốc vụ khủng bố bằng bom thư - Ảnh: Reuters

Hàng loạt bưu kiện nghi chứa bom đã được gửi tới các cựu tổng thống, quan chức về hưu và đương nhiệm Mỹ ngày 24-10. Tất cả người nhận đều có một điểm chung: là thành viên Đảng Dân chủ hoặc ủng hộ đảng này nhiệt thành.

Sự việc diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi chỉ còn gần hai tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ quyết định Đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ và nhanh chóng trở thành đề tài cho hàng loạt thuyết âm mưu.

Có người tin rằng phe Cộng hòa muốn khủng bố tinh thần các đối thủ Dân chủ trước bầu cử. Cũng có ai đó chế giễu rằng người Dân chủ đang khóc trong chính vở kịch do họ dựng nên để tranh thủ tình cảm của cử tri.

Nhiều mục tiêu

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 25-10 xác nhận cựu tổng thống Barack Obama và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton - ứng viên tổng thống 2016 của Đảng Dân chủ - nằm trong số các mục tiêu. FBI khẳng định sự việc đang được điều tra theo hướng một hành động khủng bố.

Bờ đông nước Mỹ sáng 24-10 rúng động bởi thông tin các bưu kiện khả nghi có chứa bom ống và những chất độc hại đã được gửi tới nhiều nhân vật cấp cao của Đảng Dân chủ.

Ít nhất 8 bưu kiện khả nghi đã bị nhà chức trách Mỹ chặn lại trước khi nó đến được người nhận, bao gồm cựu bộ trưởng tư pháp dưới thời Obama, ông Eric Holder; cựu giám đốc CIA John Brennan và nhà ủng hộ tài chính cho Đảng Dân chủ George Soros.

Cơ quan mật vụ Mỹ đã chặn các gói hàng được gửi đến nhà riêng của ông Obama tại thủ đô Washington và nhà ở New York của vợ chồng cựu tổng thống Bill Clinton. Văn phòng Đài CNN tại New York cũng nhận được một gói chứa chất màu trắng bí ẩn và phải sơ tán ngay sau đó.

Đại diện cảnh sát New York cho biết bên trong những bưu kiện khả nghi này hầu hết là bom ống tự chế.

FBI cũng cho biết đang cố gắng tìm kiếm các kiện hàng khả nghi được gửi tới cựu phó tổng thống của ông Obama, ông Joe Biden. Không có bưu kiện nào phát nổ gây thương vong cũng như chưa có cá nhân, tổ chức đứng ra nhận trách nhiệm.

Ông Trump là nguồn gốc của vấn đề?

Trong tuyên bố được phát đi từ Nhà Trắng tối 24-10, Tổng thống Trump cho biết bản thân cảm thấy "vô cùng tức giận, buồn bã trước những gì đã chứng kiến", khẳng định sẽ đi tới tận cùng vụ việc và đưa "kẻ đứng sau các hành động đáng khinh bỉ này ra pháp luật".

Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố chính quyền sẽ không ngại dành tất cả nguồn lực cho cuộc điều tra liên bang đang được tiến hành.

"Trong thời khắc này chúng ta phải thể hiện sự đoàn kết, phải sát cánh cùng nhau để gửi thông điệp mạnh mẽ và rất rõ ràng rằng sẽ không có chỗ cho bất kỳ hành động đe dọa chính trị nào ở nước Mỹ" - Tổng thống Trump, một người Cộng hòa, nhấn mạnh.

Tuy nhiên, những người Dân chủ dường như không hoan nghênh các tuyên bố của ông Trump. Họ thậm chí còn cho rằng tổng thống là nguyên nhân sâu xa của vụ việc.

"Có một sự thiếu hiểu biết toàn diện và đầy đủ tại Nhà Trắng về mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công liên tục của họ trên các phương tiện truyền thông" - chủ tịch CNN Jeff Zucker cho biết trong một tuyên bố đọc trên CNN.

CNN, New York Times và những tờ báo thường xuyên hứng chịu sự chỉ trích của ông Trump đã tận dụng rất tốt cơ hội này để phản công bằng những lập luận cho rằng tổng thống là nguồn gốc của vấn đề. Hình ảnh một nước Mỹ bị phá nát bởi doanh nhân làm chính trị như ông Trump được vẽ ra trong các bài viết như vậy.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã gọi các tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng là "sáo rỗng". Họ thậm chí còn cho rằng chính ông Trump mới là người khơi ra chuyện này bằng các tuyên bố, những chỉ trích nhắm vào người Dân chủ trước đó.

"Bằng các ngôn từ và hành động của mình, Tổng thống Trump đã kích động một tình trạng bạo lực, gây chia rẽ người Mỹ" - tuyên bố chung của nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer và Nancy Pelosi có đoạn viết.

Ông Trump dịu giọng

Trong buổi vận động tranh cử ngày 24-10 ở Wisconsin, ông Trump đã phá vỡ các kịch bản chỉ trích đối thủ thường thấy, hạ tông kêu gọi ngừng các hành động đối đầu trong chính trường, cho rằng truyền thông nên có trách nhiệm trong việc ngăn chặn "sự thù địch liên miên và bầu không khí tiêu cực".

Ông Trump lên án âm mưu Ông Trump lên án âm mưu 'đánh bom' các cựu tổng thống Dân chủ

TTO - Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi việc gửi các bưu kiện khả nghi tới các cựu lãnh đạo và một số thành viên Đảng Dân chủ là "hành động đê hèn", kêu gọi đoàn kết và nhấn mạnh không có chổ cho các kiểu đe nẹt chính trị như vậy ở Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận