Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Buôn lậu chim từ Việt Nam, Việt kiều Mỹ đi tù

22/05/2018 15:36 GMT+7

TTO - Một Việt kiều Mỹ sống ở quận Cam vừa bị kết án 1,5 năm tù vì tội chuyển lậu chim hoang dã nằm trong diện nguy cấp từ Việt Nam vào thành phố Los Angeles.

Buôn lậu chim từ Việt Nam, Việt kiều Mỹ đi tù - Ảnh 1.

Người châu Á quan niệm chim sơn ca có thể mang lại may mắn - Ảnh: YOUTUBE

Theo báo Beverly Hills Courier, ngoài chuyện ngồi bóc lịch trong nhà tù liên bang, người đàn ông Việt kiều tên Sony Dong còn phải đóng phạt 5.500 USD. Ông này bị bắt giữ ngay sau phiên xử tại Los Angeles, bang California.

Thẩm phán S. James Otero nhận xét những con chim từ Việt Nam bị vận chuyển đến Mỹ trong tình trạng "đáng thương hại" - chúng bị nhét vào vali hoặc dán băng keo dính vào quanh chân những kẻ buôn lậu.

Trong nhiều dịp, Dong và các đồng phạm đi về Việt Nam để tìm nguồn hàng. Nhiều loại chim nhóm này vận chuyển nằm trong diện có nguy cơ tuyệt chủng và được bảo vệ theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã, nguy cấp (CITES).

Dong bị bắt hồi tháng 12-2016 tại Phi trường quốc tế Los Angeles, trong lúc ngồi chờ một đồng phạm tên Quang Truong đáp máy bay của hãng China Airlines từ Việt Nam sang.

Khi hải quan kiểm tra hành lý của Truong sau chặng đường gần 13.000 km, họ phát hiện hơn 20 con chim được giấu kỹ trong các ngăn kín của vali. Truong bị truy tố tội thông đồng nhưng chưa công bố bản án.

Buôn lậu chim từ Việt Nam, Việt kiều Mỹ đi tù - Ảnh 2.

Những con chim sơn ca bị chuyển lậu từ Việt Nam bị hải quan Mỹ phát hiện - Ảnh: BHCOURIER

Năm 2010, Dong từng bị kết án tù 4 tháng cũng vì tội chuyển lậu 14 con chim sơn ca còn sống qua Phi trường Los Angeles. 

Hải quan phát hiện tất cả chim bị quấn trong miếng vải và buộc vào quanh chân người đàn ông này sau chuyến bay dài 15 giờ từ TP.HCM.

Người Hoa quan niệm chim sơn ca mang lại may mắn. Tại Đông Nam Á, chúng chỉ có giá vài USD, nhưng tại Mỹ giá có thể lên tới 500 - 1.000 USD nếu bán bất hợp pháp ở một số chợ người Hoa ở miền nam California.

Buôn lậu động vật hoang dã được xem là mảng kinh tế có giá trị đứng thứ tư thế giới, chỉ sau buôn ma túy, vũ khí và buôn người. Ngành này ước tính trị giá 20 tỉ USD/ năm.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận