Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Bush 'cha' làm bạn tâm thư với bé trai Philippines suốt 10 năm

19/12/2018 11:46 GMT+7

TTO - Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush từng gửi những bức tâm thư ‘ngọt ngào nhất’ cho một cậu bé 7 tuổi ở Philippines trong lúc ông bí mật tài trợ chi phí ăn học cho cậu bé này suốt 10 năm liền.

Bush cha làm bạn tâm thư với bé trai Philippines suốt 10 năm - Ảnh 1.

Hình ảnh Timothy cùng những bức tâm thư của Bush "cha" - Ảnh: Compassion International

Gần 3 tuần kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời ở tuổi 94 hôm 30-11. Ông ra đi trong sự tiếc thương của cả nước Mỹ. Là vị tổng thống thứ 41 của xứ cờ hoa, Bush "cha" còn khiến người ta yêu quý bởi nhiều câu chuyện đời thường hết mực cảm động.

Đài CNN ngày 19-12 đã đăng tải một câu chuyện đời thường đáng trân quý như vậy. Theo đó, Bush "cha" từng bí mật tài trợ chi phí ăn học cho một cậu bé 7 tuổi ở Philippines suốt 10 năm liền.

Thông qua Compassion International - một tổ chức phi lợi nhuận thường giúp đỡ trẻ em nghèo quanh thế giới với sự hỗ trợ của các nhà thờ địa phương, Bush "cha" đã tài trợ cho một bé trai tên Timothy.

Số tiền được vị cựu tổng thống Mỹ gửi đi được dùng để lo chuyện học hành, hoạt động ngoại khóa và ăn uống của cậu bé Timothy.

Bush cha làm bạn tâm thư với bé trai Philippines suốt 10 năm - Ảnh 2.

Lá thư đầu tiên được cựu Tổng thống Bush "cha" gửi cho Timothy - Ảnh: Compassion International

Bush cha làm bạn tâm thư với bé trai Philippines suốt 10 năm - Ảnh 3.

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush và cậu bé Timothy

Một điều thú vị là Bush "cha" đã làm bạn tâm thư với cậu bé này trong nhiều năm, nhưng chỉ dùng tên giả là "G. Walker". Compassion International mới đây đã chia sẻ với Đài CNN một vài bức thư giữa Bush "cha" và cậu bé.

Một bức thư được cựu Tổng thống Bush "cha" gửi cho cậu bé:

"Timothy thân mến!

Ông muốn làm bạn tâm thư mới của cháu.

Ông già rồi, đã 77 tuổi, nhưng ông yêu trẻ con lắm! Dù ông cháu mình chưa từng gặp mặt nhau, nhưng ông yêu quý cháu rồi đấy!

Ông sống ở Texas. Thi thoảng ông sẽ gửi thư cho cháu.

Chúc cháu may mắn!

G. Walker".

Gia đình của cựu Tổng thống Bush "cha" hiện chưa bình luận về những lá thư trên. Tuy nhiên, ông Jim McGrath, người phát ngôn của Văn phòng George H.W. Bush, đã xác minh tính xác thực của số tâm thư.

Tổ chức trung gian trên cho biết một khi quỹ bảo trợ được khởi động, Bush "cha" bắt đầu viết thư cho Timothy ngay. Trong lá thư đầu tiên được gửi vào ngày 24-1-2002, cựu tổng thống Mỹ cho biết ông yêu quý Timothy ngay từ lúc đầu biết đến cậu bé.

Cái duyên giữa Bush "cha" và cậu bé Philippines

Cựu tổng thống Bush lần đầu tiên nảy sinh ý tưởng bảo trợ trẻ em vào năm 2001, khi ông dự một buổi lễ Giáng Sing ở Washington.

Ông Wess Stafford, cựu chủ tịch Compassion International, cho biết trong thời gian nghỉ giữa giờ tại buổi lễ, một ban nhạc đã giới thiệu với khán giả về tổ chức của ông và hỏi liệu họ muốn bảo trợ một đứa bé hay không.

"Đột ngột, ông Bush - người ngồi cách chỉ một vài hàng, đứng xung quanh là lượng an ninh - giơ tay lên và yêu cầu được xem tấm thông tin (của Timothy)", ông Wess Stafford kể lại.

Bush cha làm bạn tâm thư với bé trai Philippines suốt 10 năm - Ảnh 4.

Thông tin về Timothy. Theo đó, cậu bé từng phụ giúp gia đình làm chuyện vặt, bán đồ ở chợ để kiếm sống… - Ảnh: Compassion International

Theo ông Stafford, lúc đầu đội an ninh của Bush "cha" bày tỏ lo ngại về quyết định của vị cựu tổng thống.

"Quan chức an ninh cấp cao của ông ấy đã gọi tôi lại và nói rằng ‘điều này không gây ngạc nhiên, nhưng nếu ông ấy (Bush "cha") dự định bảo trợ đứa trẻ này, chúng tôi cần đảm bảo cậu bé không biết người bảo trợ là ai’", ông Stafford nhớ lại.

Theo cựu chủ tịch Compassion International, mối quan tâm lớn nhất của đội an ninh của Bush "cha" là sự an toàn của Timothy. Họ không muốn cậu bé trở thành mục tiêu bị nhắm đến nếu mọi người phát hiện cậu bé đang liên lạc với một cựu tổng thống Mỹ.

Vì những lo ngại về an ninh, ông Stafford chịu trách nhiệm giám sát mỗi lá thư trao đổi giữa Bush "cha" và Timothy.

"Những lá thư của ông ấy (Bush "cha") là những lá thư ngọt ngào và tràn đầy năng lượng nhất mà tôi từng đọc trong số những người bảo trợ", ông Stafford nêu cảm nhận.

Bush cha làm bạn tâm thư với bé trai Philippines suốt 10 năm - Ảnh 5.

Cựu Tổng thống Bush "cha" gửi thư kèm hình con chó tên Sadie của ông - Ảnh: Compassion International

Có lần, Bush "cha" nhiệt tình với người bạn tâm thư của mình tới mức "vi phạm nguyên tắc an ninh", khi ông chia sẻ hình ảnh con chó của mình:

"Đây là hình ảnh con chó của chúng tôi. Tên của nó là Sadie. Nó đã gặp nhiều người nổi tiếng.

Nó là một con chó rất ngoan, được sinh ra ở Anh. Nó biết bắt chuột và sóc chuột. Nó chạy nhanh như gió vậy đấy!

G. Walker".

Mặc dù chuyện gửi quà không được phép, cựu Tổng thống Bush "cha" vẫn tìm cách gửi những món đồ mà Timothy yêu thích, đặc biệt khi ông biết được Timothy thích vẽ tranh.

Bush cha làm bạn tâm thư với bé trai Philippines suốt 10 năm - Ảnh 6.

Timothy gửi tranh vẽ cho cựu Tổng thống Bush "cha" - Ảnh: Compassion International

"Timothy gửi cho ông ấy những bức tranh vẽ tay và nói với cựu Tổng thống niềm đam mê với môn mỹ thuật của cậu. Ông ấy liền gửi bút chì màu và giấy vẽ (cho Timothy)", ông Stafford kể lại.

Khi Timothy biết sự thật...

Dù cựu Tổng thống Bush "cha" nhiều lần đưa ra các "gợi ý" về thân phận thật sự của ông trong những lá thư trên, Timothy vẫn không biết được "G. Walker" là ai.

Cậu bé chỉ biết sự thật sau khi chương trình bảo trợ kết thúc. Sau khi cậu bé hoàn thành chương trình này vào năm 17 tuổi, bà Angie Lathrop - trợ lý của ông Stafford - đã bay tới Philippines để gặp cậu.

Timothy vô cùng ngạc nhiên khi được bà Lathrop tiết lộ về danh tính của người bạn tâm thư của cậu trong nhiều năm. Cậu bé không thể ngờ rằng người đàn ông tài trợ cho mình ăn học suốt 10 năm qua từng là một tổng thống của nước Mỹ.

Tuy nhiên, lần đó cũng là lần cuối cùng tổ chức của ông Stafford liên lạc được với Timothy. Theo ông Stafford, họ đã tìm đủ mọi cách để biết nơi ở của cậu bé nhưng bất thành.

Xúc động hình ảnh chú chó Sully trung thành của ông Bush ‘cha’ Xúc động hình ảnh chú chó Sully trung thành của ông Bush ‘cha’

TTO - Sully - chú chó thể hiện lòng trung thành với chủ đã khiến cư dân mạng ở Mỹ xúc động mạnh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận